Bán rong chèo kéo khách phạt như thế nào năm 2024

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
  1. Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
  1. Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
  1. Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  1. Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
  1. Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

... "

Đối với hành vi bán hàng rong trong công viên, đây là hành vi gây mất trật tự ở nơi công cộng khác, sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo quy định của địa phương bạn có quy định rõ về vấn đề này hay không để áp dụng hình thức xử lý phù hợp.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý người bán hàng rong trong công viên. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

Ngày 9.3, UBND TT.Long Hải đã chia thành 2 tổ công tác xuống bãi biển Long Hải, đoạn trước Dinh Cô, Mộ Cô để vận động, tuyên truyền người dân không bán hàng rong, chèo kéo du khách.

Bán rong chèo kéo khách phạt như thế nào năm 2024

Chị U. (áo hồng) phản ánh việc bị người bán hàng rong cân ghẹ không đủ số lượng như đã mua

NGUYỄN LONG

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, một nhóm du khách là giáo viên ở H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đến bãi biển Long Hải vui chơi, tắm biển. Tại đây, có hơn 5 người mang cá khô, cua, mực, ghẹ đến giới thiệu cho nhóm du khách.

Chị U., du khách chung đoàn được bà N.T.N.V, người gánh thau ghẹ đến giới thiệu là ghẹ tươi sống, giá 130.000 đồng/kg. Thấy bà V. lấy con ghẹ trong thau đưa lên vẫn còn sống giới thiệu bán với giá rẻ nên chị U. đồng ý mua 3kg.

Sau đó, bà V. cùng con gái lựa cho chị U. 3kg ghẹ. Tuy nhiên, do phát hiện chỉ có hơn 10 con nên chị U. không mua. Lúc này, bà V. liền tỏ ra giận dữ và trách móc "sáng giờ chưa ai mở hàng, lựa tới lựa lui lại không mua" rồi đổ mạnh số ghẹ vào thau.

Chị U. nghe bà V. to tiếng nên sợ hãi và nói mua 1kg. Lúc này, bà V. và con gái đưa 6 con ghẹ nói là còn sống bỏ lên cân 2,8kg nhưng nói với chị U. chỉ lấy 2kg, với giá 260.000 đồng. Một người đi chung đoàn nghi ngờ 6 con ghẹ này không đủ 2kg nên nói chị U., yêu cầu lực lượng chức năng TT.Long Hải đang xử lý hàng rong ở bãi biển Long Hải đến giải quyết.

Lúc này, bà V. lấy 6 con ghẹ đã bán cho chị U. đổ lại vào thau và nói sẽ trả lại tiền cho du khách. Một thành viên trong đoàn làm việc đã lấy trong thau 6 con ghẹ ra, sau đó Công an TT.Long Hải mời 2 mẹ con bà V. về trụ sở làm việc.

Nhiều thành viên trong đoàn làm việc cho biết 6 con ghẹ bà V. bán cho chị U. chỉ hơn...1 kg. Một lãnh đạo UBND TT.Long Hải cho biết do là ngày đầu tiên ra quân tuyên truyền về tình hình mua bán hàng rong, hàng kém chất lượng, chèo kéo khách du lịch nên chỉ phạt hành chính bà V. về hành vi buôn bán hàng rong.

"Địa phương có sắp xếp tạm các khu vực bán hàng dưới biển Long Hải trước Dinh Cô, Mộ Cô cho những người bán hàng rong và sau đó sẽ yêu cầu họ chuyển đổi ngành nghề, không để bán dưới khu vực này nữa. Bà V. cũng cam kết không buôn bán gian lận, chèo kéo khách nhưng hôm nay lại vi phạm", một thành viên trong đoàn làm việc cho hay.

Bán rong chèo kéo khách phạt như thế nào năm 2024

Chạy xe máy bán hàng hải sản dưới biển Long Hải

NGUYỄN LONG

Ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh du lịch của địa phương

Ông Nguyễn Thành Vân, Chủ tịch UBND TT.Long Hải cho biết hiện nay địa phương đã có bố trí việc kinh doanh tại ăn uống tại khu vực phố đi bộ đường 14, gần Dinh Cô, Mộ Cô.

"Chúng tôi đang thực hiện tuyên truyền, vận động đến các du khách, các hộ kinh doanh hàng rong chấp hành, thực hiện tốt chủ trương của địa phương trong việc sắp xếp, thực hiện chuyển đổi ngành nghề và nghiêm cấm thực hiện các hành vi mua, bán hàng rong, hàng kém chất lượng, chèo kéo khách du lịch tại khu vực Dinh Cô, Mộ Cô. Đến ngày 30.4 thì dưới biển Dinh Cô, Mộ Cô trên địa bàn TT.Long Hải sẽ không còn để xảy ra tình trạng mua bán hàng rong nữa", ông Vân khẳng định.

Theo lãnh đạo UBND H.Long Điền, thực trạng buôn bán hàng rong, hàng kém chất lượng, cân hải sản gian lận ở Dinh Cô, Mộ Cô trên địa bàn TT.Long Hải khiến người dân và du khách rất bức xúc, gây ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh du lịch của địa phương. UBND H.Long Điền đã chỉ đạo UBND TT.Long Hải, các phòng, ban tập trung xử lý kiên quyết, không để thực trạng trên xảy ra trong thời gian tới.

"Hiện nay, người dân và du khách hoan nghênh và mong muốn chính quyền địa phương mạnh tay hơn nữa xử lý tình trạng trên để lấy lại hình ảnh cũng như thương hiệu du lịch Long Hải", lãnh đạo này cho hay.