Cách lắp đĩa cd vào máy tính

Mở ổ đĩa giúp bạn có thể cho đĩa CD vào hoặc kiểm tra, khắc phục sự cố liên quan đến ổ đĩa. Cùng Điện máy XANH xem qua bài viết hướng dẫn cách mở ổ đĩa trên laptop và Macbook sao cho nhanh chóng và dễ dàng nhé!

1 Cách mở đĩa CD trên laptop

Để tiến hành mở đĩa CD trên laptop, bạn có thể áp dụng những cách làm sau đây:

Đây được xem là cách đơn giản nhất, bạn hãy nhấn vào nút được thiết kế ngay bên hông laptop, nằm trên ổ đĩa. Lúc này, ổ đĩa sẽ nhanh chóng được bật ra.

Trước khi bạn tháo ổ đĩa, hãy đảm bảo laptop của bạn đã được tắt máy. Sau đó, bạn sử dụng kẹp giấy (hoặc cây kim) rồi đưa vào lỗ nhỏ được thiết kế trên ổ đĩa. Khi cảm nhận được vật cản, bạn chỉ cần nhấn nhẹ kẹp giấy để cho khay đĩa được bật ra.

Nếu bạn không mở ổ đĩa theo cách nhấn nút vật lý như hai cách làm trên, thì bạn hãy sử dụng File Explorer trên máy tính bằng cách làm sau:

  • Bước 1: Vào My computer, rồi mở File Explorer (ở một số máy tính).
  • Bước 2: Chọn This PC. Lúc này, bạn sẽ thấy tên đĩa CD/DVD, chỉ cần nhấp chuột phải vào ổ đĩa > chọn Eject thì ổ đĩa laptop sẽ tự động bật ra.

Việc mở ổ đĩa laptop, bạn cũng có thể thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm bên thứ 3 như Door Control hoặc NirCMD. Cụ thể như sau:

Với phần mềm Door Control:

  • Bước 1: Tải về và tiến hành cài đặt Door Control trên laptop.
  • Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Door Control trên thanh Taskbar, chọn Hot Key > chọn bất kì phím tắt được hiện thị trong hộp thoại Door Control Hotkey > chọn OK.

Cuối cùng, bạn chỉ cần thực hiện phím tắt mà bạn chọn để tiến hành mở ổ đĩa laptop.

Với phần mềm NirCMD:

  • Bước 1: Bạn tải về NirCMD, rồi cài đặt trên laptop.
  • Bước 2: Nhấp vào Start Menu, nhập Command Prompt trong khung tìm kiếm và nhấn nút Enter.
  • Bước 3: Khi cửa sổ Command Prompt hiện ra, bạn nhập cd C: rồi nhấn Enter.
  • Bước 4: Sau đó, bạn dán câu lệnh nircmd "~%folder.desktop%" "Close CDROM" "CTRL+SHIFT+C" cdrom close, rồi nhấn nút Enter.
  • Bước 5: Dán tiếp câu lệnh nircmd "~$folder.desktop$" "Open CDROM" "CTRL+SHIFT+O" cdrom open, rồi nhấn nút Enter.
  • Bước 6: Đóng cửa sổ Command Prompt. Lúc này, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + O để mở ổ đĩa laptop, còn nhấn phím tắt Ctrl + Shift + C để đóng lại khay ổ đĩa dễ dàng.

Cách sử dụng Door Control để mở ổ đĩa laptop

Tham khảo thêm các mẫu laptop đang được bán chạy tại Điện máy XANH:

2 Cách mở đĩa CD trên MacBook

Với Macbook, bạn có cách mở đĩa CD đơn giản hơn với những cách làm sau:

Bạn nhấn nút phím Eject (có biểu tượng giống như hình ổ khóa) nằm ở phía trên góc phải bàn phím của Macbook. Lúc này, ổ đĩa CD sẽ tự động bật ra.

Trường hợp phím Eject không hoạt động, bạn vẫn có thể thay thế bằng tổ hợp phím Command + nút phím E để tiến hành mở đĩa CD.

Thay vì thao tác trên bàn phím, bạn có thể mở ổ đĩa MacBook bằng cách thực hiện trên màn hình laptop. Hãy dùng chuột kéo biểu tượng đĩa CD vào thùng rác nằm ở phía dưới góc bên phải màn hình. Như vậy, bạn đã mở được ổ đĩa trên MacBook.

Tham khảo thêm các mẫu MacBook đang được bán chạy tại Điện máy XANH:

Hy vọng những gợi ý phía trên đã giúp bạn biết thêm được cách mở ổ đĩa trên laptop dễ dàng và nhanh chóng, nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đối với người học tiếng Anh chuyên sâu, các sách tiếng Anh thường đi kèm 1 đĩa CD, DVD để bạn xem video, mp3 giúp luyện nghe, nói thành thục hơn. Đặc điểm của các đĩa CD, DVD đó là độc quyền, nội dung thì không thể copy trực tiếp.

Đĩa CD thì có đặc điểm là chúng ta không thể copy cả đĩa sau đó paste vào máy tính được với lý do là vấn đề tổ chức dữ liệu khác biệt trên đĩa CD khác với đĩa VCD, MP3,… Tuy nhiên không phải là không thể, dưới đây Worklap sẽ hướng dẫn cho các bạn cách copy đĩa CD DVD tiếng Anh vào máy tính.

Cách copy đĩa cd dvd tiếng anh vào máy tính bằng Windows Media Player

Đây là phần mềm đa năng, ngoài việc xem video, phát nhạc mp3 trực tiếp trên trong chương trình, khách hàng còn có thể chèn phụ đề vào video trên Windows Media Player bằng cách chèn phụ đề, chữ nghĩa vào video .

Tất cả các phiên bản của Windows Media Player (WMP) đều có công cụ rip CD để có thể copy đĩa CD, DVD tiếng anh vào laptop.

Một nhược điểm khó của đĩa CD đó là nó chứ không cho phép các bạn bôi đen toàn bộ các file CD, DVD tiếng Anh mà bạn cần sao chép rồi sau đó dán vào máy tính Windows hay PC, các bạn có biết vì sao không?

CD, DVD được sao chép vào máy tính

Bởi vì các yếu tố để tổ chức và quản lý dữ liệu trên đĩa CD của bạn khác với máy nghe các file thông dụng MP3, các loại đĩa VDC & DCD khác nhau, nếu các bạn cứ cố gắng gồng mình sao chép vào laptop, máy tính để chơi thì bạn sẽ nhận được phản hồi trên màn hình máy tính với dòng chữ “Windows Media Player ecountered a problem while playing the file” (Windows Media Player ecoutered một vấn đề trong khi chơi các tệp tin).

Nếu thông báo đó hiện lên kiểu như vậy, các bạn có thể đóng thông báo bình thường đó bằng cách chọn “Close”.
 

Bước 1: Đưa đĩa nhạc (đĩa nhạc cd) vào ổ CD/DVD Rom trên máy tính. Sau đó khởi động Windows Media Player lên và click vào biểu tượng ổ CD bên trái (Thường là Unknown album). Sau đó toàn bộ những tệp file nhạc sẽ được hiển thị tại đây ở dạng các Track 1, Track 2, các file khác chọn tất cả hoặc lựa chọn những Track mà cần copy sau đó chọn loại Rip CD.

Bước 2: Lựa chọn file định dạng sau khi copy vào máy, click Rip Settings ---> Format (tại đây bạn có thể lựa chọn các định dạng, Mp3 hoặc Wav....)

Bước 3: Lựa chọn thư mục sau khi copy các loại vào máy tính. Click Rip Settings => More Options.
 

Bước 4: Chuyển sang dòng Tab Rip Music, bạn có thể thay đổi được thư mục này luôn đó.

Bước 5: Sau khi được đã thiết lập các thông số trên bạn click Rip CD để bắt đầu copy nhạc từ CD vào máy tính, laptop. Quá trình copy sẽ diễn ra lần lượt cho đến hết trong thời gian nhiều nhất.
 

Đợi đến kết thúc quá trình là bạn đã có được những file tiếng anh đã có trong máy tính của mình.

Cách sao chép CD, DVD vào máy tính đơn giản

Phần mềm Nero 7  

Đây là công cụ rất quen thuộc với đa số những người hay ghi đĩa. Để thực hiện cách copy đĩa cd dvd tiếng anh vào máy tính vào ổ cứng ta làm như sau:

Đầu tiên nhấn vào biểu tượng Nero StartSmart để khởi động giao diện menu chính của Nero. Tiếp theo, chọn biểu tượng Backup => Copy Entire DVD-Video. Khi vào được giao diện Nero Recode, bạn nhấn vào nút “Import DVD” và tìm đến ổ đĩa DVD tiếng anh cần dùng và chọn thư mục chứa các file video của đĩa DVD là “VIDEO_TS”, sau đó nhấn vào nút OK là xong luôn.

Nero sẽ mất một ít thời gian, khá lâu để phân tích đĩa. Khi hoàn tất, bạn nhấn vào “Next”, sau đó ở ô “Destination”. Tiếp đó, bạn hãy chọn “Hard Disk Folder” rồi nhấn vào “Browse” để chọn thư mục lưu cần chép nội dung của đĩa. Cuối cùng nhấn nút “Burn” để băt đầu quá trình chép đĩa DVD vào ổ cứng. Trong quá trình chép các file tiếng anh, Nero sẽ chiếu nhanh toàn bộ bộ phim cho bạn xem qua nếu bạn đánh dấu vào ô “Enable Video Preview”.

Fly DVD Copier  

Tuy thuộc dạng thông dụng nhất so với 2 công cụ chuyên nghiệp đa năng đã nêu trên, nhưng mức độ đơn giản, thân thiện và tốc độ chép phim, clip từ DVD, CD vào đĩa cứng của phần mềm này lại tỏ ra xuất sắc nhất.

Fly DVD Copier chỉ có 2 chức năng chính là sao chép nội dung của đĩa DVD này sang đĩa DVD khác và sao chép lại DVD vào đĩa cứng nhưng vẫn giữ nguyên mọi tính năng như thuyết minh, phụ đề. Nếu đầu đọc DVD của bạn không có tính năng ghi DVD thì nó sẽ thông báo ngay khi mới khởi động: “Không tìm ra bất kỳ một đầu ghi DVD nào trên máy tính này và bạn chỉ có thể chép phim DVD vào ổ cứng”.

Phần mềm sao chép CD, DVD độc đáo nhất

Cách copy đĩa cd dvd tiếng anh vào máy tính bằng Fly DVD Copier cũng rất đơn giản. Ở ô “Source” bạn chọn ổ đĩa DVD của máy. Ở ô “Target” chọn thư mục lưu phim. Sau đó, có thể chọn Copy Mode là “Full Disk” hoặc “Main movie” đều được, chúng tôi khuyên nên chọn “Main Movie” vì chức năng này còn cho phép bạn bỏ đi toàn bộ những thuyết minh hoặc phụ đề tiếng nước ngoài nếu là DVD tiếng Anh như đã nối. Sau khi chọn xong chỉ việc nhấn các nút OK để bắt đầu quá trình sao chép.

Worklap hy vọng, cách copy đĩa cd dvd tiếng anh vào máy tính sẽ thích hợp với bạn. Hãy thử ngay và thành công bạn nhé.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách lắp đĩa cd vào máy tính