Có máy cách vẽ đậm nhạt theo mẫu

GIÁO ÁN MỸ THUẬT LỚP 6BÀI 4: CÁCH VẼ THEO MẪUI. Mục tiêu:1. Kiến thức:- HS hiểu khái niệm vẽ theo mẫu, cách vẽ theo mẫu2. Kỹ năng:- HS biết nhìn mẫu để vẽ, phân biệt được vẽ theo trí nhớ và vẽ theo mẫu3. Thái độ- HS yêu quý vật mẫu thông qua bố cục đường nét, trân trọng những tạo vạt của chaông.II. Chuẩn bị1) Tài liệu tham khảo:2) Đồ dùng dạy học:a. Giáo viên:- Vật mẫu cụ thể: Cốc, hình hộp, hình trụ Tranh minh hoạ ĐDMT6- Các bước vẽ theo mẫu, que đo, dây dọib. Học sinh:- Giấy, chì, màu, tẩy, mẫu vậtIII. Tiến trình dạy học:Khởi động:GV đưa ra một vật mẫu cụ thể để trên bàn GV cho các em quan sát sau đó cất đi vàyêu cầu các em vẽ Thì đó là vẽ theo trí nhớ hay tưởng tượng. Còn nếu nhìn vật và vẽ lạithì gọi là vẽ theo mẫu? Vậy thì vẽ theo mẫu có cách vẽ như thế nàoHoạt động1: Hướng dẫn tìm hiểu khái niệm vẽ theo mẫuHoạt động của giáo viên- GV cho HS quan sát tranh vẽ cái Ca:Hoạt động của học sinhI. Thế nào là vẽ theo mẫu:? Vì sao các hình vẽ này lại không giốngnhau?- Vẽ theo mẫu là vẽ lại mẫu bày trước- GV cầm cái ca ở những vị trí tương mặt bằng cảm xúc, suy nghĩ của ngườiđương hình vẽ.vẽ để diễn tả lại đặc điểm, cấu tạo, hình- GV bổ sung kl: Khi đặt, nhìn mẫu ở dáng, đậm nhạt, mầu sắc của mẫu.những vị trí khác nhau thì hình dángmẫu thay đổi nhưng đều đúng với mắtnhìn.? Vẽ theo mẫu là gì?- GV bổ sung, kết luận:Hoạt động 2: Tìm hiểu cách vẽ.- GV hướng dẫn HS tìm được bố cục 2.Cách vẽ theo mẫu:đẹpB1: Vẽ phác khung hình:? Hình vẽ nào có bố cục đẹp.- Ước lượng tỉ lệ khung hình (so sánh? Hình vẽ nào có góc độ đẹp.chiều cao ngang của mẫu)? Nêu các bước vẽ theo mẫu- Vẽ khung hình chung trước khung hìnhriêng sau.B2. Vẽ nét chính:- Ước lượng tỷ lệ mẫu đánh dấu và nốilại bằng những đường thẳng mờ.B3. vẽ chi tiết:- kết hợp giữa đường thẳng và nét conghoàn chỉnh hình vẽ.B4. Vẽ đậm nhạt:- Xác định hướng ánh sáng chiếu tới.- Phác mảng đậm nhạt theo 3 độ: sáng,trung gian, tối.- Vẽ từ đậm đến nhạt.Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập- Thế nào là vẽ theo mẫu?- Vẽ theo mẫu có mấy bước?- Hãy nêu cách tiến hành của từng bước?Dặn dò- Học bài, trả lời câu hỏi trong sgk.- Tập đặt mẫu (1,2mẫu) và vẽ lại.- Chuẩn bị cho giờ học sau:1 tranh đề tài năm trước của các em, đồ dùng học tậpgiấy vẽ, chì ,tẩy, màu.

Giáo viên: Trịnh Trọng HuânĐơn vị : Trường THCS Lê Đình Kiên I. QUAN SÁT, NHẬN XÉT:BÀI 24Vẽ theo mẫuCÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Cái ấm tích và cái bát làm bằng chất liệu gì? Chất liệu sứ Chất liệu, màu sắc có ảnh hưởng tới độ đậm, nhạt không? Có ảnh hưởng I. QUAN SÁT, NHẬN XÉT:BÀI 24Vẽ theo mẫuCÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Ánh sáng chiếu vào từ hướng nào? Phần nào đậm phần nào sáng?Từ trái qua phải, từ trên xuống ( khoảng 45 độ)Phần nhận được ánh sáng là sáng và ngược lại.Vật mẫu có mấy độ đậm nhạt.Có 3 độ : - Đậm - Trung gian. - sáng I. QUAN SÁT, NHẬN XÉT:BÀI 24Vẽ theo mẫuCÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Hãy xác định vị trí ngồi vẽ so với vật mẫu? Bên phải Chính giữa Bên trái I. QUAN SÁT, NHẬN XÉT:BÀI 24Vẽ theo mẫuCÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Giữa ấm tích và bát vật nào đậm hơn ?Bóng đổ của vật mẫu nằm ở vị trí nào ?So sánh độ đậm nhạt giữa mẫu và nền ?Bát sáng hơn ấm tích Nằm phía dưới chân tích và bát Vật mẫu sáng hơn nền II. Cách vẽ đậm nhạt.II. Cách vẽ đậm nhạt.CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)BÀI 24Vẽ theo mẫuVẽ theo mẫuBước 1Bước 1::Phác mảng đậm nhạt theo hình Phác mảng đậm nhạt theo hình khối của mẫu.khối của mẫu. BÀI 24 CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Bước 2Bước 2: Vẽ các mảng : Vẽ các mảng đậm nhạt theo cấu trúc đậm nhạt theo cấu trúc của từng vật mẫu.của từng vật mẫu.II. Cách vẽ đậm nhạt.Vẽ theo mẫu Bước 3Bước 3: : Vẽ đậm nhạt ở nền để Vẽ đậm nhạt ở nền để bài vẽ có không gian.bài vẽ có không gian.BÀI 24 CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)II. Cách vẽ đậm nhạt.Vẽ theo mẫu Sơ đồ tư duy của một bài VẼ THEO MẪU BÀI 24 CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Vẽ theo mẫuIII. Thực hành.III. Thực hành.Quan sát vật mẫu trước khi vẽ.Quan sát vật mẫu trước khi vẽ.Lưu ýLưu ý::* Không vẽ ngay mà vẽ từ nhạt đến đậm.* Không vẽ ngay mà vẽ từ nhạt đến đậm.* Dùng chì đen gạch nét đan từ thưa đến * Dùng chì đen gạch nét đan từ thưa đến mau, từ nhạt đến đậm, không đi dính nét, mau, từ nhạt đến đậm, không đi dính nét, độ đậm sẽ bị lì bài.độ đậm sẽ bị lì bài.* Nhìn mẫu để so sánh góc độ đậm, nhạt.* Nhìn mẫu để so sánh góc độ đậm, nhạt. CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁTBÀI THAM KHẢOBÀI THAM KHẢO Đánh giá kết quả học tậpĐánh giá kết quả học tậpNhận xét:Nhận xét:- Bố cục- Bố cục: Bài nào có bố cục đẹp, cân đối?: Bài nào có bố cục đẹp, cân đối?- Đậm nhạt- Đậm nhạt: Có đủ 3 độ đậm nhạt không?: Có đủ 3 độ đậm nhạt không?- Đường nét- Đường nét: Có theo cấu trúc của từng vật mẫu không?: Có theo cấu trúc của từng vật mẫu không?BÀI 24 CÁI ẤM TÍCH VÀ CÁI BÁT(VẼ ĐẬM NHẠT)Vẽ theo mẫu Chóc c¸c thÇy, c« gi¸o m¹nh khoÎChóc c¸c em häc tèt.

Tranh bút chì tuy không có nhiều màu sắc như tranh màu nhưng vẻ đẹp của nó lại cực kỳ cuốn hút. Chỉ với 2 hai màu đen và trắng nhưng những bức tranh chì vẫn rất có “hồn” và đặc biệt theo cách riêng của mình. Điểm nhấn ở đây chính là kỹ thuật vẽ đậm nhạt bằng bút chì, nó giúp bức tranh chì có hình khối, độ bóng, chiều sâu,…. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo thêm cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì, bút chì than, bút chì 8b, bút chì hb, bút chì 2b, chuốt bút chì nhé

1. Một số cách cầm bút chì trong cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì

Cách cầm bút chì ảnh hưởng khá nhiều đến kỹ thuật vẽ đậm nhạt trong vẽ tranh. Một số cách tô màu chì đậm nhạt bằng bút chì sẽ có những kiểu cầm bút sau đây:

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì kiểu cầm bút truyền thống

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì kiểu cầm bút như dùi trống

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì kiểu cầm bút cọ vẽ

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì kiểu cầm bút sát ngòi

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì kiểu cầm bút ngang

- Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì, bút chì than, bút chì 8b, bút chì hb, bút chì 2b, chuốt bút chì

- Cách tô đậm nhạt là loại kỹ thuật mô phỏng các nguồn sáng đối với vật thể 3 chiều bằng cách thêm các lớp màu xám của bút chì trong bức tranh của chúng ta. Để học được cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì thành công, bạn cần phải tỉ mỉ và kiên nhẫn luyện tập thường xuyên.

2. Cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì, bút chì than, bút chì 8b, bút chì hb, bút chì 2b, chuốt bút chì như sau:

Đầu tiên hãy hình dung các nguồn sáng ở góc trên bên trái của tranh, phân tích các mảng sáng tối theo cấp độ như sau: mảng nào sáng nhất, mảng nào tối nhất, so sánh độ sáng giữa mảng, mảng nào phản quang.

Bắt đầu vẽ đậm nhạt với từng lớp, đầu tiên chúng ta sẽ dùng bút chì đánh bóng làm nền (chú ý sao cho tay cầm nghiêng 40 đến 45 độ)

Tiếp theo là vẽ nét dài từ trên xuống, các đường thẳng song song với nhau hoặc cong (mỗi đường cách nhau khoảng 1,5 mm) để tạo hình khối và chiều sâu cho tranh. Nên đánh từ mảng tối lên mảng sáng, đánh nhiều lớp nếu muốn mảng đó đậm, phần nào phản quang phải để trắng hoàn toàn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ ngắn gọn về cách vẽ đậm nhạt bằng bút chì, bút chì than, bút chì 8b, bút chì hb, bút chì 2b, chuốt bút chì, mong rằng nó đã hữu ích với bạn. Tham khảo thêm rất nhiều các bài viết hay về vẽ tranh trên website của chúng tôi.

Xem thêm: Bài tập làm văn giới thiệu về cây bút chì

Chúc các bạn thành công!

I/ MỤC TIÊU :

- HS hiểu được khái niệm Vẽ theo mẫu và cách tiến hành bài vẽ theo mẫu

- HS vận dụng những hiểu biết về phương pháp chung vào bài vẽ theo mẫu

- Hình thành ở HS cách nhìn, cách làm việc theo khoa học

II/ CHUẨN BỊ:

 1/ Đồ dùng dạy – học:

 *Giáo viên:

 - Một số mẫu thật như: cốc, chén , bình hoa

 - Một số bài vẽ về cách lên đậm nhạt cho HS xem

 - Các bước vẽ theo mẫu

 * Học sinh:

 - Giấy vẽ , bút chì , màu .

 2/ Phương pháp dạy – học:

 -Phương pháp quan sát - Phương pháp luyện tập - Phương pháp vấn đáp

III/TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:

 1/ Ổn định: kiểm tra sĩ số

 2/ Bài cũ: -Đường tầm mắt là gì ?

 -Hãy vẽ một đường ray ví dụ về đường tầm mắt và điểm tụ ?

 3/ Tiến trình dạy và học:

Bạn đang xem tài liệu "Tiết 4, Bài 4: Vẽ theo mẫu: Cách vẽ theo mẫu", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tuần 4- Tiết 4 - Bài 4: CÁCH VẼ THEO MẪU Vẽ theo mẫu: Ngày soạn: / / I/ MỤC TIÊU : HS hiểu được khái niệm Vẽ theo mẫu và cách tiến hành bài vẽ theo mẫu HS vận dụng những hiểu biết về phương pháp chung vào bài vẽ theo mẫu Hình thành ở HS cách nhìn, cách làm việc theo khoa học II/ CHUẨN BỊ: 1/ Đồ dùng dạy – học: *Giáo viên: - Một số mẫu thật như: cốc, chén , bình hoa - Một số bài vẽ về cách lên đậm nhạt cho HS xem - Các bước vẽ theo mẫu * Học sinh: - Giấy vẽ , bút chì , màu. 2/ Phương pháp dạy – học: -Phương pháp quan sát - Phương pháp luyện tập - Phương pháp vấn đáp III/TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1/ Ổn định: kiểm tra sĩ số 2/ Bài cũ: -Đường tầm mắt là gì ? -Hãy vẽ một đường ray ví dụ về đường tầm mắt và điểm tụ ? 3/ Tiến trình dạy và học: *Hoạt động 1 : Tìm hiểu khái niệm “ “Vẽ theo mẫu” Nội dung Hoạt động GV Hoạt động HS Đddh I/ Thế nào là vẽ theo mẫu - Vẽ theo mẫu là vẽ lại mẫu bày trước mặt bằng hình vẽ.Thông qua suy nghĩ, cảm xúc của người vẽđể diễn tả đuợc đặc điểm, cấu tạo hình dáng đậm nhạt và màu sắc của vật mẫu. -GV mang một số mẫu thật (cái,cốc, chén) cho HS quan sát ở nhiều góc độ khác nhau. -GV vẽ từng bộ phận của vật mẫu.Hỏi: + Sau khi quan sát em nào có thể cho biết thế nào là vẽ theo mẫu ? + Nếu đứng ở các vị trí khác nhau thì nhìn các vật mẫu có khác nhau không? + Tỉ lệ, hình dáng, cấu tạo của các vật mẫu có giống nhau không ? + Theo các em đặt mẫu có một cách hay nhiều cách ? + Các em thấy ở mỗi đồ vật sắc độ của chúng có giống nhau ko? + Ánh sáng có gây ảnh hưởng tới sự đậm nhạt của vật mẫu ko ? -GV kết luận . -HS quan sát . + Là vẽ lại mẫu được bày trưuớc mặt. + Có. + Không giống nhau. + Nhiều cách đặt mẫu. + Khác nhau. + Có. Mẫu vẽ cho HS quan sát *Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách vẽ theo mẫu Nội dung Hoạt động GV Hoạt động HS Đddh II/ Cách vẽ 1/Quan sát và nhận xét: - Nhận biết đặc điểm cấu tạo, hình dáng,màu sắc, đậm nhạt. - Tìm vị trí xác định bố cục hợp lí. 2/Vẽ khung hình chung: - Tùy mẫu, so sánh chiều cao ngang mà ước lượng khung hình. - Vẽ phác khung hình cân đối với tờ giấy. 3/Phác hình bằng các nét thẳng: - Nhìn mẫu,ước lượng tỉ lệ giữa các bộ phận. - Vẽ phác các nét thẳng, mờ. 4/Vẽ chi tiết: - Quan sát mẫu điều chỉnh tỉ lệ chung . - Dựa vào nét chính vẽ nét chi tiết cho giống mẫu. 5/Vẽ đậm nhạt - Tìm hướng ánh sáng chiếu vào mẫu đẻ phân biệt phấn sáng tối. - Vẽ phác đậm nhạt theo cấu tạo của mẫu. - Nhìn mẫu vẽ đậm nhạt cho đúng. Vẽ đậm trước nhạt sau. - Diễn tả bằng các nét to nhỏ, dày thưa đan xen nhau. - Bài vẽ cần thể hiện 3 độ đậm chính: đậm, đậm vừa, sáng. -GVgọi HS lên bày mẫu, các em còn lại quan sát. -GV treo các bước vẽ lên bảng và yêu cầu HS quan sát mẫu. + Trước khi vẽ chúng ta cần làm gì? Vì sao? + Quan sát mẫu và cho biết muốn vẽ được một vật mẫu bước đầu tiên các em phải tìm cái gì ? + Khung hình vật mẫu là khung hình gì? + Để xác định được khung hình chung các em phải làm gì? + Khung hình của cái cốc và cái bát có dạng hình gì ? + Khung hình chung vẽ như thế nào so với tờ giấy? + Làm gì để vẽ cho đúng mẫu? + Nên vẽ ngay những gì thấy ở mẫu hay không?Vậy vẽ như thế nào? + Dựa vào đâu để vẽ nét chi tiết? -Có thể vẽ nhiều nét ,không tẩy vội nét sai. Nét vẽ cần có đậm nhạt. -Sau khi dựng hình hoàn chỉnh các em bắt đầu vẽ đậm nhạt + Dựa vào đâu để phân biệt sáng, tối trên mẫu? -Các đồ vật khác nhau về chất liệu thì độ đậm nhạt cũng khác nhau. -Vẽ mảng đậm trước từ đó so sánh để tìm ra các độ đậm vừa và nhạt. -Vẽ đậm nhạt có nhiều kiểu khác nhau như: thẳng đứing, xiên, cong. Phải diễn tả được cấu trúc của vật mẫu. -Không nên di chì sẽ khiến cho bài vẽ trở lên bẩn và không phân biệt được các đường giới hạn sáng tối. -Bày mẫu, quan sát. -Quan sát. + Quan sát mẫu.Biết đặc điểm và vị trí của mẫu. + Tìm khung hình chung của vật mẫu + Khung hình hình học. + So sánh chiều ngang, chiều cao của mẫu để ước luợng khung hình sao cho hợp lí. + Có thể là hình vuông, hình chữ nhật. + Không vẽ khung hình quá to hay quá nhỏ, lệch trái hoặc phải so với khổ giấy. Vẽ sao cho khung hình thuận mắt và cân đối với khuôn khổ tờ giấy + Ước lượng tỉ lệ các bộ phận. + Không. Nên vẽ phác các nét chính bằng các đường thẳng, mờ + Trên cơ sở các nét chính đã phác + Hướng ánh sáng chiếu vào mẫu. Hình minh họa các bước vẽ *Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập Nội dung Hoạt động GV Hoạt động HS Đddh III/ Bài tập - Quan sát và vẽ cái ca - GV có thể gọi một em lên bảng nhìn mẫu và vẽ theo các bước như đã hướng dẫn. -Làm theo yêu cầu của GV Bài tham khảo 4/Củng cố: -Có mấy bước vẽ theo mẫu ? -Khi vẽ đậm nhạt các em cần thể hiện được cái gì ? 5/Dặn dò: -Về nhà xem lại bài và vẽ cái cốc -Chuẩn bị bài sau IV/RÚT KINH NGHIỆM :

Tài liệu đính kèm:

  • Bài 4. Vẽ theo mẫu - Cách vẽ theo mẫu (4).doc