Bãi xe trái phép phường hoàng văn thụ hoàng mai năm 2024

(PLM) - Ngày 2/3, BCĐ 197 quận Hoàng Mai đã kiểm tra bãi trông giữ xe 688 trên phố Tân Mai và bãi xe nằm trong dự án trung tâm thương mại Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Tại đây tổ công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, với mức xử phạt là 5,5 triệu đồng 1 bãi xe, đối với hai cá nhân vì đã có hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng một số cá nhân, đơn vị tự ý chuyển đổi, sử dụng đất sai mục đích, kinh doanh kiếm lời gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Đơn cử, tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, ô đất DX3 nằm trong khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, rộng hàng nghìn mét vuông được dựng mái che kiên cố bằng khung thép, mái tôn để trông giữ hàng trăm phương tiện.

Bãi xe trái phép phường hoàng văn thụ hoàng mai năm 2024
Hình ảnh bãi xe tại ô đất DX3 nằm trong khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, rộng hàng nghìn mét vuông được dựng mái che kiên cố bằng khung thép.

Trong vai người có nhu cầu gửi xe, PV được những người trông giữ phương tiện tại lô đất DX3 khu đô thị Bán đảo Linh Đàm thông báo giá gửi xe theo tháng tại đây là 1.700.000 đồng còn theo lượt là 50.000 đồng. Dù giá cao nhưng mỗi ngày tại đây luôn có hàng trăm phương tiện được trông giữ, ra vào nhộn nhịp.

Bãi xe trái phép phường hoàng văn thụ hoàng mai năm 2024
Phía bên trong bãi xe không phép, công tác phòng cháy chữa cháy bị phớt lờ.

Điều đáng nói, bãi trông giữ xe không phép này hoạt động không đảm bảo quy định phòng cháy, chữa cháy.

Còn nhớ, ngày 6/5/2023, ngọn lửa bùng phát tại bãi trông giữ xe không phép tại số 35, 37 Trần Quốc Hoàn (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã khiến 5 ô tô và hàng chục xe máy bị ngọn lửa thiêu rụi.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai cho biết, khi phát hiện sai phạm trông giữ xe tại lô đất DX3, lực lượng đã lập biên bản, thông báo, đề xuất với chính quyền địa phương tìm biện pháp xử lý. Nhưng thẩm quyền quản lý đất đai và tiến hành cưỡng chế giải tỏa, rào chắn ngăn chặn vi phạm tái diễn… lại nằm trong tay chính quyền cơ sở.

Ngày 12/6, phường Hoàng Liệt đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với bãi trông giữ xe trái phép nằm trên ô đất DX3 khu đô thị Bán đảo Linh Đàm.

Bãi xe trái phép phường hoàng văn thụ hoàng mai năm 2024
Ông Trần Quốc Thắng, quản lý bãi xe không phép ký biên bản thừa nhận vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt cho biết, hiện tại bãi xe tại ô đất DX3 KĐT bán đảo Linh Đàm tổ chức hoạt động trông giữ ô tô từ 4-7 chỗ. Tại bãi, 5 dãy được dựng các khung cột sắt mái lợp tôn, trên tổng diện tích 2.250 m2.

Ông Hà cũng cho biết, bãi trông giữ xe trên lô đất DX30 hoạt động trái phép từ cuối năm 2023, trên phần đất được quy hoạch trồng cây xanh và làm bãi đỗ xe. Bãi xe không phép này đã từng bị UBND phường Hoàng Liệt lập biên bản, niêm phong yêu cầu dừng hoạt động trước đó.

Bãi xe trái phép phường hoàng văn thụ hoàng mai năm 2024
Dù bị yêu cầu tháo dỡ và di chuyển các phương tiện ra khỏi khu đất DX3 từ ngày 12/6, nhưng đến ngày 19/6 bãi xe này vẫn ngang nhiên hoạt động.

"Làm việc với lực lượng chức năng, ông Trần Quốc Thắng, quản lý bãi xe chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động trông giữ phương tiện và phương án phòng chống cháy nổ tại khu vực bãi xe", ông Hà cho hay.

Vì không cung cấp được bất kỳ giấy tờ gì, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt đã yêu cầu ông Thắng có trách nhiệm phải tự giải tỏa, lều lán; thông báo cho các chủ phương tiện ra khỏi ô đất và tự chịu trách nhiệm về an toàn phòng chống cháy nổ, trật tự an toàn giao thông trong quá trình giải tỏa.

Dù đã bị yêu cầu tháo dỡ và di dời xe ra khỏi bãi từ ngày 12/6 thế nhưng đến ngày 19/6, PV Báo Đại Đoàn Kết vẫn ghi nhận hàng trăm xe ô tô vẫn được gửi tại bãi xe không đảm bảo an toàn này.

Ngày 14-8, khảo sát thực tế ở quận Hoàng Mai, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, tại các phường Yên Sở, Đại Kim, Định Công đang tồn tại hàng chục bãi trông giữ xe không phép, hoạt động ngày đêm. Để có mặt bằng khai thác điểm đỗ, các chủ bãi đã san gạt, biến đổi hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất dự án đã thu hồi nhưng chưa triển khai xây dựng.

Cách đó không xa, trên địa bàn phường Hoàng Liệt (cũng thuộc quận Hoàng Mai), tình trạng trông giữ xe không phép cũng "nở rộ" quanh tổ hợp chung cư HH và khu Tây Nam Linh Đàm.

Tình trạng các điểm trông giữ xe không phép còn diễn ra trên tuyến đường nối từ đường Nguyễn Xiển đến đường Xa La (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì). Để tiện cho việc trông giữ, các chủ bãi xe ở đây ngoài việc tự ý quây tôn, dựng lều lán trên đất nông nghiệp còn ngang nhiên tràn ra vỉa hè, lòng đường.

Tại quận Cầu Giấy, một số sân chơi, đường giao thông nội bộ bao quanh các tòa chung cư bị “hô biến” thành điểm trông giữ ô tô, xe máy. Đơn cử, như tại ngõ 5, đường Lê Đức Thọ (phường Mai Dịch), hầu hết diện tích sân chơi, lối đi quanh các tòa 5A, 5B và 7A đã bị chiếm dụng để trông giữ phương tiện. Để tiện theo dõi, quản lý hàng trăm lượt phương tiện ra vào hằng ngày, chủ bãi xe ở đây còn cho dựng “bốt”, lắp camera, cử người canh gác, thu tiền (gửi xe theo giờ) tại các lối ra, vào bãi trông giữ.

Sớm giải quyết triệt để

Theo Thiếu tá Đặng Đình Hoàn, Phó Trưởng Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy), Công an phường đã nhận được thông tin về việc tổ chức trông giữ phương tiện trái quy định tại sân chơi 3 tòa chung cư tại ngõ 5, đường Lê Đức Thọ. Do phân cấp của UBND thành phố Hà Nội (tại Văn bản số 1766/UBND-KT ngày 24-4-2018, về việc kiểm tra việc thực hiện quy định nhà nước về trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội) nên việc quản lý cũng như xử lý vi phạm với chủ bãi xe hiện nay thuộc về UBND phường Mai Dịch. Song, đến thời điểm này, chính quyền địa phương chưa đủ điều kiện xử lý hoạt động trông giữ cũng như hành vi dừng đỗ xe trái quy định là bởi hiện tại hạ tầng và hệ thống đường giao thông nội bộ bao quanh 3 tòa nhà vẫn chưa có tên. Ngoài ra, chung cư 5A, 5B, 7A vốn là nhà tái định cư phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng khu đất phía Tây Nam Trường Đại học Thương mại, hiện do Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý nên UBND phường Mai Dịch không có cơ sở để xử lý vi phạm.

Trong khi đó, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai Nguyễn Hồng Hà cho hay, do hiện nay chưa có các quy định pháp luật, văn bản hướng dẫn cấp phép trông giữ phương tiện tại các ô đất thuộc dự án chậm triển khai nên chính quyền địa phương không thể thực hiện việc cấp phép. Để giải quyết nhu cầu gửi xe của người dân, ông Hà mong muốn Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội sớm có hướng dẫn để UBND quận Hoàng Mai thực hiện việc cấp phép theo quy định.

Tương tự là trường hợp của phường Văn Quán (quận Hà Đông). Sau khi Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội dừng cấp phép trông giữ cho Hợp tác xã Văn Quán, để tránh tình trạng ô tô dừng đỗ sai quy định, gây cản trở, mất an toàn giao thông tại khu vực, ngày 2-5-2023, UBND phường Văn Quán đã có Báo cáo số 55/BC-UBND gửi đến UBND quận Hà Đông đề nghị cho phép Hợp tác xã Văn Quán tạm thời được tổ chức trông giữ phương tiện trên đường Chiến Thắng. Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán Tạ Đình Khôi cho biết, căn cứ đề xuất của UBND phường Văn Quán, ngày 17-7-2023, UBND quận Hà Đông có Văn bản số 1828/UBND-QLĐT gửi đến Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đề nghị chấp thuận trông giữ xe tạm thời đối với tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có Quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng, đến thời điểm này, Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để chính quyền địa phương thực hiện cấp phép theo quy định.