Sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học lịch sử

sáng kiến: Một spháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học ở Trường THCS Làng Mô

THUYẾT MINH SÁNG KIẾN

I. THÔNG TIN CHUNG

1. Tên sáng kiến: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học ở Trường THCS Làng Mô

2. Tác giả

Họ và tên: Nguyễn Anh Tuấn

Năm sinh: 1979

Nơi thường trú: Làng Mô - Sìn Hồ - Lai Châu

Trình độ chuyên môn: ĐH sư phạm Lịch sử

Chức vụ công tác: Hiệu trưởng

Nơi làm việc: Trường THCS Làng Mô

Điện thoại: 01668777666

Tỷ lệ đóng góp tạo ra sáng kiến: 50%

Họ và tên: Dương Thị Thanh Nga

Năm sinh: 1983

Nơi thường trú: Làng Mô - Sìn Hồ - Lai Châu

Trình độ chuyên môn: ĐH sư phạm Toán

Chức vụ công tác: Giáo viên

Nơi làm việc: Trường THCS Làng Mô

Điện thoại: 0989021999

Tỷ lệ đóng góp tạo ra sáng kiến: 50%

3. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Công tác chuyên môn

4. Thời gian áp dụng sáng kiến: Từ ngày 15 tháng 08 năm 2016 đến ngày 15 tháng 03 năm 2017

5. Đơn vị áp dụng sáng kiến:

Tên đơn vị: Trường THCS Làng Mô

Địa chỉ: Nhiều Sáng 2 - Làng Mô - Sìn Hồ - Lai Châu

Điện thoại: 02313602782

II. NỘI DUNG SÁNG KIẾN

1. Sự cần thiết, mục đích của việc thực hiện sáng kiến: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học ở Trường THCS Làng Mô

Trong Nghị quyết Trung ương II, khoá VIII Đảng và Nhà nước ta khẳng định, phải đổi mới phương pháp giáo dục - đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phương pháp hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu cho HS...

Mục tiêu của ngành giáo dục là không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học đang được đẩy mạnh và nhân rộng trong toàn ngành hiện nay.

Đầu tiên, việc ứng dụng CNTT trong dạy học giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình. Cụ thể, các thầy cô không chỉ bó buộc trong khối lượng kiến thức hiện có mà còn được tìm hiểu thêm về những chuyên ngành khác như tin học và học hỏi các kỹ năng sử dụng hình ảnh, âm thanh trong việc thiết kế bài giảng. Ngoài ra, ứng dụng CNTT trong dạy học còn giúp giáo viên có thể chia sẻ bài giảng với đồng nghiệp, cùng nhau thảo luận và nâng cao chất lượng giáo án của mình.

Đối tượng thứ hai được hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng CNTT trong dạy học đó chính là học sinh. Các em được tiếp cận phương pháp dạy học mới hấp dẫn hơn hẳn phương pháp đọc - chép truyền thống. Ngoài ra, sự tương tác giữa thầy cô và học trò cũng được cải thiện đáng kể, học sinh có nhiều cơ hội được thể hiện quan điểm cũng như chính kiến riêng của mình. Điều này không chỉ giúp các em ngày thêm tự tin mà còn để cho giáo viên hiểu thêm về năng lực, tính cách và mức độ tiếp thu kiến thức của học trò, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và khoa học. Hơn thế nữa, việc được tiếp xúc nhiều với CNTT trong lớp học còn mang đến cho các em những kỹ năng tin học cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây sẽ là nền tảng và sự trợ giúp đắc lực giúp học sinh đa dạng và sáng tạo các buổi thuyết trình trước lớp, đồng thời tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin cho bài học của các em.

Từ lâu, việc ứng dụng CNTT trong dạy học đã được thực hiện ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam, tuy khoảng thời gian ứng dụng CNTT trong giảng dạy tại các trường học còn khá ngắn, nhưng những lợi ích của điều đó đã được thể hiện rõ nét. Chất lượng giáo viên được nâng cao, các phương pháp giảng dạy được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chúng ta có thể hy vọng vào một ngày không xa, nền giáo dục Việt Nam sẽ theo kịp được sự phát triển của các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Rõ ràng, những cải tiến như trên sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người học và người dạy mà còn có ý nghĩa rất trọng với sự phát triển của cả xã hội và đất nước. Là các nhà giáo dục trẻ tuổi trong tương lai, các bạn học sinh sinh viên sư phạm ngay từ bây giờ nên bắt đầu tìm hiểu về cách thức áp dụng CNTT trong dạy học để biến những lớp học sau này của mình trở thành những sân chơi thú vị, tươi vui và đầy bổ ích.

Trong công tác dạy học, CNTT có tác dụng mạnh mẽ, làm thay đổi hình thức, phương pháp dạy và học. CNTT là phương tiện hiệu quả để nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, giáo dục cũng chính là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển của CNTT, thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực và việc sử dụng CNTT. Chính vì vậy Bộ giáo dục và đào tạo cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học, ngành học theo hướng dẫn. CNTT như là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho đổi mới phương pháp dạy học ở các môn giảng dạy.

Nhưng làm thế nào để ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao trong các tiết dạy, đặc biệt là đối với các bộ môn đòi hỏi cần có các hình ảnh minh họa hay các thí nghiệm khó thành công như ở các môn vật lí, hóa học, lịch sử, địa lí đó là vấn đề mà bất cứ một giáo viên nào cũng gặp phải khi có ý định đưa CNTT vào giảng dạy. Trong chuyên đề Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT vào dạy học ở Trường THCS Làng Mô tôi sẽ đưa ra những ý kiến, kinh nghiệm của cá nhân mình, cũng như một số tiết dạy tôi và đồng nghiệp đã thử nghiệm trong thời gian vừa qua để cùng các bạn đồng nghiệp thảo luận tìm ra những giải pháp tốt nhất cho những tiết dạy của mình và các hoạt động ngoại khóa nhằm mục đích nâng cao chất lượng trong dạy học.

2. Phạm vi triển khai thực hiện:

Đề tài tập trung nghiên cứu việc ứng dụng CNTT trong dạy học chính khóa ở một số môn học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại Trường THCS Làng Mô.

3. Mô tả sáng kiến:

a. Mô tả giải pháp trước khi tạo ra sáng kiến

Phương pháp dạy truyền thống trước đây đa số là thuyết trình nhiều đối với một số môn học có nhiều hiện tượng khó quan sát và thí nghiệm khó thành công giáo viên chỉ mô tả giới thiệu học sinh thụ động tiếp thu kiến thức hiệu quả đem lại chưa cao. Với phương pháp này giáo viên chủ động kiến thức và thời gian cho tiết dạy của mình học sinh được truyền thụ những kiến thức cơ bản nhất của tiết học nhưng học sinh thụ động học tập, cố ghi nhớ thật nhiều kiến thức không kích thích khả năng tự tìm tòi phát hiện kiến thức mà trông chờ giáo viên truyền thụ kiến thức dẫn đến hay chán nản, khả năng kích thích hứng thú học tập không cao.

b. Mô tả giải pháp sau khi có sáng kiến

Để khắc phục các thực trạng trên tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp rèn kỹ năng sống cho học sinh trường THCS Làng Mô:

* Giải pháp thứ nhất: Tăng cường công tác bồi dưỡng giáo viên

Đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên thấy rõ hiệu quả và yêu cầu mang tính tất yếu của ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp giảng dạy thông qua việc triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành về ứng dụng CNTT trong dạy học; thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn tổ khối, hội thảo chuyên đề; thông qua dự giờ thăm lớp và qua việc triển khai các cuộc thi có ứng dụng CNTT do ngành tổ chức. Phát động sâu rộng thành phong trào và đề ra yêu cầu cụ thể về số tiết ứng dụng CNTT đối với mỗi giáo viên để chính họ qua áp dụng thấy được hiệu quả và sự cần thiết của việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, đặc biệt là đối với đổi mới phương pháp dạy học.

Xây dựng kế hoạch cử đi đào tạo, bồi dưỡng tin học cho giáo viên. Tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ Tin học (giáo viên Tin học của trường được tạo điều kiện về thời gian để tham gia học nâng cao trình độ từ Trung cấp lên Đại học CNTT); Bố trí sắp xếp để cán bộ giáo viên được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng CNTT do ngành tổ chức. Yêu cầu 100% giáo viên phải đạt trình độ tin học chứng chỉ A trở lên. Đặc biệt đội ngũ cán bộ quản lý phải đạt 100% sử dụng thành thạo tin học để có thể hỗ trợ cho giáo viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Muốn ứng dụng CNTT vào giảng dạy hiệu quả thì ngoài những hiểu biết căn bản về nguyên lý hoạt động của máy tính và các phương tiện hỗ trợ, đòi hỏi giáo viên cần phải có kỹ năng thành thạo (thực tế cho thấy nhiều người có chứng chỉ hoặc bằng cấp cao về Tin học nhưng nếu ít sử dụng thì kỹ năng sẽ mai một, ngược lại chỉ với chứng chỉ A tin học văn phòng nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi, thực hành thì việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy sẽ chẳng mấy khó khăn. Nhận thức được điều đó, nhà trường rất chú trọng bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT cho giáo viên thông qua nhiều hoạt động, như:

Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm Tin học với giảng viên là giáo viên CNTT và những giáo viên có kỹ năng tốt về Tin học của trường, theo hình thức trao đổi giúp đỡ lẫn nhau, tập trung chủ yếu vào những kỹ năng mà giáo viên cần sử dụng trong quá trình soạn giảng hàng ngày như lấy thông tin, các bước soạn một bài trình chiếu, các phần mềm thông dụng, cách chuyển đổi các loại phông chữ, cách sử dụng một số phương tiện như máy chiếu, máy quay phim, chụp ảnh, cách thiết kế bài kiểm tra,...

Tổ chức sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề để trao đổi về kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Phấn đấu một năm ít nhất có 2 chuyên đề trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin. Sau mỗi buổi trao đổi tập huấn có bài kiểm tra để đánh giá khả năng tiếp thu và trình độ CNTT của từng giáo viên từ đó nắm bắt được giáo viên nào yếu ở điểm nào. Từ đó có kế hoạch hướng dẫn cụ thể cho từng đồng chí cụ thể.

Định hướng cho giáo viên luôn có ý thức sưu tầm tài liệu hướng dẫn ứng dụng CNTT hiệu quả, bộ phận chuyên môn nghiên cứu chọn lọc photo phát cho giáo viên (bằng cách làm này nhà trường đã có nhiều tài liệu hay, dễ thực hành cho giáo viên sử dụng như: tài liệu hướng dẫn soạn giáo án powerpoint, hướng dẫn sử dụng máy chiếu, hướng dẫn thiết kế bài giảng điện tử e- Learning,...)

Động viên giáo viên tích cực tự học và học hỏi đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ, thường xuyên trao đổi với đồng nghiệp; chuyên môn nhà trường phải là bộ phận kết nối, là trung tâm tạo ra một môi trường học hỏi chuyên môn tích cực.

* Giải pháp thứ 2: Đẩy mạnh các các hoạt động ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và dạy học.

Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT nhằm đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực học tập của học sinh, giáo viên tích hợp CNTT vào từng môn học thay vì chỉ được học trong môn Tin học. Mỗi giáo viên dạy trung bình ít nhất 4 tiết có ứng dụng CNTT/năm. Chuyên môn nhà trường chú trọng dự giờ thăm lớp, rút kinh nghiệm và tổ chức sinh hoạt chuyên môn trao đổi về cách ứng dụng CNTT một cách chọn lọc, phù hợp với đối tượng, nhằm phát huy có hiệu quả tác dụng của phương tiện, tránh lạm dụng quá mức.

Các hình thức sử dụng hiệu quả được nhiều giáo viên sử dụng là: dạy trình chiếu với cách thiết kế các sile về hình thức gần giống với bảng truyền thống, sử dụng máy chiếu như là phương tiện hỗ trợ cung cấp kênh hình với nhiều hình ảnh sinh động, âm thanh, video mà không phải mang nhiều tranh ảnh, bảng phụ, máy móc thiết bị khác.

Hàng năm nhà trường phải cập nhật nhiều phần mềm trong công tác thống kê, quản lý như phần mềm phổ cập giáo dục, phần mềm thống kê staschool, phần mềm trường học kết nối...Do đó Ban giám hiệu kết hợp tốt việc vừa học vừa làm đối với giáo viên. Đó là phân công lịch cụ thể từng giáo viên lên cập nhật các phần mềm ở từng phần mà giáo viên phụ trách như cập nhật thông tin học sinh, cập nhật điểm ở phần mềm stschool, cập nhật danh sách hộ và theo dõi hàng năm ở phần mềm phổ cập, đưa sáng kiến kinh nghiệm lên phần mềm trường học kết nối. Từ những việc làm trên giáo viên dần tích lũy kiến thức thực tế và kinh nghiệm trong thực hành công nghệ thông tin. Điều này bổ trợ rất nhiều cho công tác dạy học ứng dụng CNTT của giáo sau này.

Nhà trường lập một địa chỉ mail riêng để trao đổi thông tin giữa giáo viên và ban giám hiệu. Các văn bản hướng dẫn của các cấp đều được chuyển vào địa chỉ mail này do đó giáo viên buộc phải truy cập mail mới có thể tìm thấy văn bản và lấy để nghiên cứu.

* Giải pháp thứ 3: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu phát triển CNTT trong dạy học.

Tăng cường số máy tính phục vụ cho văn phòng BGH, giáo viên, kế toán, thư viện; máy tính phòng tin học, máy chiếu projector, máy in, máy photo, máy quay phim, máy chiếu vật thể.bằng nguồn ngân sách, hoặc xã hội hóa giáo dục (Hiện tại nhà trường đã được trang bị 1 phòng tin học gồm 22 máy tính, 2 máy chiếu Projector, 1 máy photocopy, 5 máy tính văn phòng, 1 máy chiếu vật thể, 4 máy in để phục vụ công tác quản lý và dạy học).

Bố trí các phòng làm việc của BGH, phòng chờ của giáo viên, phòng thư viện đều có kết nối Internet để cán bộ, giáo viên được truy cập Internet thường xuyên. Khuyến khích cán bộ giáo viên kết nối Internet tại gia đình để có thêm thời gian tra cứu.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các bộ phận, thường xuyên bảo dưỡng nhằm khai thác tối đa, có hiệu quả trang thiết bị được cung cấp.

4. Hiệu quả do sáng kiến đem lại:

a. Hiệu quả kinh tế: Việc ứng dụng CNTT giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức, cách thức thực hiện sao cho hiệu quả. Đồng thời giúp giáo viên có thêm phương tiện để hỗ trợ trong quá trình giảng dạy mang lại tính thực tiễn và sinh động hơn. Khi áp dụng CNTT vào giảng dạy giáo viên không cần phải viết bảng phụ trên giấy A4 mất nhiều công sức và tiền bạc mua giấy, bút, lam châm

b. Hiệu quả về kỹ thật:

Việc ứng dụng CNTT vào dạy học giúp giáo viên thay đổi phương pháp dạy học kích thích được tính tò mò, học sinh hứng thú học tập hơn. nhằm thu hút học sinh đến trường, yêu thích môn học. Đôi khi CNTT đóng vai trò như một dụng cụ hữu hiệu để giúp giáo viên có thể thực hiện các vấn đề khó, trừu tượng như mô hình hóa, trực quan hóaMặt khác CNTT giúp các giáo viên tìm hiểu thêm kiến thức không ngừng, tiếp cận với kiến thức mới bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn bản thân hỗ trợ đắc lực trong công tác giảng dạy.

Ứng dụng CNTT vào dạy học cũng không quá phức tạp. Hầu như tất cả các giáo viên ở các bộ môn điều thực hiện được giáo viên có thể tìm hiểu thêm kiến thức trên internet sau đó lựa chọn bài dạy, nội dung cụ thể trong bài cần ứng dụng ví dụ: ở môn lịch sử 6 tiết Tiết 31: Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938 giáo viên có thể chiếu đoạn video về trận đánh hoặc mô tả trận đánh thiết kế trên phần mềm trình chiếu sẽ tạo được tính tò mò kích thích hứng thú học tập của học sinh. Sau khi lựa chọn nội dung kiến thức giáo viên sẽ thiết kế bài dạy ứng dụng CNTT cho phù hợp với ý tưởng khi thiết kế chú ý sử dụng các phần mềm ứng dụng để hỗ trợ. Phần mềm hay dùng là PowerPoint được tích hợp sẵn trên Microsoft Office hầu hết máy tính nào cũng có. Ngoài ra có thể kết hợp thêm nhiều phần mềm khác như Flash, Violet (tiếng Việt)Cuối cùng là việc giáo viên vận dụng trong tiết học một cách linh hoạt sẽ giúp giáo viên có một tiết dạy đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý bước lựa chọn nội dung kiến thức ứng dụng CNTT có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của ứng dụng. Không phải nội dung bài nào cũng ứng dụng mà chỉ nên chọn các kiến thức khó mô tả, hay các thí nghiệm khó thành công có thể làm thí nghiệm ảo...tránh lạm dụng sử dụng các phần mềm quá nhiều đặc biệt là các hiệu ứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của tiết dạy không cao.

Với những ứng dụng của đề tài, kết quả rõ nét nhất đó là sự hứng thú của học sinh Trong các môn học có sự thay đổi rõ rệt. Mỗi khi đến tiết học có ứng dụng CNTT, đặc biệt các ngày có tiết sử dụng CNTT của các thầy cô giáo sĩ số chuyên cần của học sinh tăng lên đáng kể so với các tiết giảng dạy truyền thống. Từ đó dẫn đến bản thân giáo viên áp dụng thiết dạy có sử dụng CNTT cũng luôn tự tin và hào hứng với tiết dạy.

Đến nay phần lớn giáo viên đã soạn giáo án trên máy vi tính, đa số thầy cô giáo có thể dùng Power Point và một số phần mềm khác để trình chiếu hỗ trợ giảng dạy, biết vào Internet tìm kiếm thông tin, hình ảnh, hình mẫu đưa vào minh họa trong bài giảng...

c. Hiệu quả về mặt xã hội

Nhà trường đã tổ chức được phong trào thi đua giảng dạy bằng phương pháp mới. Do vậy, tuy chuẩn bị cho một tiết dạy bằng giáo án điện tử tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng giáo viên ở tất cả các bộ môn đều hăng hái đăng ký. Kết quả từ đầu năm học đến nay đã 100% tiết dạy thao giảng sử dụng bằng phương pháp dạy học mới với việc vận dụng CNTT và các thiết bị dạy học hiện đại ở hầu hết các môn học.

Qua thực tiễn dạy học và khảo sát hiệu quả từ phía học sinh cho thấy, nếu sử dụng phương pháp dạy học truyền thống với phấn trắng bảng đen thì hiệu qủa mang lại không cao:

Kết quả khảo sát học sinh dạy học theo phương pháp truyền thống ở các môn tham gia áp dụng sáng kiến (không sử dụng CNTT trong tiết dạy):

STT

Môn

Học sinh hứng thú học tập

Số học sinh tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài

Sĩ số chuyên cần

1

Ngữ văn 6

57%

20%

87%

2

Địa lí 8

63%

17%

88%

3

Toán 9

56%

15%

91%

4

Ngữ văn 9

60 %

25%

90%

Kết quả khảo sát học sinh dạy học theo phương pháp mới ở các số môn tham gia áp dụng sáng kiến (có sử dụng CNTT trong tiết dạy):

STT

Môn

Học sinh hứng thú học tập

Số học sinh tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài

Sĩ số chuyên cần

1

Ngữ văn 6

97%

32%

94%

2

Địa lí 8

99%

23%

94%

3

Toán 9

97%

26%

96%

4

Ngữ văn 9

98 %

35%

96%

Phần lớn học sinh đều thích những giờ dạy học Có ứng dụng CNTT với rất nhiều hình ảnh, âm thanh minh họa đẹp mắt, sinh động đã làm cho các em hứng thú, say mê học tập. Cùng một thời lượng như nhau nhưng số lượng kiến thức và kỹ năng các em thu nhận được lại nhiều hơn, cụ thể, sinh động, sâu sắc và chắc chắn hơn. Đồng thời giúp các em thư giãn, tránh áp lực và sự khô khan của những tiết học như trước đây. Hầu như tất cả các giờ học được dạy theo phương pháp này không có một học sinh nào tỏ ra chán nản, lười biếng học tập hoặc học với tâm trạng đối phó, thụ động, mà ngược lại các em đều rất thích thú. Rõ ràng đã đem lại hiệu quả tích cực tới các em học sinh.

5. Đánh giá về phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến

Khả năng áp dụng sáng kiến là rất khả thi, các giáo viên đã và đang tích cực đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với đối tượng học sinh đặc biệt là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thu hút học sinh, tạo hứng thú cho học sinh học tập và việc ứng dụng CNTT vào dạy học là cần thiết phương tiện tối ưu cho các giáo viên và học sinh tìm hiểu kiến thức mới thú vị hơn. Giải pháp của sáng kiến có thể áp dụng cho tất cả các trường trong giáo dục phù hợp với nhiều đối tượng, cơ quan ngoài ứng dụng CNTT vào dạy học CNTT cũng có thể được ứng dụng vào các hoạt động ngoại khóa, tập huấncủa nhiều cơ quan tổ chức nếu biết cách ứng dụng thì hiệu quả đem lại là rất lớn

6. Các thông tin cần được bảo mật: Không

7. Kiến nghị, đề xuất:

a) Về danh sách cá nhân được công nhận đồng tác giả sáng kiến

Đề nghị Hội đồng thẩm định chấm sáng kiến công nhận đồng tác giả sáng kiến là tác giả Nguyễn Anh Tuấn và tác giả Dương Thị Thanh Nga.

b) Kiến nghị

Để việc soạn giảng ứng dụng CNTT vào dạy học đạt hiệu quả cao đồi hỏi khâu chuẩn bị khá công phu và mất nhiều thời gian và do cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa có phòng học lắp máy chiếu riêng... Vì thế mà một số giáo viên đã thực hiện nhưng chỉ mang tính hình thức và chỉ quan tâm chuẩn bị chu đáo ở các tiết dạy thao giảng mà chưa thường xuyên sử dụng ở các tiết dạy hàng ngày. Vì vậy tôi xin có một vài kiến nghị nhỏ như sau:

Thứ nhất: Trong các đợt bồi dưỡng chuyên môn nên lồng ghép tập huấn nhiều hơn nữa cho giáo viên làm quen với việc ứng dụng CNTT của từng bộ môn.

Thứ hai: Trong nhà trường nên tổ chức các buổi thảo luận, hoạt động ngoại khóa để giáo viên có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, các thầy cô giáo trong cùng tổ chuyên môn nên có các buổi thao giảng để thu nhận những góp ý chân thành từ những người khác, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy theo phương pháp mới.

Thứ ba: Mỗi đồng chí giáo viên cần có tinh thần tự học tập để đó làm cơ sở cho sự tiếp thu và sự trao đổi phương pháp dạy học hướng tới chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao.

Thứ tư: Cần tiếp tục có sự đầu tư xây dựng thêm cơ sở vật chất, bổ sung thêm máy chiếu cho nhà trường đầy đủ hơn thúc đẩy ứng dụng CNTT vào dạy học.

8. Tài liệu kèm: Không

Trên đây là nội dung, hiệu quả của nhóm tác giả do chính chúng tôi thực hiện không sao chép hoặc vi phạm bàn quyền./.

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN ĐƠN VỊ

ÁP DỤNG SÁNG KIẾN

(Ký tên, đóng dấu)

TÁC GIẢ SÁNG KIẾN

(Ký tên)

XÁC NHẬN CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết