16gb bằng bao nhiêu mb

Definition: A gigabyte (symbol: GB) is equal to 109 bytes (10003 bytes), where a byte is a unit of digital information that consists of eight bits (binary digits).

History/origin: The gigabyte is based on the byte, which is derived from the bit, and is a unit that makes use of SI (International System of Units) prefixes. The gigabyte is most commonly understood in terms of its decimal definition of 10003 bytes. There is also however, a binary definition where a gigabyte is 10243 bytes. Because this can be the source of confusion, in 1998, the International Electrotechnical Commission published standards that required the gigabyte strictly denote 10003 bytes. Prefixes to denote the byte being based on 1024 rather than 1000 were also created, with gibibyte referencing 10243 bytes. Despite this effort, the gigabyte is still often used to signify either of these definitions.

Current use: The unit of bytes and all its multiples are used worldwide for data storage. Computer files, hard disks, Blu-ray discs, video games, etc. all store or contain storage space referenced in byte multiples such as kilobytes, megabytes, or gigabytes.

Megabyte

Definition: A megabyte (symbol: MB) is equal to 106 bytes (10002 bytes), where a byte is a unit of digital information that consists of eight bits (binary digits).

History/origin: The megabyte is based on the byte, which is derived from the bit, and is a unit that makes use of SI (International System of Units) prefixes. The prefix "mega" can be ambiguous; the SI use of "mega" would indicate that a megabyte is 1,000,000 bytes, or 10002 bytes, but a base of 1024 (rather than 1000) is also used in information technology as a convenient way to express byte multiples as powers of 2. In 1998, the International Electrotechnical Commission attempted to address this by defining new prefixes to indicate a base of 1024 rather than 1000. Rather than using the prefix "mega," within this system of prefixes, 10242 is referred to as a mebibyte.

Current use: Megabytes are widely used in data storage for file sizes (documents, photos, videos, etc.) as well as for storage devices such as flash drives or, in the past, floppy disks. Today however, storage devices are typically larger, often involving either gigabytes (10003 bytes) or terabytes (10004) of data.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ số, mỗi người đều có thể sở hữu một thiết bị công nghệ thông minh như điện thoại hay máy tính. Bởi vậy những thuật ngữ dung lượng như GB, MB đã dần trở nên quen thuộc hơn. Khi bạn mua điện thoại, máy tính nó sẽ xuất hiện trong các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, bộ nhớ hay quen thuộc nhất là khi bạn đăng ký gói di động internet để sử dụng mạng 3G, 4G cũng sẽ bắt gặp những thuật ngữ GB, MB.

Vậy cụ thể GB, MB là gì, 1GB bằng bao nhiêu MB, cách sử dụng và quy đổi như thế nào để việc sử dụng trở nên hiệu quả hơn. Hãy cùng LPTech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

GB là gì?

GB (Gigabyte) là một bội số của đơn vị byte dùng để biết được thông tin kỹ thuật hoặc khả năng lưu giữ thông tin của bộ nhớ máy tính. Các byte là số bit được dùng để mã hóa một ký tự văn bản trong máy tính, là một đơn vị kỹ thuật số mà phổ biến bao gồm 8 bit. Vì vậy, nó là đơn vị bộ nhớ có thể định địa chỉ nhỏ nhất trong nhiều kiến trúc máy tính.

Đối với máy tính, các thông tin sẽ được lưu trữ dưới dạng những đơn vị nhỏ nhất là bit và byte. Bit là một đơn vị nguyên tử nhỏ nhất trong các đơn vị lưu trữ, chỉ lưu trữ giá trị nhị phân là 0 hoặc 1 cũng là những gì máy tính có thể hiểu. Với việc máy tính chỉ có thể hiểu giá trị bit, bit là nền tảng cho những đơn vị kế tiếp. Dù là loại thông tin nào chỉ cần có 2 trạng thái riêng biệt đều có thể lưu trữ 1 bit.

Byte là đơn vị sẽ được hiển thị dưới dạng số thập phân, một byte sẽ có thể lưu trữ 1 ký tự như: a, A hay z hoặc ký tự đặc biệt và một byte sẽ bằng 8 bit, ví dụ như: 99 = 0110001.

Khi mà dung lượng lưu trữ còn rất thấp được ước tính chỉ vài chục kilo. Các kỹ sư máy tính đã nhận ra hệ nhị phân 2 mũ 10 (1024) có số lượng gần tương đương với hệ thập phân 10 mũ 3 (1000) và hệ nhị phân có thể chuyển sang thập phân để thân thiện với con người hơn. Sau đó, con số quy ước chung 1024 nhanh chóng được công nhận và mọi người biết đến rộng rãi. 

Khi chuyển lên 2 mũ 40, sự khác biệt lên đến xấp xỉ 10%, Exascale: 10 mũ 18 và 2 mũ 60 mức độ chênh lệch lên đến 20%. Vì vậy, tiêu chuẩn IEC ra đời nhằm giảm thiểu tối đa sự nhầm lẫn không đáng có này khi dung lượng lưu trữ dữ liệu đang ngày càng tăng lên không ngừng nghỉ, song mức quy đổi 1024 vẫn rất phổ biến.

Các tiền tố của Giga nghĩa là 10 mũ 9 trong SI do đó, 1 gigabyte là 1 000 000 000 byte hoặc 230 byte (1024 megabyte). Lưu ý Gigabyte thường được viết tắt là GB để tránh nhầm lẫn với Gb có nghĩa là gigabit.

MB là gì?

MB (Megabyte) là bội số của đơn vị byte để biết thông tin kỹ thuật số. Các tiền tố đơn vị mega là một số nhân của 1 000 000 trong hệ thống đơn vị quốc tế (SI), một megabyte là một triệu byte thông tin, định nghĩa này đã được đưa vào Hệ thống số lượng quốc tế và IEC.
Bên cạnh đó còn một số đơn vị đo lường, lưu trữ thông tin của một thiết bị phổ biến như TB (Terabyte) hay KB (Kilobyte),...

GB (Gigabyte) và MB (Megabyte) được hiểu đơn giản là những đơn vị dùng để biểu thị cho dung lượng bộ nhớ, lưu trữ như ổ cứng, RAM, USB, thẻ nhớ, ổ cứng, 3G/4G,...

1GB bằng bao nhiêu MB?

Theo hệ thống đơn vị quốc tế (SI) thì 1GB bằng 1024MB hay 1GB (Gigabyte) = 1024MB (Megabytes). Đây cũng chính là đáp án chính xác cho câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu MB mà nhiều người vẫn còn quên hoặc chưa xác định đúng cách quy đổi. Thông thường, các thông số để thể hiện cho GB va MB đều được sử dụng theo hệ nhị phân.

Vậy làm sao để quy đổi GB sang MB, dưới đây là bảng quy đổi đơn vị đo lường Byte:

 1. 1 Byte sẽ bằng 8 Bits.
 2. 1KB (Kilobyte) bằng 1024B (Bytes).
 3. 1MB (Megabyte) bằng 1024 KB (Kilobyte).
 4. 1TB (Terabyte) bằng 1024GB (Gigabytes).
 5. 1 PB (Petabyte) bằng 1024 TB (Terabytes).
 6. 1 EB (Exabyte) bằng 1024 PB (Petabytes).
 7. 1 ZB (Zettabyte) bằng 1024 EB (Exabytes).
 8. 1 YB (Yottabyte) bằng 1024 ZB (Zettabytes).

Ví dụ như: Máy tính Dell Latitude E7440 core i5 4300U/ Ram 4G/ SSD 128G

Theo Hệ thống đơn vị quốc tế SI và như đã trả lời cho câu hỏi dung lượng 1GB là bao nhiêu MB chúng ta có 1GB = 1024MB = 1048576KB. Dựa vào đơn vị đo lường thì 1GB (Gigabyte) sẽ được quy đổi thành 1024MB (Megabytes). Nếu bài hát bạn tải thuộc MP3 và dung lượng của mỗi bài là 128kbps cho mỗi bài thì 1GB bộ nhớ của máy có thể lưu được khoảng 250-300 bài hát.

Do nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng nhiều và khối lượng thông tin khổng lồ cần được lưu lại nên chính vì vậy những chiếc ổ cứng, thẻ nhớ có dung lượng lớn ngày càng được ưa chuộng phổ biến.

Hay như chiếc laptop nhỏ gọn Asus P550LDV-XO517D sở hữu dung lượng RAM 4gb và được lắp đặt chiếc ổ cứng dung lượng lên tới 1 Terabyte (đơn vị lưu trữ thông dụng được nhiều người sử dụng) trong đó 1TB = 1024GB = 1.048.567 MB = 1.073.741.824 KB

 1. Một bức ảnh bạn chụp trên điện thoại nặng từ 1MB hơn Trò chơi Mario 64 chỉ nặng 80KB
 2. Tựa game được coi là có dung lượng nặng nhất trong lịch sử nhân loại tính đến 2021 là game Flight Simulator 2020 của
 3. Microsoft nặng đến 2 triệu GB.
 4. Theo như nhà nghiên cứu Terry Sejnowski thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk, Mỹ não người có thể ghi nhớ lên đến 1 Petabyte, 20 Petabyte là số lượng mà dữ liệu Google xử lý mỗi ngày, gấp 20 lần não bộ con người.

Tương đồng với cách tính các thiết bị phần cứng thì cách tính dung lượng 3G, 4G không có nhiều khác biệt so. Nếu bình thường một tháng bạn có nhu cầu sử dụng internet đa phần sẽ đăng ký các gói mạng từ 1-2 GB một tháng là vừa đủ. Tuy nhiên có những người do nhu cầu công việc, học tập có thể đăng ký các gói cao hơn, có thể lên tới 90 – 120 GB một tháng.

1GB dùng được bao lâu trên Internet?

Ngoài ra, chúng ta còn dùng các đơn vị như GB, MB để quy định các đơn vị đo giá trị sử dụng mạng Internet. Vì vậy bên cạnh câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu MB, chúng ta cũng có thêm rất nhiều những câu hỏi khi đăng ký các gói mạng sử dụng 3G, 4G như 1 GB thì xem phim được trong bao lâu? 1 GB thì nghe được bao nhiêu bài nhạc, 1 GB thì có thể đọc báo xem tin tức trong bao lâu?...

Khi bạn đăng ký những gói cước mạng 3G/4G thì với mỗi gói sẽ có số dung lượngdata với những giá tiền khác nhau tùy theo từng nhà mạng, từ đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn có thể sử dụng trên internet. Nếu bạn sử dụng Internet đều đặn mỗi ngày để truy cập vào các tiện ích online các tác vụ thông thường như là dùng Zalo, đọc báo, Facebook, xem hình,... trên internet thì bạn sẽ tốn 1-2 GB data trong khoảng 10 – 15 ngày.

Nếu bạn xem phim hay lướt tiktok, facebook, Youtube để xem các video với chất lượng cao và tốc độ truyền lớn nên với 1 GB bạn cũng không thể sử dụng được lâu. Bởi vì, 1 phút xem Video trực tuyến trên mạng Internet làm giảm 60 MB, vậy suy ra với 1GB ta chỉ có thể xem phim trong vỏn vẹn khoảng 17 phút, 1 phút nghe nhạc trực tuyến là 1 MB, chơi một trận game có thể lên tới 40-50 MB, tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng sẽ tính ra thời lượng sử dụng.

Ngoài ra, yếu tố làm 1GB nhanh chóng hết phải kể đến chất lượng của video, phim các bạn xem là bao nhiêu. Nếu như video có chất lượng 2K, 3K, 4K hoặc Full HD chắc chắn sẽ phải tiêu hao rất nhiều dung lượng so với thông thường. Độ phân giải càng lớn thì độ tiêu tốn dung lượng càng nhiều, điều này bạn phải nắm rõ để xem xét nhu cầu sử dụng sao cho hợp lý để không bị tiêu tốn dung lượng mà không biết nguyên nhân.

Dung lượng GB ảnh hưởng thế nào đến tốc độ của website

Nắm được dung lượng 1 GB bằng bao nhiêu MB và 1GB 3G đổi được bao nhiêu MB, không chỉ để biết thời gian sử dụng mà dung lượng data còn ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ truyền đến website, tốc độ truyền đến web nhanh hay chậm cũng phụ thuộc lớn vào số lượng data MB, GB.

Nếu bạn là người quản trị website việc tăng tốc độ cho website của mình luôn là vấn đề hàng đầu để mang lại sự trải nghiệm người dùng tốt nhất khi truy cập vào website của bạn. Với một website truy cập với tốc độ chậm thì chắc chắn sẽ khó mà giữ chân được khách hàng.

Khi tỷ lệ thoát trang (bounce rate) tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch SEO, thứ hạng trang web khi tìm kiếm không cao dẫn đến lượng chuyển đổi đơn hàng cũng giảm theo. 

Vị trí của máy chủ

Yếu tố quan trọng nhất để đánh giá đúng tốc độ thực sự của một website đó là xác định đúng vị trí của máy chủ. Vị trí của máy chủ càng gần người truy cập thì đồng nghĩa với việc tốc độ tải trang càng nhanh. Nếu các máy chủ ở các quốc gia khác muốn kết nối phải đi qua nhiều ngỏ mạng khác nhau nên sẽ tốn thời gian truy cập hơn. Bởi vậy, hãy ưu tiên các máy chủ gần như Việt Nam hoặc Singapore, Hongkong nếu muốn mua host.

Tại Việt Nam,bạn có thể dùng host tại vHost, Singapore thì có A2Hosting và Hongkong là Site5 hoặc Arvixe. Tuy nhiên ở hiện tại, tốc độ tải trang của Việt nam khi truy cập vào các máy chủ tại Mỹ cũng khá nhanh nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vị trí địa lý như trước nữa.

Khả năng xử lý yêu cầu truy cập vào máy chủ

Khi bạn truy cập vào một trang nào đó trên website, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu truy cập về máy chủ web, kế tiếp web sẽ tiếp nhận yêu cầu, phân loại thông tin rồi gửi đến các ứng dụng khác và ngược lại.

Tiếp đó chủ web sẽ gửi về trình duyệt xử lý và hiển thị như kết quả như bạn thấy. Đó là cách trình duyệt hiển thị kết quả khi bạn tìm kiếm. Như vậy, máy chủ bạn phải thuộc hàng tốt, kết nối internet tốc độ cao và phải mang cấu hình chuẩn xác, không có lỗi thì khả năng xử lý mới nhanh kéo theo đó là người truy cập sẽ không phải chờ đợi lâu.

Dung lượng website

Dung lượng website ảnh hưởng đến nhiều yếu tố để được đánh giá một trang web mạnh. Nếu website của bạn chứa quá nhiều hình ảnh và nội dung với số lượng lên đến cả chục MB thì chắc chắn thời gian tải trang sẽ lâu hơn dù sever của bạn có tốt đến thế nào. Khi đó, tốc độ tải trang web sẽ phụ thuộc vào chất lượng mạng của người truy cập, mạng nhanh thì trong giây lát sẽ tải được trang nhưng nếu mạng chậm thì đó lại là một vấn đề hoàn toàn khác, thời gian người đọc chờ trang web hiển thị sẽ lâu hơn.

Do vậy, để website không bị ảnh hưởng bạn nên hạn chế sử dụng những hình ảnh có kích thước lớn đăng trên website. Đồng thời kết hợp với các công cụ, các bước tối ưu ảnh đúng cách để sử dụng trước khi đăng lên website. Để đảm bảo dung lượng website lớn cho bạn thực hiện thao tác lưu trữ thoải mái cần lựa chọn gói đăng ký dịch vụ hosting cũng như nhà cung cấp uy tín.

Dữ liệu đệm trong trình duyệt

Các công cụ trình duyệt hiện nay đều có khả năng lưu nội dung website của bộ nhớ đệm trên máy tính để nó tái sử dụng nếu họ có truy cập vào lại website. Bởi vậy, bạn nên thiết lập cho phép trình duyệt nén nội dung trên website thành gzip và lưu nó vào bộ nhớ đệm để người truy cập vào nhanh hơn ở các lần tiếp theo.

Lúc đó trình duyệt sẽ truy cập nhanh hơn vì không mất thời gian tải lại các nội dung trên website nữa.

Cách tính quy đổi GB sang MB trên internet

Nếu như bạn không thể nhớ được hết các số liệu quy đổi dung lượng data thì đừng lo lắng, vì đã có những công cụ online hỗ trợ bạn, giúp bạn quy đổi dung lượng một cách nhanh chóng.

Sử dụng Google

Google là một trong những công cụ rất hiệu quả, chỉ bằng vài thao tác vô cùng đơn giản, là bạn có thể quy đổi từ ha sang Gb, Mb. Nếu muốn đổi 1 GB bằng bao nhiêu MB? hay KB thì bạn chỉ cần nhập cú pháp lên thanh tìm kiếm Google là được. Ví dụ như “1GB to MB” hoặc “1 GB to KB”, lập tức Google sẽ trả cho bạn kết quả sau vài giây.

Sử dụng công cụ khác

Ngoài ra còn có công cụ chuyển đổi ConvertWorld từ ha sang GB, MB cho phép người dùng chuyển đổi từ GB sang các đơn vị khác như KB, TB, PB… . Bạn chỉ cần truy cập vào trang: https://www.convertworld.com/vi/ là có thể quy đổi mọi đơn vị data.

Những loại thẻ nhớ sử dụng GB lưu trữ

Với các thiết bị công nghệ thẻ nhớ dùng để lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Khi bạn sử dụng thẻ nhớ SD vào những thiết bị như điện thoại, máy tính, bạn có thể lưu được nhiều tài liệu, hình ảnh, video hơn so với việc chỉ sử dụng bộ nhớ trong, giải quyết vấn đề về dung lượng của các thiết bị, ở trên mỗi thẻ nhớ đều sẽ có ghi dung lượng mà nó có thể lưu trữ.

Loại thẻ MMC (MultiMedia Card)

MMC là thẻ nhớ có bộ nhớ flash chuẩn được Siemens AG và SanDisk ra mắt vào đầu năm 1997. Thẻ MMC có kích thước ngang với một con tem là 24mm x 32mm x 1.4 mm, giao diện chính của loại thẻ này là giao diện serial 1-bit.

Giờ đây, thẻ MMC được thiết kế thành nhiều dạng kích thước khác nhau vì có độ truyền tải nhanh nên được dùng chủ yếu cho các thiết bị điện thoại, máy nghe nhạc,...

Loại thẻ nhớ SD (SanDisk TransFlash)

Thẻ SD xuất hiện trên thị trường vào tháng 5/1999 bởi SanDisk để chuyên dùng cho các thiết bị cầm tay, đây được coi là một sự cải tiến của thẻ nhớ MMC. Thẻ SD chuyên được dùng cho các thiết bị cầm tay, đa phần là các thiết bị điện thoại thông minh đều có hỗ trợ khe cắm thẻ SD. Thẻ SD hiện nay đa dạng nhiều loại như SD, SDHC, SDXC,... nên cần tìm hiểu kỹ thông số để chọn thẻ phù hợp với thiết bị của mình.

Thẻ SDHC là loại thẻ nhớ khá phổ biến hiện nay được dùng để lưu trữ trên các thiết cần nhiều dung lượng camera, máy quay phim do thẻ SDHC có dung lượng cực cao có thể hỗ trợ tốt trên hầu hết các định dạng của máy tính giúp quá trình kết nối trở nên dễ dàng hơn.

Những điều cần lưu ý khi về dung lượng khi mua điện thoại

Khi mua điện thoại dung lượng của máy là thứ cần phải quan tâm đầu tiên, nó ảnh hưởng rất lớn trong quá trình sử dụng điện thoại, dưới đây là những điều cần phải lưu ý:

 1. Những điện thoại có bộ nhớ hạn chế chỉ khoảng 4GB hay 8GB không cài đặt được nhiều ứng dụng và video, hình ảnh. Chỉ một vài ứng dụng nhỏ đã khiến bộ nhớ bị quá tải dẫn đến việc máy hoạt động chậm hơn gây trở ngại trong việc sử dụng khiến bạn phải tốn tiền cho các gói nâng Gam.
 2. Nếu điện thoại có dung lượng bộ nhớ 16GB chỉ ở mức dùng tạm, bạn không thể chơi game hay cài đặt quá nhiều ứng dụng. Khi sử dụng những dòng máy này thì nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.
 3. Với điện thoại có bộ nhớ 32GB được lựa chọn khá nhiều và phổ biến. Người dùng có thể cài đặt nhiều ứng dụng và lưu trữ các hình ảnh trên máy mà giá cả lại phải chăng.
 4. Điện thoại có bộ nhớ 64GB thì lưu trữ được nhiều tập tin, ảnh chụp, sử dụng chơi game tùy thích nhưng giá khá cao với cấu hình mạnh. Dòng điện thoại 128GB hay 256GB sẽ rất thích hợp sử dụng cho các công việc lưu trữ nhiều, công việc phải chụp ảnh, quay video.

KẾT LUẬN

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm 1GB bằng bao nhiêu MB, cách quy đổi dung lượng như thế nào và các thông tin liên quan tới data. Từ đó, mọi người có thể dựa vào những thông tin quy đổi trên đây để đăng ký 3G/4G hoặc chọn lựa điện thoại, thẻ nhớ phù hợp với nhu cầu tiện dụng.

Thông tin liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc gì, có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất có thể .