Chó 1 năm bao nhiêu tuổi?

1 năm tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người? Một câu hỏi thú vị gây tò mò cho nhiều người yêu thích thú cưng. Chắc chắn nhiều người sẽ muốn được biết quan điểm này xuất hiện từ đâu và đây có phải là quan điểm tính tuổi cho chó chính xác nhất hiện nay hay không.

Chó 1 năm bao nhiêu tuổi?
Một chú chó nhỏ tuổi

Nội Dung Bài

Tuổi thọ trung bình của loài chó ra sao 

Chó vốn là loài động vật thông minh và trung thành bậc nhất. Chúng có lịch sử gắn bó lâu dài với loài người. Trải qua từng giai đoạn, năm tháng thì tuổi thọ của loài chó cũng thay đổi nhiều so với lúc mới được con người thuần hóa. 

Muốn biết về lịch sử gắn bó lâu dài với loài người của những chú chó, XEM TẠI ĐÂY

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, một chú chó chú cún mang mã gen tốt và sống trong môi trường hoàn hảo thì chúng có thể sống lên tới 12-15 năm. Trong khi đó, GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh – Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật Việt Nam từng đưa ra kết luận rằng tuổi thọ bình quân của loài chó thường rơi vào khoảng 8-12 năm. 

Chó 1 năm bao nhiêu tuổi?
Bảng tính tuổi chó

Cách tính tuổi của loài chó 

Nhiều quan niệm quen thuộc từ trước đến nay thì nhiều người đều tin vào một công thức quen thuộc: 1 năm tuổi chó bằng 7 năm tuổi người. Tuy nhiên, hiện tại cách tính này đang bị phủ nhận bởi trên thực tế nhiều chú chó 1 năm tuổi đã có thể sinh sản, trong khi đó một đứa bé 7 tuổi còn lâu mới giai đoạn đó. Bản chất 2 giống loài khác nhau cho nên đặt bàn cân quy đổi tuổi là không phù hợp. 

Hiện tại đã xuất hiện những cách tính tuổi mới dựa trên những kinh nghiệm thực tế như

  • Tính tuổi chó dựa theo quá trình phát triển
  • Tính tuổi chó dựa theo giống chó. Mỗi loại lại có độ tuổi khác nhau 
  • Tính tuổi chó dựa theo tính cách, hành vi

Những chú chó già có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh về tiêu hóa.

XEM THÊM về các bệnh tiêu hóa ở chó

Cách tính tuổi loài người

Trong khi đó, đối với con người lại có một số tính tuổi khác biệt. Ở phương Tây, khi bạn sinh nhật lần đầu tiên, bạn bước sang tuổi đầu tiên – tức 1 tuổi. Từ đó đến sinh nhật thứ 2, các bạn vẫn 1 tuổi.
Còn ở Việt Nam, chúng ta tính tuổi theo năm. Tức là nếu một người sinh năm 1986 thì vào ngày 1/1/2010, bạn tròn 24 tuổi (bất kể bạn sinh tháng nào năm 1985) và người ta cộng thêm 1 tuổi bạn nằm trong bụng mẹ nữa, vậy là bạn 25 tuổi. Do đó có thể thấy rằng, nếu đem quy chuẩn tính tuổi như vậy so với phương Tây, bạn có thể bị “già” đi 2 tuổi. 

1 năm tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người dưới góc độ khoa học

Hiện nay, khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận về “1 năm tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người?”. Dưới đây là một số tài liệu của Mỹ đề cập tới mối quan hệ giữa tuổi thọ của chó và người. 

Theo Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ thì tuổi chó và tuổi người phân nhỏ theo từng giai đoạn. Khi con người bước sang tuổi thứ 15 thì một con chó cỡ trung bình mới trải qua 1 năm tuổi. Tiếp đó, sang năm thứ hai của chú chó tương đương với khoảng chín năm đối với con người. Sang giai đoạn cuối cùng, tổ chức này kết luận rằng 1 năm con người thì chú chó đã trải qua được 5 tuổi. Điều này được dựa trên thực tế vật nuôi già nhanh hơn con người, kết hợp với việc tuổi thọ khác nhau của các giống chó. Do vậy cách tính này trái ngược với suy nghĩ thông thường một năm tuổi chó bằng 7 năm tuổi người. 

Một báo cáo vào năm 2019  của các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã đưa ra một phương pháp mới để tính tuổi chó, dựa trên những thay đổi được thực hiện đối với DNA của con người và chó theo thời gian. Cuối cùng, họ đã đưa ra một công thức liên hệ giữa tuổi người và tuổi chó là: 

Tuổi tương đương ở người = 16 x ln (tuổi tính theo năm của chó) + 31

Ở đây, “ln” là phép toán có tên logarit tự nhiên (“natural logarithm”). Phép toán logarit nổi tiếng trong đo đạc phi tuyến tính với năng lượng phát ra trong một trận động đất (tính bằng Richter) hay qua cách đo âm lượng (đơn vị tính bằng decibel).

Chó 1 năm bao nhiêu tuổi?
Cách tính tuổi chó không đơn giản như ta nghĩ

Phép toán này cũng hữu ích khi người ta phải đo đạc số lượng của những vật có kích cỡ khác nhau ở nhiều cấp khuếch đại khác nhau. Thậm chí phép toán logarit có thể đo được sự trôi đi của thời gian và có thể giải thích tại sao ta cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn khi ta già đi.

Chó 1 năm bao nhiêu tuổi?
Chú cún cưng của bạn sẽ già đi nhanh hơn bạn đó

Kết luận 

Từ việc đi sâu nghiên cứu và tìm hiểu, chúng ta đã có thể phần nào trả lời cho câu hỏi 1 năm tuổi chó bằng bao nhiêu tuổi người? Có rất nhiều cách tính tuổi khác nhau, để có đáp án chính xác nhất tốt nhất người nuôi nên cảm nhận sự thay đổi của chú chó để có biện pháp chăm sóc phù hợp. Việc dựa vào câu cửa miệng “1 năm tuổi chó bằng 7 năm tuổi người” để áp đặt tuổi của một chú chó có lẽ đã không còn đúng trong thời điểm hiện tại. Khi mà xuất hiện hàng loạt giống chó cảnh khác nhau, cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố mới tìm ra được tuổi thật của chú cún cưng của bạn. Hãy dành thời gian cho những chú cún cưng của bạn nhé.