So sánh cáp mạng loại dẹt và tròn

Cáp dẹt điều khiển được nghiên cứu và phát triển thay thế cho cáp tròn không đáp ứng được trong một số ứng dụng chuyên biệt. Cáp dẹt sử dụng để truyền tín hiệu điều khiển cho thang máy cũng như các thiết bị nâng hạ như băng chuyền tải, cầu trục, thang cuốn,..

Cáp điều khiển dạng dẹt dùng cho thang máy, thang cuốn, cầu trục

Cáp dẹt điều khiển là dòng cáp điều khiển có cấu tạo dạng dẹt đáp ứng cho các ứng dụng điều khiển máy móc trong công nghiệp. Với đặc tính mềm, dẻo, bền chắc, cáp dẹt đảm bảo được các chức năng điều khiển, đồng thời có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện làm việc truyền động mà không ảnh hưởng đến dây cáp và tín hiệu điều khiển, điều mà các loại cáp tròn chưa đáp ứng được.

Cáp điều khiển dạng dẹt được các nhà sản xuất nghiên cứu và phát triển dựa trên những yêu cầu riêng biệt của quá trình vận hành của các loại máy móc như: mềm, dẻo dai, độ đàn hồi cao, chịu lực kéo tốt để có thể hoạt động tốt trong điều kiện phải truyền động liên tục.

Cáp dẹt thường được sử dụng trong các hệ thống như: truyền tín hiệu điều khiển cho mô-tơ, tín hiệu điều khiển máy móc, thang cuốn, cẩu trục, tín hiệu điều khiển trong thang máy.

Quý khách xem các loại cáp điều khiển tại đây: https://mangcongnghiep.vn/day-cap-tin-hieu-dieu-khien/

So sánh cáp mạng loại dẹt và tròn
Cáp dẹt điều khiển

Các thông số kĩ thuật cơ bản của cáp điều khiển dạng dẹt

Về cơ bản, cáp dẹt điều khiển đều đáp ứng các tính chất, chức năng của cáp điều khiển dạng tròn. Cáp điều khiển được nghiên cứu và sản xuất dạng dẹt dựa trên những yêu cầu đòi hỏi riêng biệt của quá trình vận hành thang máy, hoạt động tốt trong môi trường chuyền động, nâng hạ của dây tín hiệu.

Đặc điểm cấu tạo của cáp dẹt điều khiển tín hiệu + Lõi dẫn: bằng đồng sợi mềm, nhuyễn nguyên chất 99,97%. Đảm bảo trong quá trình vận hành, lõi đồng vẫn ổn định và không bị gãy, gấp khúc. + Cáp dẹt điều khiển gồm nhiều lõi màu trắng đánh số. Ngoài ra còn có thêm một dây tiếp đất – dây TE ( màu vàng xanh ) – có công dụng mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật. + Vỏ cách điện PVC được sản xuất bằng chất liệu PVC có độ dẻo, độ đàn hồi cao và khả năng chịu được lực kéo tốt đáp ứng được yêu cầu di chuyển của hệ thống truyền động liên tục. Đồng thời vỏ PVC này còn có khả năng chống dầu, chống acid, chống tia UV. Thông số kĩ thuật – Điện áp định mức ( thiết bị hoạt động bình thường và lâu dài ): ≤ 0.75mm 300/500V >0.75mm: 450/750V – Điện áp thử nghiệm : ≤ 1.5mm 2500 V >1.5mm: 3000V – Bán kính uốn cong tối thiểu : 0.3m<;L<;0.6m – Điều khiển hoạt động: độ dài treo của dây không được vượt quá 80m, vận tốc di chuyển không vượt quá 4m/s – Nhiệt độ vận hành : 0~70° C + Quy cách sản phẩm đa dạng : – Số lõi: 8, 10, 12, 13, 16, 20, 24 lõi hoặc nhiều hơn tùy theo yêu cầu. – Tiết diện: 0.5, 0.75, 1.25, 1.5mm2 hoặc lớn hơn 2.5, 4.0, 16mm2,…

Ứng dụng của cáp dẹt điều khiển

Cáp điều khiển dạng dẹt dễ bắt gặp trong thực tế là trong hệ thống thang máy. Cáp dẹt sử dụng để truyền tín hiệu, điều khiển vận hành thang máy. – Có tác dụng truyền tín hiệu điều khiển, vận hành thang máy chạy một cách chính xác, an toàn. Hiện trên thị trường, hệ thống điều khiển tín hiệu chủ yếu sử dụng hai loại chính là PLC (dùng trong thang máy gia đình) và bo vi xử lý (dùng trong thang máy cao cấp của chung cư, tòa nhà lớn, trung tâm thương mại). – Cáp dẹt điều khiển nhiều lõi cho phép hệ thống thang máy có thể truyền và nhận nhiều tín hiệu điều khiển khác nhau cùng lúc.

Ngoài ra, cáp dẹt điều khiển còn được sử dụng phổ biến trong các hệ thống điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực trong hệ thống vận hành thang máy, thang cuốn, cầu trục, thiết bị máy móc nâng hạ trong các ngành công nghiệp.

Cáp thang máy được dùng để nâng hạ Cabin và đối trọng, nó phải chịu được tải trọng và lực ma sát với puli theo tính toán của nhà chế tạo và tiêu chuẩn an toàn cho phép. Về cấu tạo, cáp thang máy được chia làm 02 loại chính, cáp thép tròn, cáp dẹt.

1. Cáp thép tròn

- Cáp thông thường:

Cáp thép được sử dụng cho thang máy chủ yếu là loại cáp bện. Chúng được tạo thành từ các tao cáp, c

òn tao cáp lại được bện từ các sợi thépcó đường kính từ 0,2 đến 3 mm, ở giữa dây cáp thường có lõi gai chứa dầu hoặc lõi thép và có thể làm cáp bện xuôi hoặc bện ngược … Loại cáp này cứng, nhanh bị mài mòn, đặc biệt là trong môi trường có nhiều bụi bặm

So sánh cáp mạng loại dẹt và tròn
Cáp thang máy, cáp tròn một loại cáp bện thông thường

- Cáp thép tròn phủ nhựa:

Cũng cấu tạo như cáp thép thông thường nhưng bề mặt của cáp được phủ một lớp nhựa. Nó có tác dụng tăng ma sát của cáp, giảm bám bụi, tăng khả năng chịu mài mòn dẫn để tuổi thọ cao hơn cáp thông thường.

Tiêu chuẩn loại bỏ cáp tròn

Cần phải định kỳ ( hàng tháng) đều đặn kiểm tra dây cáp nhằm phát hiện những chỗ bị đứt, mòn, biến dạng … Nếu đường kính của cáp giảm từ 6% trở lên so với đường kính danh định thì phải thay thế. Theo TCVN 7550:2005 “ Cáp thép dùng trong thang máy – Yêu cầu tối thiểu”. Theo kinh nghiệm thì sau khi lắp đặt, đưa vào sử dụng 5 năm người ta sẽ thay thế cáp với trường hợp thang máy làm việc ở điều kiện bình thường.

Lưu ý: Sau khi thay cáp thang máy chúng ta phải

kiểm định, thử tải thang máy kể kiểm tra khả năng chịu lực của cáp. Cáp đưa vào sử dụng phải đúng chủng loại, kích thước với cáp cũ và phải có chứng chỉ của nhà chế tạo

2. Cáp dẹt: Theo hãng thang máy KONE

Theo Công ty sản xuất thang máy KONE (Phần Lan) thì ở những tòa nhà chọc trời, mỗi ngày có hàng ngàn người sử dụng thang máy để di chuyển giữa các tầng lầu, với số lượng trung bình 6 lần/ngày, chiếm tổng lượt sử dụng thang máy lên đến khoảng 50.000 lần/ngày và hành trình tối đa mà nó đi được là 500 mét. Tuy nhiên, những buồng thang máy hiện đại nhất ngày nay cũng chỉ chở được tối đa 24 người cùng lúc hoặc trọng lượng hàng hóa là 27 tấn và tiêu thụ hơn 130.000 kWh điện mỗi năm. Những thang máy đó đã gặp giới hạn cuối cùng của kĩ thuật chế tạo bởi sử dụng công nghệ dây cáp bằng thép vốn đã nhiều năm tuổi. Vì vậy mới đây, KONE cho biết họ đã phát triển thành công một công nghệ sản xuất thang máy mới tên là Ultrarope, sử dụng dây cáp bằng sợi carbon siêu nhẹ với nhiều ưu điểm vượt trội: hành trình di chuyển lên đến 1000 mét, hoạt động êm ái và có tuổi thọ gấp 2 lần những thế hệ thang máy hiện nay.

So sánh cáp mạng loại dẹt và tròn

Cáp thang máy - Cáp dẹt ứng dụng công nghệ Ultrarope

Công nghệ thang máy Ultrarope của KONE sẽ sử dụng sợi carbon siêu nhẹ để làm dây cáp cho thang, từ đó giúp nó đạt được những ưu điểm vượt trội so với thang máy sử dụng dây cáp thép hiện nay, ví dụ giảm tối đa sự rung lắc của thang khi di chuyển, tăng 60% khối lượng chuyên chở được của thang và giảm 15% tiêu hao năng lượng nhờ khả năng kiểm soát ma sát tốt hơn. KONE cho biết thang máy ứng dụng công nghệ Ultrarope được ứng dụng rộng rãi từ năm 2014.

Công nghệ cáp KONE UltraRope (Cáp dẹt) được sử dụng trong dự án nâng cấp thang máy tại tháp Sky Tower, biểu tượng của New Zealand. Tòa tháp với độ cao 328m, là công trình cao nhất ở New Zealand và cũng là nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của đất nước. Khách du lịch khi đứng tại tầng quan sát hoặc khi dùng bữa tại các nhà hàng đẳng cấp thế giới tại đây sẽ được tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực Auckland và bờ biển xung quanh.

Hiện nay Việt Nam chưa có tiêu chuẩn để kiểm tra và đánh giá cáp thang máy loại dẹt này. Tạm áp dụng tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà chế tạo.