Bài soạn môn toán lớp 2 bài lít năm 2024

Trong chương trình lớp 2, đơn vị đo lít là kiến thức quan trọng bé được học. Đơn vị bài học về lít không quá nhiều kiến thức nâng cao thách đố tuy nhiên ba mẹ cũng cần nắm rõ bí quyết giúp con làm tốt dạng bài tập liên quan đến đơn vị kiến thức này. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về toán lớp 2 lít cũng như các bài tập thực hành mà ba mẹ nên lưu lại cho con ôn tập nhé!

Trước tiên, ba mẹ nên giúp con hiểu khái niệm về lít. Lít là đơn vị đo thể tích, tương tự các đơn vị đo độ dài, đo trọng lượng.

Lít được ký hiệu là l. Và hiện nay, đơn vị đo thể thích của lít là m3. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con hiểu thêm về quy ước quy đổi đơn vị đo lít là: 1 lít = 0.001 m³.

Bé cũng cần biết cách ước chừng được đơn vị lít, 1 lít khoảng bao nhiêu. Vì thế, ba mẹ có thể lấy ví dụ thực tiễn về lít để con hiểu rõ hơn ví dụ lấy thực tế về việc đo lường lượng nước uống hằng ngày của con chẳng hạn. Chỉ khi nắm rõ được các kiến thức cơ bản nhất, bé mới có thể ứng dụng làm bài tập và hiểu rõ bản chất của đơn vị đo lít trong cuộc sống.

Bài soạn môn toán lớp 2 bài lít năm 2024
Kiến thức toán lớp 2 lít

Các dạng bài tập về lít thường gặp

Các dạng bài tập liên quan đến đơn vị đo lít khá đa dạng. Dưới đây là một số dạng bài tập thường gặp nhất mà ba mẹ nên cho con ôn luyện để có thể vận dụng kiến thức hiệu quả hơn.

Dạng bài cộng trừ lít

Dạng toán thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia với đơn vị lít khá đơn giản. Tương tự như phép cộng trừ bình thường. Bé sẽ thực hiện phép tính cộng trừ nhân chia theo quy tắc bình thường, sau đó, điền thêm đơn vị lít vào sau phép tính. Để làm dạng toán này, bé cần nắm rõ cách tính toán cộng trừ nhân chia.

Ví dụ: 10 lít + 6 lít + 16 lít.

Hãy nhắc con luôn ghi nhớ điền đơn vị vào sau phép tính nhé!

Dạng toán có lời giải liên quan đến lít

Đây là một trong những dạng toán quen thuộc, xuất hiện trong các bài kiểm tra. Bé sẽ gặp dạng toán này trong chương trình lớp 1. Với dạng toán có lời văn liên quan đến lít, bé thực hiện như cách làm thông thường. Tuy nhiên, trong bài, cần điền đơn vị sau phép tính là đơn vị đo lít.

Với dạng bài tập này, bé phải học cách tính toán và cả cách trình bày lời văn.

Ví dụ: Giải bài toán trong bình có 20 lít nước, người ta rót đi 12 lít nước, hỏi trong bình còn bao nhiêu lít nước.

Lời giải:

Trong bình còn lại số lít nước là:

20 lít – 12 lít = 8 lít.

Đáp án: 8 (lít)

Xem thêm:

  • Toán lớp 2 giờ phút: lý thuyết và bài tập
  • Toán lớp 2 về đoạn thẳng: lý thuyết và bài tập

Dạng bài tập nhận biết trong hình có bao nhiêu lít nước

Đây là dạng toán yêu cầu bé quan sát, nhìn thực tế và thực hành đo dung tích nước theo dữ liệu hình ảnh cho sẵn. Dạng bài này chủ yếu kiểm tra kỹ năng quan sát của bé.

Mỗi dạng bài tập đều sẽ có những yêu cầu riêng. Ba mẹ nên biết cách dạy con làm từng dạng bài và ôn luyện kiến thức ứng dụng một cách hiệu quả nhất.

Bài soạn môn toán lớp 2 bài lít năm 2024
Bài tập nhận biết về lít

Tổng hợp bài tập về đơn vị lít

Dưới đây là tổng hợp toàn bộ bài tập liên quan đến đơn vị đo lít mà POMath đã sưu tầm và tổng hợp lại từ nguồn uy tín, chính thống nhất. Các bài tập đều có gợi ý lời giải, ba mẹ có thể tham khảo thêm.

Download bài tập toán lớp 2 lít có đáp án

Chú ý rằng việc cho con làm bài tập là cách ôn tập kiến thức rất hiệu quả. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên cân bằng thời gian làm bài tập cho con với thời gian chơi, giải trí. Không nên bắt ép con học quá nhiều, làm quá nhiều bài tập nhé!

Bí quyết giúp bé học toán lớp 2 lít hiệu quả

Đối với các đơn vị kiến thức liên quan nhiều tới thực tế như thế này, ba mẹ nên chú ý áp dụng những bí quyết sau đây để giúp con học tốt hơn:

Áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Lít là đơn vị đo dung tích thường gặp hằng ngày. Vì thế, để tăng hiệu quả tiếp thu và áp dụng kiến thức liên quan đến đơn vị đo này, ba mẹ nên cho bé làm quen với các sự vật đo lường thực tế để nhận biết về lít hiệu quả hơn.

Ví dụ như chỉ cho con biết số lít nước con uống hằng ngày. Hoặc định lượng khối lượng/ thể tích nước trong chậu tắm, … giúp con làm quen với việc cảm nhận, đo lường và hiểu rõ về lít cũng như thể tích thường gặp.

Giúp con nắm vững các kiến thức cơ bản

Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bé có nền tảng kiến thức tốt. Trước tiên ba mẹ cần đảm bảo con hiểu được khái niệm và biết cách ước chừng về đơn vị lít. Ngoài ra, kiến thức về các phép tính cơ bản cộng trừ nhân chia cũng rất quan trọng. Bởi trong các dạng bài liên quan đến lít, bé cần thực hiện rất nhiều bài giải, phép tính liên quan tới cộng trừ nhân chia.

Tạo nền tảng toán tư duy cho con ngay từ nhỏ

Việc có tư duy logic, phát triển tư duy ngay từ nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong việc tiếp thu nền tảng kiến thức toán học cơ bản đến nâng cao. Các khoá học Toán tư duy tại POMath chắc chắn là một trong những đơn vị cung cấp các khóa học Toán tư duy cho trẻ từ 4-11 tuổi được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn.

Các khoá học tập trung vào việc dạy trẻ phát triển tư duy toàn diện, phát triển kỹ năng mềm, phát triển khả năng sáng tạo với môi trường học đa phương tiện.

Các khoá học Toán tư duy của trẻ được thiết kế bởi GS. Chu Cẩm Thơ, và các cộng sự, có nhiều năm kinh nghiệm giúp trẻ phát triển toán tư duy.

Đến với các khoá học của POMath, bé sẽ được đánh giá khả năng tư duy năng lực toàn diện, tiếp cận với các phương pháp học hiện đại. Từ đó, phát triển khả năng tư duy và tình yêu toán học tự nhiên nhất.

Bài soạn môn toán lớp 2 bài lít năm 2024
Toán lớp 2 lít lý thuyết và bài tập

Trên đây là những kiến thức, bài tập toán lớp 2 lít mà ba mẹ có thể download và tải về để con luyện tập. Liên hệ với POMath để được tư vấn các khoá học phát triển toán tư duy phù hợp với bé nhé!