Chỗ lấy hóa đơn vat cua3 công ty vinasun năm 2024

Vinasun dự báo năm nay lĩnh vực kinh doanh taxi chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt, cộng thêm công ty điều chỉnh chính sách hỗ trợ lái xe và tỷ lệ chia doanh thu, nên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sâu, chỉ đạt 80,51 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã chứng khoán: VNS) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Theo đó, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập năm nay đạt 1.137,45 tỷ đồng, giảm 10% so với kết quả kinh doanh năm 2023. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 80,51 tỷ đồng, giảm 46,7%.

Theo ông Đặng Thành Duy, Tổng giám đốc Vinasun, kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố như sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành kinh doanh taxi, lạm phát và sức mua của người tiêu dùng, khả năng phục hồi của ngành du lịch và vận tải hành khách. Ngoài ra, lợi nhuận cũng bị tác động bởi các chính sách hỗ trợ anh em lái xe và điều chỉnh giá cước, tỷ lệ chia doanh thu của các xe tự doanh, xe hợp tác với cá nhân và xe thương quyền.

Ban lãnh đạo Vinasun dự kiến năm nay đầu tư khoảng 700 chiếc xe mới, chủ yếu tập trung vào dòng xe cao cấp hybrid của Toyota. Số lượng xe thanh lý và bán trả chậm cho anh em lái xe để kinh doanh dưới hình thức thương quyền là khoảng 500 chiếc. Dự kiến tại thời điểm cuối năm 2024, công ty sẽ có tổng cộng 2.790 chiếc xe, trong đó 1.081 chiếc 4 chỗ và. 1.709 chiếc 7 chỗ.

“Công ty sẽ chủ động điều chỉnh tăng giảm số lượng, chủng loại xe đầu tư và thanh lý cũng như điều phối hài hoà số lượng xe ở các mô hình và phương thức kinh doanh trên cơ sở đảm bảo hiệu quả ở mức cao nhất”, ban lãnh đạo Vinasun cho hay.

Công ty cho biết thêm nhiệm vụ trong tâm trong năm nay để đạt mục tiêu doanh thu 1.137 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 80 tỷ đồng là tập trung vào các thị trường lớn như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, công ty sẽ thu hút lại người lao động thông qua chính sách hợp tác và phân chia thu nhập hợp lý. Công ty cũng tìm kiếm cơ hội để hợp tác với các đơn vị có tiềm năng về kinh doanh vận tải, công nghệ, tiêu dùng, thanh toán trong và ngoài nước để tận dụng lợi thế sẵn có của nhau.

Năm ngoái, Vinasun ghi nhận doanh thu 1.218 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Doanh thu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi đóng góp 1.021 tỷ đồng, phần còn lại là vận tải theo hợp đồng và cung cấp dịch vụ khác.

Giá vốn tăng mạnh khiến lợi nhuận gộp của Vinasun giảm 14%, chỉ đạt xấp xỉ 256 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, cộng thêm chi phí bán hàng nhảy vọt cũng tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh cả năm. Theo đó, công ty báo lãi sau thuế đạt 150 tỷ đồng, giảm 18% so với năm trước. Kết quả này không hoàn thành mục tiêu 1.345 tỷ đồng doanh thu và hơn 209 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế được ban lãnh đạo đề ra trước đó.

Tính đến cuối năm 2023, công ty có tổng tài sản 1.653 tỷ đồng, giảm 183 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tài sản dài hạn chiếm hơn 1.100 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty hơn 485 tỷ đồng, tăng khoảng 30 tỷ đồng so với đầu năm. Công ty hiện có gần 290 tỷ đồng dư nợ vay ngắn và dài hạn.

Sáng 8/7, chị Nguyễn Thị Luyến (P. Phước Long, Q 9, TP.HCM) khá bất ngờ khi vừa đi taxi từ nhà đến cơ quan sau khi tính tiền được tài xế in cho một hóa đơn như tại các siêu thị hay cấp khi mua hàng. Trên hóa đơn ghi rõ khoảng cách xe di chuyển, số tiền, hãng xe, số tài xế… “Tôi thấy rất tiện. Trước đây, đi taxi hay lo quên đồ, giờ có hóa đơn có thể liên hệ tổng đài nhờ tìm. Có số xe nên tin tưởng hơn”, chị Luyến nói.

"Chúng tôi đã lắp đặt xong thiết bị in hóa đơn cước taxi cho 200 xe trên địa bàn TP HCM. Việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn trên taxi là hợp lý và tiện lợi cho hành khách. Tuy nhiên, nhiều hành khách không nhận hóa đơn mặc dù lái xe in và đưa trực tiếp. Có thể do nhiều khách chưa quen việc nhận hóa đơn hoặc thấy rằng không cần thiết”.

Ông Trần Đình Tốn Tổng giám đốc Hãng taxi Hoàng Long

Anh Lê Trường Lâm, tài xế Hãng taxi Vinasun cho biết, hãng đã lắp thiết bị in hóa đơn từ cuối tháng 6. Những hành khách cần hóa đơn để thanh toán đều rất vui vì sự tiện lợi và nhanh chóng, có nhiều đơn vị chấp nhận phiếu thông tin này, hành khách không phải mất thời gian chờ đợi để đến công ty lấy hóa đơn VAT như trước. “Hiện, có đến 80% khách hàng không cần lấy hóa đơn vì không có nhu cầu, họ trả tiền luôn theo đồng hồ tính cước rồi xuống xe”, anh Lâm thông tin.

Ông Nguyễn Ngọc Thi, Phó giám đốc truyền thông Hãng taxi Vinasun cho biết, đơn vị này đã lắp đặt thiết bị in cước cho trên 5.800 xe taxi. Việc lắp thiết bị in hóa đơn cho từng chiếc xe khá tốn kém, nhưng đây là quy định bắt buộc nên các DN phải thực hiện. Quan trọng hơn, đây là thiết bị bảo vệ quyền lợi cho hành khách, minh bạch tiền cước mà hành khách phải trả. “Hóa đơn in ra không phải hóa đơn thanh toán, bởi đây là phiếu thông tin về giá cước, biển số xe để đảm bảo cho hành khách tránh bị gian lận. Do đó, hành khách vẫn phải đến trụ sở doanh nghiệp để viết hóa đơn hoặc doanh nghiệp sẽ gửi hóa đơn VAT cho hành khách nếu có nhu cầu”, ông Thi nói.

Tại Hãng taxi Mai Linh, ông Phạm Minh Sương, Phó tổng giám đốc đơn vị này cho biết: “Hiện 15 nghìn taxi của Mai Linh trên toàn quốc đã lắp đặt xong thiết bị in hóa đơn trên taxi. Việc lắp đặt này làm tăng đáng kể chi phí đầu tư, nhất là đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt về giá cước của taxi truyền thống với các hãng như Uber, Grab”.

Chỗ lấy hóa đơn vat cua3 công ty vinasun năm 2024

Thiết bị in hóa đơn cước được gắn trên đầu xe, hành khách nên yêu cầu tài xế đưa hóa đơn để lưu giữ đề phòng bị gian lận cước

Sẽ xử phạt nếu taxi không có máy in hóa đơn

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, đến nay, các DN taxi TP HCM đã lắp đặt thiết bị in hóa đơn cước taxi cho hành khách. Theo đó, kể từ ngày 1/7 hành khách đi xe taxi trả tiền mặt nếu có yêu cầu sẽ được cấp hóa đơn taxi. Riêng một số hãng taxi lớn như: Vinasun, Mai Linh… nếu hành khách sử dụng thẻ cũng được cấp hóa đơn cước xe.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM cho biết thêm, để Nghị định 86 quy định việc lắp thiết bị in hóa đơn cước taxi đạt hiệu quả, kể từ ngày 1/7, Sở đã đề nghị Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan tăng cường xử phạt đối với các xe taxi chưa lắp thiết bị in hóa đơn cấp cho hành khách đi xe. Đồng thời, tài xế phải chủ động đề nghị hành khách đi xe taxi lấy hóa đơn làm chứng từ để đảm bảo quyền lợi, trường hợp bỏ quên hành lý sẽ dễ tìm lại được tài sản.