Quốc gia nào đăng cai world cup 2023

Chủ nhật, 6/2/2022

Giải bóng đá nữ lớn nhất hành tinh sẽ được Australia và New Zealand đồng đăng cai vào năm 2023.

Wolrd Cup nữ 2023 sẽ có lần đầu tiên được đồng đăng cai bởi hai quốc gia, đó là Australia và New Zealand. FIFA xác nhận sẽ có 9 thành phố và 10 sân vận động trên khắp Australia và New Zealand tổ chức cho sự kiện bóng đá nữ lớn nhất hành tinh.

Năm thành phố của Úc, bao gồm Sydney, Perth, Melbourne, Brisbane và Adelaide; cùng 4 thành phố của New Zealand, đó là Auckland, Wellington, Dunedin và Hamilton sẽ tổ chức 64 trận đấu. Trong đó Australia sẽ tổ chức 35 trận và New Zealand là 29 trận.

Australia và New Zealand đồng đăng cai World Cup 2023

World Cup 2023 dự kiến diễn ra từ 23/7 đến 20/8/2023. Giải vô địch bóng đá nữ thế giới lần thứ 9 sẽ có 32 đội bóng tham gia tranh tài trong 64 trận đấu.

Trận khai mạc và lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 20/7/2023 tại Eden Park của New Zealand. Trận chung kết sẽ được tổ chức một tháng sau đó ở SVĐ Australia tại Sydney.

Sân vận động Sydney sẽ là nơi tổ chức 6 trận đấu ở vòng bảng, Sân vận động Australia sẽ tổ chức các trận đấu ở vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết. Các trận đấu còn lại ở vòng bảng ở Australia sẽ được tổ chức tại Brisbane (5 trận) Melbourne (4 trận) và Adelaide (4 trận). Các trận đấu ở vòng bảng tại New Zealand sẽ được tổ chức tại Auckland (6 trận), Wellington (7 trận), Dunedin (6 trận) và Hamilton (5 trận).

Brisbane sẽ tổ chức một trận tứ kết và trận playoff tranh hạng ba. Các thành phố đăng cai vòng tứ kết còn có Sydney, Wellington và Auckland. Eden Park và Sân vận động Sydney của Australia sẽ là những địa điểm diễn ra trận bán kết.

(PLO)- Malaysia bỏ rồi quay lại chạy đua cùng Ấn Độ, Iran, Saudi Arabia... đăng cai Asian Cup 2023.

Giữa lúc Hàn Quốc chính thức lên tiếng muốn thay Trung Quốc đăng cai vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2023 thì ngày 29-6, bất ngờ có thêm năm quốc gia muốn giải đấu 24 đội này diễn ra trên đất nước mình.

Malaysia từng lên tiếng muốn đăng cai ngay sau khi Nhật có ý định đứng ra tổ chức nếu Trung Quốc trả lại quyền đăng cai. Sau đó Malaysia rút lui vì hệ thống sân thi đấu và sân tập cho 24 đội phải đầu tư thêm và làm mới các sân quá tốn kém, tuyển Malaysia lại chưa mạnh.

Sân Seoul World Cup 2002 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Nay bất ngờ Malaysia lại tái tiếp tục cuộc chạy đua đăng cai VCK Asian Cup 2023 này. Ngoài Malaysia còn có cả Qatar, chủ nhà World Cup 2022 muốn làm chủ nhà Asian Cup 2023. Rồi đến Saudi Arabia, Ấn Độ, Iran cũng chính thức tuyên bố chạy đua đăng cai và gửi hồ sơ ứng viên đến AFC rồi.

AFC đã yên tâm vì có nhiều quốc gia sẵn sàng thay thế Trung Quốc rồi, vì các quốc gia sẵn sàng này có hệ thống cơ sở vật chất cực tốt như Nhật, Hàn, Qatar, Saudi Arabia.

Một quan chức AFC dấu tên cho biết, Hàn Quốc vẫn là ứng viên sáng giá nhất vì trước đây, Hàn Quốc vào “chung kết” chạy đua đăng cai cùng Trung Quốc nhưng Hàn Quốc không được chọn. Nay theo nguyên tắc thì Hàn Quốc được tiếp quản từ Trung Quốc nếu Hàn Quốc muốn.

Nhìn các quốc gia muốn đăng cai Asian Cup 2023 thì các quốc gia Trung Đông và Tây Á yếu thế hơn, bởi nếu giải diễn ra khu vực này thì phải đá vào cuối năm, hoặc đầu năm để khí hậu và thời tiết mát mẻ, còn đá vào mùa hè thì thời tiết, nhiệt độ cực kỳ nóng, có khi đến 50 độ C.

Dù bao nhiêu nước chạy đua nhưng Hàn Quốc vẫn là ứng viên sáng giá nhất trên mọi phương diện từ thời điểm tổ chức mùa hè (tháng 6 và 7) kết thúc mùa giải trong nước của các quốc gia), Hàn Quốc từng vào chung kết chạy đua đăng cai Asian Cup 2023, cơ sở vật chất của xứ Kim Chi cực tốt và đã sẵn sàng...

THANH PHƯƠNG

(PLO)- Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino mới chia buồn mà chưa đả động về Indonesia là chủ nhà World Cup trẻ năm tới sau thảm kịch Malang.

Thảm kịch Malang vừa qua làm 125 người chết coi như là bài học kinh nghiệm cho mọi giới và động lực để Indonesia cải tổ lại bóng đá ở mọi góc độ.

LĐBĐ Indonesia (PSSI), cũng như các cơ quan liên quan đều khẳng định không có chuyện FIFA tước quyền đăng cai World Cup U-20 năm 2023 diễn ra vào tháng 5 tại Indonesia.

Sân Kanjuruhan sau thảm kịch đêm 1-10. Ảnh: AFP

Indonesia phải nỗ lực để cho thấy họ sẽ có những “động lực” mới sau thảm họa thuộc vào “hàng hiếm” của lịch sử bóng đá nhân loại khiến 125 người qua đời.

Indonesia phải cải thiện lại các sân vận động, lực lượng chức năng phải rút ra những bài học thực tiễn trong công tác gìn giữ an ninh trật tự bóng đá. Đặc biệt phải làm thế nào để giảm thiểu lượng fan quá khích để không thể xảy ra những bi kịch như vụ Malang và nhiều vụ khác từng xảy ra ở bóng đá Indonesia.

Trong bài chia buồn của Chủ tịch FIFA Gianni Infatino cũng không nói về việc rút quyền đăng cai World Cup U-20 của Indonesia mà tự thân quốc gia này phải nhìn nhận ra vấn đề để cải thiện tình hình một cách hiệu quả và ấn tượng nhất.

Lẽ ra World Cup U-20 đã diễn ra trên đất Indonesia vào năm 2021, nhưng do đại dịch COVID-19 bùng phát nên hoãn lại hai năm sau và FIFA vẫn bảo lưu quyền đăng cai cho Indonesia.

Xứ Vạn đảo cũng là ứng viên chính thức trong số ba ứng viên chạy đua đăng cai vòng chung kết Asian Cup 2023 mà AFC đã chốt ba ứng viên gồm Hàn Quốc, Qatar và Indonesia. Ngày 17-10 tới đây, AFC sẽ công bố chủ nhà VCK Asian Cup 2023.

Gần đây nhất Indonesia làm chủ nhà sự kiện bóng đá lớn là vòng chung kết Asian Cup 2007, lúc đó Indonesia đồng chủ nhà cùng Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

125 người chết là thảm kịch có số người chết nhiều thứ nhì trong lịch sử bóng đá nhân loại. Ảnh: AFP

FIFA đang quan sát những động thái của chủ nhà World Cup U-20 năm 2023 này. Indonesia phải cho thấy mình cải tổ mạnh mẽ để FIFA không đưa ra lời hăm dọa rút quyền đăng cai World Cup.

FIFA luôn có phương án dự phòng nếu như Indonesia vẫn giậm chân tại chỗ không chịu đưa ra những chuẩn mực an toàn mới.

DUY ĐỨC