Cơ học kỹ thuật nguyễn văn khang pdf năm 2024

Online: 126

Lượt truy cập: 21,510,426

Số lượt tải: 2,044,942

© Trung tâm Số – Đại học Thái Nguyên Địa chỉ: Phường Tân Thịnh Thành phố Thái Nguyên Điện thoại: 0280.3.852443; Fax: 0280.3656601; Email: [email protected]

Nội dung của môn học Cơ học kỹ thuật gồm ba phần: Tĩnh học vật rắn; Động học vật rắn; Động lực học vật rắn. Cuốn Bài tập Cơ học kỹ thuật này được viết tương ứng với cuốn sách Cơ học kỹ thuật của GS. TSKH. Nguyễn Văn Khang và PGS. TS. Nguyễn Phong Điền xuất bản tại NXB Bách khoa Hà Nội năm 2023.

Để học tốt môn học này, sinh viên cần phải làm các bài tập. Mỗi bài tập cơ học là một mô hình của một vấn đề kỹ thuật nào đó. Do đó, người học vừa phải nắm vững kiến thức toán học và cơ học, vừa phải có tư duy về kỹ thuật tương đối tốt. Để giúp cho sinh viên dễ dàng hơn trong việc giải các bài tập, chúng tôi phân chia cuốn sách này thành hai phần: phần 1 gồm các bài tập và đáp số, phần 2 là các lời giải và hướng dẫn giải. Cuốn sách có tổng cộng 436 bài tập được chia thành 20 chương. Hầu hết các bà tập đã có lời giải hoặc hướng dẫn giải. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự cần thiết, sinh viên không nên xem ngay phần lời giải.

Cuốn sách này không chỉ là tài liệu học tập cần thiết cho sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn là tài liệu học tập bổ ích cho sinh viên tất cả các trường đại học kỹ thuật trên toan quốc.

Cơ học kỹ thuật là một môn học tổng hợp nhằm trang bị những kiến thức cơ sở rất đã giúp sinh viên hiểu biết tốt các môn chuyên môn. Đặc biệt để vận dụng trong tất cả các khâu từ thiết kể đến thì công, chế tạo các máy móc, công trình phục vụ nông nghiệp...

Với mục đích đó, ở đây chúng tôi giới thiệu những khái niệm cơ bản nhất về lực, hệ lực, ngẫu lực, mômen... sức bền vật liệu, nguyên lý máy và chi tiết máy.

Những vấn đề mà giáo trình đề cập là những vấn đề cơ bản nhất mà mỗi người công nhân kỹ thuật phải nắm được. Giáo trình còn nhiều công thức chỉ chứng minh vắn tắt hoặc chỉ đưa ra kết quả. Các ví dụ đưa ra là các bài toán rất cơ bản.

Bởi vậy nếu cần nghiên cứu sâu hơn, độc giả có thể tham khảo trong các cuốn sách mang tính chuyên khảo hơn.

Môn cơ học kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong ngành cơ khí. Món học này trang bị những phương pháp tỉnh toán độ bền, độ cứng, độ ổn định cho chi tiết và công trình. Bên cạnh đó còn trang bị những kiến thức cơ bản về các cơ cấu truyển động. Đây là những kiến thức không thể thiếu được đổi với mỗi sinh viên ngành cơ khí.

Cơ học kỹ thuật là môn học tổng hợp các kiến thức cơ bản từ các môn cơ sở: Cơ lý thuyết, Sức bền vật liệu, Nguyên lý máy, Chi tiết máy.

Giáo trình gồm có ba phần cơ bản:

Phần một: Cơ học vật rắn tuyệt đối

Phần hai: Sức bền vật liệu

Phần ba: Các cơ cấu truyền động

Phần một gồm 7 chương nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tĩnh học, động học và động lực học.

Phần hai gồm 5 chương nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức để tính toán độ bền, độ cứng, độ ổn định cho chi tiết và công trình.

Phần ba gồm 2 chương nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức khái quát nhất về nguyên lý máy và chi tiết máy.

Giáo trình do TS. Đậu Thế Nhu và KS. Nguyễn Đức Thật ở bộ môn Động lực - Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, KS. Nguyễn Xuân Linh trường Trung học Nông nghiệp Hà Nội cùng các cộng sự biên soạn. Trong quá trình biên soạn chúng tôi đã cố gắng sao cho tài liệu ngắn gọn, lôgic và thiết thực. Tuy vậy vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định, rất mong nhận được sự góp ý và phê bình của độc giả.

Cuốn sách này được biên soạn trên cơ sở bài giảng Cơ học kỹ thuật của tác giả dùng để giảng dạy cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong nhiều năm và cho nhiều ngành kỹ thuật khác nhau. Trong quá trình biên soạn, các tác giả cố gắng trình bày những vấn đề cơ bản của Cơ học kỹ thuật theo quan điểm hiện đại, đảm bảo tính sư phạm và yêu cầu chất lượng của một giáo trình bậc đại học, để giáo trình về Cơ học kỹ thuật ở Việt Nam có chất lượng ngang bằng với chất lượng của các giáo trình tương ứng ở các nước khác. Những kiến thức được trình bày trong giáo trình này là những kiến thức tối thiểu, cần thiết để sinh viên có thể học các môn học tiếp theo của các ngành Cơ khí, Cơ tin điện tử, Giao thông vận tải, Xây dựng, Hàng không và Vũ trụ, Tự động hóa, v.v..

Cuốn sách này không chỉ là tài liệu học tập cần thiết cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội mà còn là tài liệu học tập bổ ích cho sinh viên tất cả các trường đại học trên toàn quốc. Cuốn sách được tác giả viết để tặng các em sinh viên cần cù trong học tập và có hoài bão nghiên cứu, ứng dụng khoa học.

Cơ Học Kỹ Thuật (Nguyễn Văn Khang)

Uploaded by

nhiemnt.tamlong

0% found this document useful (0 votes)

29 views

428 pages

Copyright

© © All Rights Reserved

Available Formats

PDF or read online from Scribd

Share this document

Did you find this document useful?

Is this content inappropriate?

Download as pdf

0% found this document useful (0 votes)

29 views428 pages

Cơ Học Kỹ Thuật (Nguyễn Văn Khang)

Uploaded by

nhiemnt.tamlong

Download as pdf

Jump to Page

You are on page 1of 428

Search inside document

Cơ học kỹ thuật nguyễn văn khang pdf năm 2024

Cơ học kỹ thuật nguyễn văn khang pdf năm 2024

Cơ học kỹ thuật nguyễn văn khang pdf năm 2024

Reward Your Curiosity

Everything you want to read.

Anytime. Anywhere. Any device.

No Commitment. Cancel anytime.

Cơ học kỹ thuật nguyễn văn khang pdf năm 2024