Những tỷ phú việt nam 2023

Trái ngược với sự chững lại của ngành gỗ, xuất khẩu viên nén đang tăng mạnh do nhu cầu đột biến từ các nước trong bối cảnh nguồn cung khí đốt gặp khó.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhu cầu sử dụng viên nén trên thị trường thế giới đang tăng rất mạnh. Trong 10 tháng năm nay, xuất khẩu viên nén của Việt Nam đạt tới gần 570 triệu (tăng gần 83% so với cùng kỳ năm 2021) và cũng trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ 2 trên thế giới.

Lý giải sự tăng vọt xuất khẩu viên nén, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - cho rằng, nguyên nhân chính là do tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo ông Lập, năm nay, Chính phủ Nga ra lệnh cấm xuất khẩu một số sản phẩm gỗ, trong đó viên nén gỗ đến các “quốc gia không thân thiện” nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của châu Âu (EU). Điều này khiến các nước nhập khẩu viên nén của Nga phải tìm nguồn cung thay thế.

Hiện nay, hơn 90% lượng viên nén xuất khẩu của Việt Nam là thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu (EU) giảm gần 50% so với cùng kỳ 2021. Điều này buộc các nước EU tăng cường tích trữ viên nén để sưởi ấm, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang đến gần đẩy nhu cầu và giá mặt hàng này trên thị trường tăng cao. Giá viên nén gỗ hiện nay đã tăng gần gấp đôi lên 200 Euro/tấn tại Việt Nam, mức tăng rất cao so với dưới 100 Euro/tấn hồi đầu năm.

"Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay, xuất khẩu viên nén trong cả năm 2022 có thể đạt khoảng 700 triệu USD. Trong năm 2023, viên nén có tiềm năng lọt vào nhóm các mặt hàng nông lâm sản xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD", Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận định.

Hiện cả nước có khoảng trên 80 doanh nghiệp tham gia sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ. Nguồn nguyên liệu sản xuất viên nén chủ yếu là các phụ phẩm của ngành gỗ như: cành, ngọn, gỗ nhỏ, bìa bắp từ gỗ rừng trồng và các đầu mẩu, gỗ thừa... từ các cơ sở chế biến. Việc gia tăng sản xuất mặt hàng này giúp tận dụng nguyên liệu thừa trong các công đoạn chế biến gỗ tạo ra, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Năm 2022, viên nén đứng thứ 4 về giá trị xuất khẩu trong 8 mặt hàng xuất khẩu gỗ và lâm sản, chỉ đứng sau đồ gỗ nội ngoại thất, gỗ nguyên liệu (bao gồm cả gỗ dán), dăm gỗ.

Là sản phẩm nằm trong chuỗi rừng trồng nên viên nén có ý nghĩa rất lớn trong nâng cao giá trị cho trồng rừng ở Việt Nam. Xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam có thể đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2023.

EU "khát" viên nén gỗ thay thế khí đốt, cơ hội bất ngờ gọi tên doanh nghiệp Việt?

Việt Nam được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu thế giới trong 5 năm tới, theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank.

  Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, có trụ sở chính tại London (Anh), vừa công bố báo cáo Thịnh vượng 2019 (Wealth Report). Theo báo cáo này, Việt Nam có 142 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) năm 2018, tăng 7 người so với năm trước đó. Trong 5 năm tới, Việt Nam cũng được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu thế giới, với 31%.

  Báo cáo cũng ghi nhận Việt Nam có 12.327 triệu phú năm 2018, tăng 5% so với năm trước đó. Năm 2023, con số này được dự báo lên tới 15.776 người.

  Trong khi đó, số lượng tỷ phú được Knight Frank dự báo là không thay đổi vào năm 2023, vẫn là 4 người như hiện nay.

  Trước đó, vào tháng 1/2019, hãng Wealth-X cũng đưa ra báo cáo về giới siêu giàu (High Net Worth Handbook 2019). Theo đó, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 10 quốc gia có số người giàu tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

  Cụ thể, Wealth-X cho biết Nigeria của Châu Phi đứng đầu với tốc độ tăng trưởng 16,3% số người giàu trong nước từ nay đến năm 2023. Tiếp đó là Ai Cập với 12,5%, Bangladesh với 11,4% và Việt Nam với 10,1%.

  Để có được kết quả trên, Wealth-X đã nghiên cứu 540.000 người có tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD trở lên. Những yếu tố như mức độ tài sản, tăng trưởng dân số hay cơ hội đầu tư trong tương lai cũng được đưa vào xem xét rất kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết quả.

  “Việt Nam cùng các nước như Ấn Độ, Philippines hay Kenya được cho là ngày càng nhiều người giàu do nhận được dòng vốn đầu tư lớn”, báo cáo của Wealth-X cho biết.

  Trong khi đó, Knight Frank chỉ ra rằng trong các ngành mà giới siêu giàu kinh doanh thì tài chính, kinh doanh và đầu tư là những ngành phổ biến nhất, kế đến là sản xuất, công nghệ, dịch vụ và xây dựng. 

  Ngoài ra, theo ông Chesterfield thuộc Wealth – X, những người sinh ra sau những năm 1980 hoặc con của những gia đình mới giàu là nhóm đóng góp phần lớn vào việc tạo tỷ lệ tăng trưởng những người siêu giàu cao bất thường ở rất nhiều các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

  "Ở châu Á, người siêu giàu trẻ hơn nhiều so với các nước khác trên thế giới. Ví dụ, ở châu Âu hay Mỹ, những người siêu giàu thường ở lứa tuổi 60-70 hoặc già hơn bởi họ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là 1 thế hệ, thậm chí là 2 thế hệ để tạo dựng nên một gia sản siêu giàu. Điều đó ngược lại với ở châu Á, khi rất nhiều người vừa đủ tuổi thành niên đã nắm trong tay gia sản kếch xù", ông Chesterfield thuộc Wealth – X cho biết.

  Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

  Theo VNF

  TIN TỨC MỚI NHẤT

  Bếp Cơm Tự Tâm – Nơi lan tỏa yêu thương

  Năm 5 trôi qua, như một thông lệ, đều đặn mỗi sáng thứ hai hàng tuần, nhóm thiện nguyện “Cơm Tự Tâm” cùng nổi lửa và nấu hơn 400 suất cơm miễn phí cho bà con là người nhà và bệnh nhi ở xóm trọ ngay sát Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội).

  2022-11-16 09:00:05

  Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tích cực xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức

  Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trong những năm qua luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, giảng viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, gắn hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động dạy và học nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.

  2022-11-16 08:21:37