29/6 âm là ngày bao nhiêu dương 2023

Theo lịch vạn niên, rằm tháng 8 âm lịch là thứ ngày 29 tháng 9 năm 2023 Dương Lịch (Thứ 6). Đây là ngày lễ Trung Thu, là ngày tết thiếu nhi của Việt Nam. Trong ngày này, trẻ em thường được người lớn dẫn đi rước đèn, múa lân, phá cỗ, và thưởng thức bánh Trung Thu.

Rằm tháng 8 người lao động có được nghỉ làm không?

Có thể thấy, Rằm tháng 8 không phải là ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật đối với người lao động. Do đó, người lao động vẫn phải đi làm theo lịch làm việc mà doanh nghiệp quy định.

Cụ thể, theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết như sau:

Nghỉ lễ, tết
1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:
a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).
2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.
3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Như vậy, các ngày lễ, tết mà người lao động được nghỉ làm làm việc, hưởng nguyên lương gồm:

- Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

- Tết Âm lịch: 05 ngày;

- Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

- Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

- Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

29/6 âm là ngày bao nhiêu dương 2023

Rằm tháng 8 âm là ngày bao nhiêu dương 2023? (Hình từ Internet)

Doanh nghiệp có bắt buộc phải tặng bánh trung thu, thưởng thêm tiền vào rằm tháng 8 (Tết Trung thu)?

Căn cứ Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Thưởng
1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Theo đó, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, việc thưởng cho người lao động vào dịp Rằm tháng 8 (Tết Trung thu) hoàn toàn không mang tính bắt buộc mà sẽ do doanh nghiệp dựa trên kết quả, tình hình sản xuất, kinh doanh của mình và thực hiện theo Quy chế thưởng do doanh nghiệp công bố.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm 1.4 khoản 1 Điều 6 Quy định về thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại công đoàn cơ sở ban hành kèm theo Quyết định 4290/QĐ-TLĐ năm 2022 như sau:

Chi tài chính tại công đoàn cơ sở
1. Chi trực tiếp chăm lo, bảo vệ, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn đoàn viên và người lao động.
...
1.4. Chi động viên, khen thưởng
- Chi tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn.
- Chi khen thưởng người lao động đạt thành tích xuất sắc trong công tác.
- Chi khen thưởng con của đoàn viên công đoàn và người lao động đạt thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện (giỏi, xuất sắc) tùy từng đơn vị, ban chấp hành công đoàn cơ sở ban hành quy định cụ thể về đối tượng con đoàn viên, người lao động được khen thưởng.
- Chi phối hợp tổ chức hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu.
- Chi khen thưởng hoạt động chuyên đề, khen thưởng công tác thu tài chính theo quy định của Tổng Liên đoàn.
1.5. Chi đào tạo
- Chi thù lao giảng viên, bồi dưỡng học viên, nước uống, tài liệu, thuê hội trường, trang thiết bị phục vụ lớp học và các khoản chi hành chính khác của các lớp bồi dưỡng tập huấn kỹ năng nghiệp vụ do công đoàn cơ sở tổ chức.
- Chi tiền mua tài liệu, tiền công tác phí cho đoàn viên công đoàn và người lao động do công đoàn cơ sở cử đi dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ.
- Chi phối hợp tổ chức học bổ túc văn hóa, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động.
- Chi hỗ trợ cho nữ có con dưới 36 tháng tuổi được công đoàn cơ sở cử tham gia các lớp đào tạo, tập huấn.
...

Như vậy, hiện nay pháp luật không bắt buộc công đoàn công ty phải chi để tặng bánh trung thu vào ngày rằm tháng 8 (Tết Trung thu) mà khoản chi này mang tính chất động viên, khen thưởng.

Ngày 29 6 dương lịch 2023 là ngày gì?

Dương lịch là ngày 29 tháng 6 năm 2023 (Thứ Năm). Trạch Nhật: Ngày Mậu Ngọ, ngày Thoa Nhật (Tiểu Cát), Dương Hỏa sinh Dương Thổ là ngày tốt vừa (tiểu cát), ngày địa chi sinh xuất thiên can. Trong ngày này con người dễ đoàn kết, công việc ít gặp trở ngại, khả năng thành công cao.

29 tháng 6 âm là ngày bao nhiêu dương?

Dương lịch hôm nay là 29/6/2022, tương ứng với lịch âm là ngày 1/6. Xét về can chi, hôm nay là ngày Quý Sửu, tháng Đinh Mùi, năm Nhâm Dần, thuộc tiết khí Hạ chí.

Ngày 29 6 2023 hợp màu gì?

Màu sắc cát tường: Xanh lục, xanh rêu. Quý nhân phù trợ: Mão, Tuất, Hợi. Con số may mắn: 10, 50, 52. Tử vi hôm nay ngày 29/6/2023 của 12 con giáp cho thấy người tuổi Mão sẽ khá tốt đối với những người làm công việc tự do.

28 6 dương là ngày bao nhiêu âm 2023?

Dương lịch là: Ngày 28/6/2023 (Thứ Tư). Âm lịch là: Ngày 11 tháng 5 năm Quý Mão (2023) - Tức ngày Đinh Tỵ, tháng Mậu Ngọ, năm Quý Mão.