Hi quý phi là ai

Trong bộ phim "Diên Hi công lược", sau khi lên ngôi một thời gian dài, Càn Long Đế mới phát hiện ra vị Thái hậu ôn nhu, thấu hiểu lòng người mà ông ngày đêm kính trọng chỉ là mẹ nuôi. Ngược lại, trong phim "Hậu cung Như Ý truyện", trước khi đăng ngôi đại bảo, Càn Long đã biết thân mẫu nuôi dưỡng mình bao nhiêu năm qua chỉ là mẹ nuôi..

Xoay quanh mối quan hệ giữa Càn Long và Sùng Khánh Hoàng thái hậu, trong dân gian cũng xuất hiện nhiều giai thoại khác nhau. Có truyền thuyết kể lại rằng, do Ung thân vương (tức Ung Chính sau này) do muốn lấy lòng Khang Hi Đại Đế để ngồi lên ngai vàng đã đánh tráo con gái của mình lấy con trai của Trần Các Lão - một viên quan người Hán có quan hệ mật thiết với ông. Do từng trải chốn quan trường nên Trần Các Lão đã dọn nhà về quê ở Hải Ninh sinh sống, để Ung Thân vương yên tâm mà cho gia đình ông một con đường sống. Và đứa con trai của Trần gia sau khi vào Ung vương phủ đã được Ung Thân vương đặt tên cho là Hoằng Lịch, tức Càn Long sau này.

Sau khi Càn Long biết về thân thế thật của mình, trong thời gian trị vì của mình, Càn Long đã 6 lần xuống Giang Nam du tuần. Trong đó, có tới 4 lần ông chọn Hải Ninh là điểm nghỉ chân và đều chọn ở lại tại phủ nhà họ Trần. Chính vì lẽ đó mà hậu thế đều tin rằng ông tới đây để thăm lại cha mẹ đẻ của mình, đi tuần Giang Nam chẳng qua chỉ là cái cớ.

Tuy nhiên, lịch sử lại khác xa những gì xuất hiện trên phim ảnh và những lời đồn đại trên. Hoằng Lịch - Càn Long Đế thực chất là con trai thứ 4 của Ung Chính và Sùng Khánh Hoàng Thái hậu (1692 - 1777).

Sùng Khánh Hoàng Thái hậu là người của dòng tộc Nữu Hỗ Lộc thị ở Núi Trường Bạch, ngọc phả ghi chép kỳ tịch là Mãn Châu Tương Hoàng kỳ. Gia tộc bà là một chi xa của đại gia tộc Nữu Hỗ Lộc của Hoằng Nghị công Ngạch Diệc Đô, khai quốc công thần thời đầu Đại Thanh, được xưng là "Danh môn trung danh môn", cực kỳ hiển hách. Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu cùng Ôn Hi Quý phi đều là cháu nội của Ngạch Diệc Đô.

Tằng tổ phụ của bà là Tát Mục Cáp Đồ, đương thời là bá phụ của Hoằng Nghị công Ngạch Diệc Đô. Tát Mục Cáp Đồ sinh 2 con: Ngạch Diệc Đằng và Ngô Nột Hách. Ngạch Diệc Đằng sinh 3 con: Phật Tôn, Ngô Lộc và Sát Mục Đạt. Ngô Lộc sinh 2 con: Lăng Thái và Lăng Trụ. Bà là con gái của Lăng Trụ, làm chức Điển nghi hàm Tứ phẩm, lúc này gia đình gần như là bình dân, mẹ bà là Bành thị, con gái Bảo Trì huyện học sinh Bành Vũ Công. Ngoài ra, trong nhà bà còn có 4 người anh em khác: Y Thông A, Y Tùng A Hòa, Y Tam Thái và Y Thân Thái.

Tuy thuộc thị tộc Nữu Hỗ Lộc nhưng chi của gia đình bà là một chi họ hàng xa, trước khi nhập kỳ đã phân ra với nhà Ngạch Diệc Đô, nhập kỳ theo cũng chỉ là do họ hàng nên bị phân ở Mãn Châu Tương Bạch kỳ. Tuy là họ xa, nhánh họ của Sùng Khánh Hoàng thái hậu không thể hưởng vinh quang vốn có từ Hoằng Nghị công phủ Nữu Hỗ Lộc, mà chỉ là một nhà bình thường trong kỳ do tổ tiên các đời đều chỉ là dân thường không làm quan. Trong gia tộc này, chỉ có cha bà Lăng Trụ xuất sĩ làm chức Điển nghi cho phủ Hoàng tứ tử. Chức Điển nghi này là dạng quan viên tầm trung, do xuất thân không cao quý nên Sùng Khánh Hoàng thái hậu Nữu Hỗ Lộc thị sau đó phải dùng thân phận Cách cách vào hầu Bối lặc Dận Chân (Vua Ung Chính sau này). Thời điểm xác định bà vào hầu là năm Khang Hi thứ 43 (1704), khi ấy bà chỉ mới 13 tuổi.

Năm Khang Hi thứ 50 (1711), ngày 13 tháng 8 (tức ngày 25 tháng 9 dương lịch), Nữu Hỗ Lộc thị sinh hạ đứa con trai tên Hoằng Lịch - là con trai thứ tư của Ung Thân vương Dận Chân. Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, Nữu Hỗ Lộc thị lần đầu theo Ung Thân vương vào bái kiến Khang Hi Đế trong một buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài ở Viên Minh Viên. Khang Hi Đế thấy Hoàng tôn Hoằng Lịch thông minh hơn người thì thập phần yêu thích, liền đón vào cung cho đọc sách, giao cho Khác Huệ Hoàng quý phi cùng Đôn Di Hoàng quý phi nuôi nấng. Nhờ đó, Nữu Hỗ Lộc Cách cách cũng được khen ngợi biết dạy con, được Ung Thân vương coi trọng, và được chính vua Khang Hi ưu ái nhận xét là “phúc hậu lạ kỳ”.

Năm 1722, vua Khang Hi băng hà, Ung Thân vương lên ngôi Ung Chính Hoàng đế. Đích Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị sắc phong lên Hoàng hậu, Trắc Phúc tấn Niên thị được lập làm Quý phi, Trắc Phúc tấn Lý thị tấn phong làm Tề phi, còn Cách cách Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi.

Vốn dĩ, theo lệ Nữu Hỗ Lộc thị chỉ được sắc phong lên chức Tần nhưng do trước đây bà có công chăm sóc Ung Thân vương, lại có con trai Hoằng Lịch thông minh hết phần thiên hạ, nên được ưu ái phong tước Phi. Cuối cùng, Hoàng hậu và Niên Quý Phi đều tạ thế, Hi Phi tiến thêm một bước trở thành Hi Quý phi, danh chính ngôn thuận thống lĩnh cả hậu cung.

Sau khi trị vì 12 năm, vua Ung Chính băng hà, nhường ngôi cho tứ a ca Hoằng Lịch, lấy niên hiệu là Càn Long. Lúc này, Càn Long đã tôn mẫu thân là Hi Quý phi trở thành Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Sùng Khánh Hoàng thái hậu hưởng thọ 86 tuổi, trong đó có tới 43 năm giữ vị trí Hoàng thái hậu, trở thành người sống thọ nhất trong số các Thái hậu của nhà Thanh. Không chỉ vậy, Sùng Khánh Hoàng thái hậu lại sống vào thời “Khang - Càn thịnh thế” nên mọi vinh hoa phú quý trong thiên hạ bà đều từng nếm trải qua.

Tấm lòng hiếu thảo của Càn Long Đế đối với Sùng Khánh Hoàng thái hậu luôn được hậu thế ca ngợi và được coi là tấm gương của mọi người con trong thiên hạ. Cụ thể, trong những chuyến Nam tuần, Càn Long đều đưa Sùng Khánh Hoàng thái hậu đi thưởng ngoạn, đồng thời cũng hỏi ý kiến bà trong một số công việc. Khi Thái hậu tuổi đã cao, Càn Long cũng dừng lại mọi chuyến du ngoạn và chỉ tiếp tục xuất hành khi bà qua đời. Năm đại thọ 60 tuổi của Thái hậu, Càn Long do muốn thân mẫu của mình được nhìn ngắm phong cảnh phương Nam của Trung Quốc ngay tại Tử Cấm Thành nên đã ra lệnh xây một phố thị theo phong cách của Tô Châu. Cho các thái giám, cung nữ đóng giả thành người mua kẻ bán tấp nập để mô phỏng cuộc sống thường ngày ở Tô Châu.

Năm Sùng Khánh Hoàng thái hậu 86 tuổi, Càn Long Đế cũng đã 67 tuổi. Do đó, Càn Long Đế muốn tổ chức một bữa tiệc thật long trọng để chúc mừng đại thọ 90 tuổi của Thái hậu cũng như lễ mừng thọ 71 tuổi của ông. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, vào đầu tháng 1/1777, Thái hậu đột nhiên đổ bệnh. Lúc này, Càn Long mỗi ngày đều ghé qua cung của Thái hậu, hầu bà cơm tối mỗi ngày. Bệnh tình không mấy nghiêm trọng nhưng mấy tuần sau, tình hình bất ngờ chuyển biến xấu đi và Sùng Khánh Hoàng thái hậu qua đời.

Tới tháng 3/1777, Càn Long Đế đích thân cử hành đại lễ dâng thụy tại Thái Hòa môn, kính cẩn sách tôn thụy hiệu cho Hoàng thái hậu là "Hiếu Thánh Từ Tuyên Khang Huệ Đôn Hòa Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu". Bên cạnh đó, Càn Long còn xây riêng cho bà một lăng mộ, cách Thái lăng của Ung Chính không xa. Không chỉ vậy, Càn Long Đế vẫn muốn vì Thái hậu mà làm nên một bảo tháp bằng vàng, dùng để đựng những cọng tóc rụng trên lược chải của bà mỗi ngày. Vào mỗi ngày đại lễ tang giá cử hành, Càn Long Đế lúc đó tuy đã gần 70 tuổi, nhưng ông vẫn rất mực cung kính, đều đích thân đến tế tang, tế rượu, tế điện. Các quan viên đều sợ ảnh hưởng thân thể Hoàng đế, nên kiến nghị cử người đi thay, nhưng Càn Long Đế vẫn một mực từ chối.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành "liều thuốc" kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng người bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!

Người ta thường biết đến bà là một vị Hoàng thái hậu quyền uy nhưng mối tình của mẫu thân Càn Long với hoàng đế Ung Chính thì không mấy ai biết đến.

Nói về Sùng Khánh hoàng hậu có thể không ai biết nhưng hình ảnh nàng Chân Hoàn trong Chân Hoàn truyện hay một vị lão phật gia đáng kính trong Hoàn Châu Cách Cách và Sùng Khánh hoàng thái hậu trong Diên Hi công lược thì chắc hẳn không ai là không ấn tượng.

Người ta thường biết đến bà là một vị Hoàng thái hậu quyền uy nhưngmối tìnhcủa Sùng Khánh hoàng hậu với hoàng đế Ung Chính thì không mấy ai biết đến.

Sùng Khánh Hoàng thái hậu, vốn là Quý phi của Thanh Thế Tông Ung Chính hoàng đế. Bà là thân mẫu của Thanh Cao Tông Càn Long hoàng đế và được tôn làm Hoàng thái hậu bởi con trai mình.

Bà là Thái hậu trải qua thời gian vị Thái hậu rất lâu, cũng là người thọ nhất trong số các Thái hậu của nhà Thanh. Không chỉ so ở nhà Thanh, mà nếu so với Hiếu Nguyên hoàng hậu Vương Chính Quân nhà Hán cũng có phần hơn hẳn. Bà có địa vị cao, con cháu đầy đàn, Càn Long Đế thời kỳ cũng là hưng thịnh tột bậc, mọi vinh hoa đều cung phụng Thái hậu. So ra, bà là Thái hậu hưởng hết vinh hoa phú quý, thực hiếm có.

Là người mà Ung Chính yêu thương đến mức phá bỏ luật lệ nghiêm khắc

Sùng Khánh hoàng thái hậu thuộc thị tộc Nữu Hỗ Lộc, Mãn quân Tương Hoàng Kỳ. Bà là trưởng nữ của Tứ phẩm Điển nghi Lăng Trụ. Nữu Hỗ Lộc thị tuy là thị tộc quyền thế bậc nhất, đặc biệt là dòng họ của Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu, hoàng hậu thứ 2 của Thánh Tổ Khang Hy đế. Nhưng tổ tiên của bà chỉ là một nhánh nhỏ của thị tộc này. Đến đời cha bà, gia đình sa sút đến mức bình dân vô dị, không khác nhà thường dân là mấy. Điều này giải thích vì sao bà mang họ Nữu Hỗ Lộc danh giá nhưng khi nhập phủ Ung Thân vương lại chỉ được xếp vào hàng thứ thiếp.

Sùng Khánh hoàng thái hậu trong Diên Hi công lược

Bà kết hôn với Ung Thân vương năm 1705 và được phong làm Cách cách – thứ thiếp của các Hoàng tử nhà thanh, dưới Đích phúc tấn, Trắc phúc tấn, trên các Thị thiếp không danh phận. Vào lúc này, bà chỉ mới 12 tuổi.

Trong những năm Khang Hi, có lần Ung Thân vương lâm bệnh, bệnh tình vô cùng nguy kịch, Nữu Hỗ Lộc cách cách ngày đêm hầu hạ thuốc thang, chăm sóc ân cần chu đáo, sau khi Ung Thân vương bình phục hết sức sủng ái. Năm 1711, bà sinh người con trai tên Hoằng Lịch, là con trai thứ tư của Ung Thân vương.

Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, bà lần đầu theo Ung Thân vương vào bái kiến Khang Hy Đế trong một buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài – Viên Minh Viên. Khang Hy Đế thấy Hoàng tôn thông minh hơn người thì thập phần yêu thích, liền đón vào cung cho đọc sách, tự mình nuôi nấng. Cách cách Nữu Hỗ Lộc thị do đó được khen ngợi biết dạy con, trong ngoài đều nức tiếng.

Năm 1722, Ung Thân Vương lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Ung Chính. Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị được lập làm Hoàng hậu, Trắc phúc tấn Niên thị được lập làm quý phi, Trắc phúc tấn Lý thị tấn phong làm Tề phi.

Theo thông lệ, những thiếp thất của vị Hoàng đế mới lên ngôi có danh danh vị Trắc phúc tấn mới được sắc phong lên các bậc Phi, Quý phi hoặc cao hơn là Hoàng quý phi, các Cách cách chỉ được sách phong lên bậc Tần.

Tuy vậy, Ung Chính vẫn đặc cách sắc phong Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi – Chính tam phẩm. Trong cung, địa vị bà cao thứ 4, sau Ô Lạt Na lạp hoàng hậu, Niên quý phi và Tề phi. Năm 1730, Hi phi được phong lên ngôi Hi quý phi – Chính nhị phẩm.

Năm 1731, Ô Lạt Na lạp hoàng hậu qua đời. Trong cung Hi quý phi hiện tại là Phi tần có quyền hành cao nhất. Niên Quý phi đã qua đời vào năm 1725, Tề phi Lý thị do con trai là Hoằng Thời có hành vi lỗ mãng, không được Ung Chính yêu thích nên bị thất sủng. Hi quý phi nhanh chóng được ban quyền nhiếp quản Hậu cung.

Cuộc tình bí ẩn nhất trong lịch sử và thân thế của vua Càn Long vẫn còn nhiều nghi vấn

Trong cuốn “Vĩnh Hiến lục” của Tiêu Thích cũng từng viết: Ung Chính khi mới lên ngôi đã sắc phong Lạp thị là Hoàng hậu, Niên thị làm Vi Quý phi, Lý thị làm Tề phi, còn Tiền thị làm Hi phi. Vị Hi phi này chính là mẫu thân của Càn Long.

Tạo hình Hi phi trong Chân Hoàn truyện

Tuy nhiên Hi phi lại có xuất thân đặc biệt.“Mãn học nghiên cứu” tập II khẳng định: Tiền thị tiến cung vào năm Khang Hy thứ 49, nhưng không được sắc phong bất kỳ danh vị nào, tới mấy năm sau mới được đưa vào Ung vương phủ của Tứ hoàng tử (Ung Chính sau này).

Nói cách khác, trước khi trở thành thiếp của Ung Chính, mẹ của Càn Long đã từng ở trong hậu cung của Khang Hy. Lâu nay người Trung Quốc vẫn coi Khang Hy như một “đại đế” anh minh lỗi lạc, người đã sáng tạo nên “thời thịnh trị Khang – Càn” trong lịch sử gần 300 năm của triều đại nhà Thanh (1644 – 1911). Tuy nhiên, lần giở những trang bí sử của triều đại này, người ta lại phát hiện ra rằng, hóa ra, phía sau ánh hào quang của một “đại đế”, Khang Hy cũng gây ra không ít những vụ lùm xùm tai tiếng liên quan đến tình ái.

Ông được đánh giá là vị vua phong lưu đa tình nhất và háo sắc nhất của nhà Thanh (háo sắc hơn cả Càn Long). Ngoài ra, vua vẫn còn rất khỏe về tình dục và vẫn háo sắc ngay cả khi đã về già.

Dưới triều Thanh, tất cả các cô gái đều được Hoàng đế tuyển chọn qua mới được đi lấy chồng. Nếu như hoàng đế có nhu cầu còn lấy cả những phụ nữ người Hán đã có chồng. Hầu hết các vị vua triều Thanh đều không dưới 10 phi tử, trong số đó Khang Hy là người giữ “kỷ lục” với số người được sắc phong chính thức lên tới 52. Thế cho nên, người ta từng đồn đại rằng mốiquan hệtình cảm giữa nàng Nữu Hỗ Lộc và vua Khang Hy không hề đơn giản.

Ảnh minh họa

Trên thực tế lịch sử đã ghi lại, năm Nữu Hỗ Lộc làm thiếp Ung Thân vương thì bà chỉ mới 13 tuổi. Nên trước đó, để được hoàng đế Khang Hy để ý từ ngày tiến cung là chuyện khó có thể xảy ra.

Dù có nhiều lời đồn đại về mốiquan hệtình cảm thực sự giữa Khang Hy, Hi phi và Ung Chính nhưng hậu thế vẫn luôn nhớ đến phụ thân của vua Càn Long là một người đàn ông nắm trong tay cả thiên hạ nhưng chỉ vững chắc một tấm chân tình dành cho người phụ nữ từng đồng cam cộng khổ với mình.

(Tổng hợp)

Xem thêm bài mới hơn

 • Huyền thoại "Đát Kỷ Trụ Vương" có kinh phí ít ỏi đến mức nữ chính chỉ được mặc đúng một cái áo yếm
 • "Quý ông hoàn hảo nhất xứ Hàn" tụt dốc khó tin sau bê bối lăng nhăng, còn đâu người chồng quốc dân một thời
 • 22 khoảnh khắc ngẫu nhiên trong cuộc sống khiến bạn nghi ngờ sự tỉnh táo của chính mình
 • 19 hình ảnh "gây lú" cao độ cho thấy trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra được
 • Hồ Trâm Anh – Lựa chọn ẩn náu trong âm nhạc
 • Kourtney Kardashian thanh lịch ra phố sau buổi chụp hình
 • Nam Anh trong đêm bán kết HHHV: Xinh xuất sắc, tạo nên khoảnh khắc để đời với màu son đỏ sắc sảo và quyền lực cực kỳ
 • Cuộc sống hiện tại của sao Việt duy nhất từng hát chung với Michael Jackson
 • Con trai Ngô Kiến Huy sống đời sung túc bên trời Tây, mới 11 tuổi đã lộ rõ đẳng cấp 'người có tiền'
 • 4 mỹ nhân hot nhất Kpop Lisa, Minnie, Jihyo và Mina (TWICE) hẹn hò, ảnh phô diễn nhan sắc thật gây xôn xao cõi mạng

Xem thêm bài cũ hơn

 • Cứ nhìn thấy máu là ‘ngất trên cành quất’ – đây là lời lý giải bất ngờ từ khoa học
 • Nữ game thủ của ĐH Hồng Bàng được dân mạng khen hết lời nhờ gương mặt đẹp tựa mỹ nhân Hàn
 • Không kịp dự thảm đỏ, Son Ye Jin vẫn đủ sức khiến cả Seoul Drama Awards náo loạn vì màn hở bạo ‘đốt mắt’
 • Street style ‘chất như nước cất’ của sao Việt trong những ngày nghỉ lễ
 • Trường mẫu giáo gây phẫn nộ khi sắp xếp tiết mục múa cột trong ngày lễ khai giảng
 • Dân mạng Việt Nam "truy lùng" cô gái Trung Quốc có nụ cười “gây thương nhớ”
 • Facebook lên tiếng xin lỗi về sự cố gián đoạn hoạt động tạm thời
 • 'Hương mật tựa khói sương' (tập 60+61): Hôn lễ vừa hết, Cẩm Mịch đã mất mạng trong đại chiến Thần - Ma
 • US-UK và KPOP 2018: 'Cái bắt tay' công bằng, văn minh và chẳng hề thiệt hơn!
 • Mùa thu gõ cửa, em biết đã đến chuỗi ngày nhớ anh cồn cào