Số lượng tinh trùng bao nhiêu là vô sinh?

Để thụ tinh thành công, bên cạnh chất lượng trứng tốt cần phải có tinh trùng đạt chất lượng tốt. Trong đó, tỷ lệ tinh trùng sống trong tinh dịch sau khi xuất tinh là một tiêu chuẩn quan trọng.

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là vô sinh?
Minh họa hàng triệu tinh trùng vây quanh trứng, cố gắng xâm nhập để thụ tinh

Trong tất cả các trường hợp, nam giới cần phải phân tích tinh dịch (tinh dịch đồ) để xác định các yếu tố này.

Phân tích tinh dịch cho biết điều gì?

Phân tích tinh dịch là việc bác sỹ lấy mẫu tinh dịch của nam giới, đưa vào phòng vô trùng để thực hiện các xét nghiệm và đưa ra các kết quả mà qua đó có thể đánh giá được chất lượng tinh trùng.

Phân tích tinh dịch cho biết:

Số lượng và độ đậm đặc của tinh dịch

Trung bình, mỗi lần xuất tinh, nam giới tiết ra 2-6 mililít (mL) tinh dịch hoặc khoảng 1/2 muỗng cà phê đến 1 muỗng cà phê tinh dịch.

Nếu Ít hơn số lượng đó, nam giới có thể không có đủ tinh trùng cho việc mang thai. Mặt khác, nhiều hơn thế có thể làm loãng nồng độ của tinh trùng.

Tinh dịch phải đậm đặc (như lòng trắng trứng, có màu trắng đục, hơi dính) và bắt đầu trở nên loãng hơn sau 10 đến 15 phút kể từ lúc xuất tinh. Tinh dịch đậm đặc quá có thể khiến tinh trùng khó di chuyển.

Nồng độ của tinh trùng

Nồng độ hay còn được gọi là mật độ tinh trùng. Đây là số lượng tinh trùng tính bằng triệu trên một mililit tinh dịch. 15 triệu tinh trùng trở lên trên mỗi ml tinh dịch được coi là bình thường.

Tỷ lệ tinh trùng sống

Đây là tỷ lệ phần trăm tinh trùng có khả năng vận động hay di chuyển (hiểu đơn giản là tinh trùng sống) cũng như đánh giá về cách chúng di chuyển.

Vậy tỷ lệ tinh trùng sống bao nhiêu là bình thường? Theo nghiên cứu, 1 giờ sau khi xuất tinh, ít nhất có 32% tinh trùng có thể di chuyển về phía trước theo một đường thẳng được coi là bình thường. Tức là trên mỗi ml tinh dịch, có ít nhất 4,8 triệu tinh trùng sống trở lên là bình thường. Đây là con số tối thiểu.

Trên thực tế, thông thường, tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, cần khoảng 6-15 triệu tinh trùng sống trong một mẫu tinh dịch thu được để đảm bảo thụ tinh thành công.

Hình thái của tinh trùng

Đây là một phân tích về kích thước, hình dạng và sự xuất hiện của tinh trùng. Hình thái của tinh trùng ảnh hưởng đến tốc độ bơi của tinh trùng, sự khỏe mạnh của tinh trùng và quyết định gen di truyền của đứa trẻ được tạo ra từ quá trình thụ thai có tốt hay không.

Tinh trùng mang dữ liệu gen di truyền của người cho tinh trùng và bị ảnh hưởng bởi các yếu tối tuổi tác, ngoại cảnh như thực phẩm, bệnh tật hay hóa chất mà người cho tinh trùng tiếp xúc.

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là vô sinh?
Kết quả tinh dịch đồ của một người bình thường

Cần tỷ lệ tinh trùng sống như thế nào trong một lần xuất tinh để mang thai?

Trung bình, mỗi lần xuất tinh, nam giới tiết ra khoảng 40 đến 200 triệu tinh trùng hòa trong 2 đến 6ml tinh dịch. Tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nếu chỉ cần một tinh trùng để cho ra đời một em bé?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng. Nhưng, để có thể có một tinh trùng đủ khả năng thụ tinh cho trứng, nó phải vượt qua một hành trình dài từ âm đạo đến ống dẫn trứng với rất nhiều trở ngại. Trên hành trình đó, có hàng triệu tinh trùng không thể đến được đích. Chúng ta không biết tinh trùng nào có thể làm được điều đó, vì vậy, càng nhiều tinh trùng thì cơ hội mang thai càng cao hơn.

Đây chính là quá trình chọn lọc tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng, để mang lại cơ hội tốt nhất sinh ra đứa con khỏe mạnh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 

Nam giới có thể sản xuất tinh trùng đến bao nhiêu tuổi?

Đàn ông có thể tiếp tục có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời. Lượng tinh trùng mà họ tạo ra sẽ giảm khi già đi nhưng ngay cả những người đàn ông lớn tuổi cũng vẫn có con.

Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng có thể giảm khi nam giới càng cao tuổi. Chất lượng tinh trùng giảm có thể khiến họ không có được đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ hay thậm chí là gen di truyền. Điều này vẫn chưa được kết luận. Đó chỉ là một khuyến cáo, bạn không nên sinh con khi đã nhiều tuổi.

Số lượng tinh trùng bao nhiêu là vô sinh?
Nam giới tuổi cao vẫn có thể sinh con nhưng nên hạn chế bởi chất lượng tinh trùng có thể giảm

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng và cách cải thiện

Phơi nhiễm hóa chất

Môi trường sống bị ô nhiễm bởi các hóa chất tự nhiên và tổng hợp. Các hóa chất này có thể tương tác với hệ thống nội tiết làm thay đổi chức năng bình thường của hệ thống nội tiết và tác động nguy hiểm odois với trục sinh sản nam gây vô sinh.

Các hóa chất như Bisphenol A (BPA), biphenyls plychlorin (PCB), dichlorodiphenyltrichloroethane (DDT), Dioxin và một số loại thuốc trừ sâu…đã được cảnh báo về khả năng gây dậy thì sớm, số lượng tinh trùng và tinh trùng sống thấp, tinh trùng dị dạng hay tăng sản tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn…gây  vô sinh ở nam giới.

Các hóa chất này có xung quanh chúng ta trong các sản phẩm nhựa, hóa chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu và nhiều hóa chất độc hại khác. Đây là một thực tế mà chúng ta không thể thay đổi. Cách tốt nhất là thận trọng trong việc lựa chọn sản phẩm sinh hoạt. Tránh xa các hóa chất tổng hợp, thay thế bằng các sản phẩm tự nhiên. Lựa chọn sống ở các khu vực có môi trường xanh và sạch hơn.

Kim loại nặng

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra việc tiếp xúc với chì và cadmium ở mức độ thấp (tương ứng 400 μg/l và 10 μg/l) có thể làm cho tinh trùng trong tinh dịch có chất lượng giảm đáng kể thông qua việc gây tổn thương tinh hoàn và ảnh hưởng đến vai trò của nội tiết tố trong quá trình sinh tinh.

Lối sống gây vô sinh nam

Các yếu tố lối sống ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam theo nhiều cách khác nhau.

Tinh trùng cần một môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể phù hợp để hoàn thành một số liên kết sinh lý như sự xuất hiện, phát triển, trưởng thành và vận chuyển. Một số yếu tố vật lý và hóa học có thể dẫn đến sự phá hủy của tinh hoàn và các tuyến phụ cạn, các rối loạn của môi trường bên trong và rối loạn chức năng sinh tinh ở một mức độ nào đó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghề nghiệp, thói quen hành vi, thói quen ăn kiêng và các yếu tố khác có thể làm giảm khả năng sinh sản. Sau đây tập trung vào mối liên quan giữa vô sinh nam và các yếu tố lối sống như hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn uống:

Hút thuốc

Mối quan hệ giữa hút thuốc và vô sinh đã được nghiên cứu nhiều năm và có những kết quả quan trọng cho thấy những tác động tiêu cực của việc hút thuốc đối với các chỉ số phân tích tinh dịch.

Nghiên cứu trên 2562 người đàn ông tại Đan Mạch từ năm 1987 đến năm 2004, những người hút thuốc có nồng độ tinh trùng thấp hơn hơn người không hút thuốc 19%.

Một nghiên cứu khác trên 1786 nam giới đã chứng minh hút thuốc làm giảm mật độ tinh trùng, số lượng tinh trùng đặc biệt là số tinh trùng di chuyển (tinh trùng sống).

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra người hút thuốc có khối lượng tinh dịch, sức khỏe tinh trùng giảm đáng kể liên quan trực tiếp đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

Vì vậy, hạn chế hút thuốc (bao gồm cả hút thuốc chủ động và thụ động) nhất là trong thời kỳ dự định mang thai.

Tiêu thụ rượu

Uống rượu quá mức luôn là một nguyên nhân của bệnh gan, bệnh thận. Ngoài ra, tiêu thụ rượu được coi là có tác động xấu đến chức năng sinh sản.

Nhiều tài liệu tuyên bố rằng việc tiêu thụ rượu có thể làm phát sinh những thay đổi về hình thái của tinh trùng bao gồm gãy đầu tinh trùng, lệch giữa và uốn đuôi.

Trong một thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Argentina có sự tham gia của 537 người đàn ông đã cho thấy rằng tiêu thụ rượu làm giảm nồng độ tinh trùng, khả năng vận động, khả năng sống và hình thái bình thường của tinh trùng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác động của việc tiêu thụ rượu có thể gây ra thay đổi cấu trúc tinh hoàn, giảm mức độ testosterone, có thể liên quan đến kiểu hình của suy sinh dục và gây nữ tính ở nam giới.

Cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn. Đặc biệt, nếu bạn đang cố gắng để có con, bạn cần phải kiêng rượu bia nếu muốn con sinh ra khỏe mạnh.

Chế độ ăn

Chế độ ăn bao gồm ăn kiêng quá mức, ăn quá giàu năng lượng cũng tác động xấu đến chất lượng tinh dịch.

Nên tiêu thụ ngúc cốc, trái cây, rau củ quả để có đủ vitamin, khoáng chất và axit amin thiết yếu và hạn chế các loại thức ăn nhiều chất béo bão hòa nhất là trong các loại thực phẩm ăn nhanh.

Một số yếu tố khác

Nhiệt độ cao từ môi trường sống và làm việc hay sự bức xạ điện từ từ các thiết bị như điện thoại di động, thiết bị wifi v.v…cũng làm giảm chất lượng tinh trùng do tinh trùng rất nhạy cảm.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm điện tử trong phòng ngủ, gần không gian ngủ và trong khoảng thời gian cố gắng mang thai.

Chất lượng tinh trùng phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống, thói quen sinh hoạt. Vì vậy, để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, nam giới nên học cách sống lành mạnh hơn.