Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Excel để tính toán và nhập dữ liệu thì chắc hẳn sẽ có đôi lần gặp phải tình trạng Excel không chạy công thức khiến bạn bối rối và cực kỳ mất thời gian. Nếu khi gặp những lỗi này bạn lại không biết cách khắc phục như thế nào. Thì bài viết ngày hôm nay là dành cho bạn, trong bài viết Mega sẽ chỉ ra nguyên nhân gây lỗi cũng như cách khắc phục lỗi Excel không chạy công thức chi tiết để hỗ trợ bạn.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Hướng dẫn khắc phục Excel không chạy công thức đơn giản trong năm 2022

I. Lỗi Excel không chạy công thức là gì?

Bạn đang thực hiện nhập một công thức Excel để tính toán, nhưng ngay sau khi nhấn Enter thì nhận ra Excel không nhảy công thức và không cho ra kết quả. Thay vào đó là ô tính hiện ra đúng nội dung công thức bạn vừa nhập, hoặc các công thức được kéo xuống dải ô phía dưới không hiển thị kết quả, chẳng hạn như = SUM (A2;A5). Có thể lúc này Excel của bạn đã gặp phải lỗi Excel không chạy công thức.

Lúc này bạn đừng nên vội vàng xóa công thức đi nhé. Đôi khi Excel đang gặp phải lỗi và bạn nên tìm nguyên nhân và cách khắc phục để xử lý. Và sau đây Mega sẽ chỉ ra cho bạn một vài nguyên nhân gây lỗi công thức trong Excel ngay dưới đây:

  • Công thức được hiển thị dưới định dạng văn bản

Trong đa số trường hợp bắt gặp lỗi Excel không chạy công thức thì Mega thấy gặp phải nhiều nhất là việc dữ liệu ô tính bị định dạng sai. Bạn có thể hiểu như sau, thay vì các định dạng General (mặc định), Number,... thì công thức của bạn lại được Excel hiển thị dưới định dạng văn bản (Text).

Khi dữ liệu của bạn được lưu trữ ở định dạng văn bản (Text), Excel sẽ hiểu công thức là một chuỗi ký tự văn bản đơn thuần và hiển thị y nguyên công thức mà bạn đã nhập vào trong ô tính.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Nguyên nhân khiến cho Excel không chạy công thức

  • Trang tính chứa tham chiếu vòng tròn

Hoặc cũng có thể là bạn đang gặp phải lỗi đến từ tham chiếu vòng tròn, lỗi này xảy ra do công thức Excel của bạn chứa tham chiếu đến chính nó, từ đó tạo ra một vòng lặp tính toán vô hạn dẫn đến không nhận công thức hoặc là cho ra lỗi kết quả.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

  • Excel đang ở chế độ tính toán thủ công

Excel có 2 chế độ tính toán: chế độ tính toán tự động và chế độ tính toán thủ công. Theo mặc định, Excel vận hành theo chế độ tự động và trả về kết quả sau khi người dùng kết thúc nhập liệu. Đây chính là chế độ tính toán quen thuộc chúng ta vẫn thường sử dụng trên bảng tính Excel. Ngược lại, chế độ tính toán thủ công trên Excel không tự động tính toán công thức mà bạn cần nhấn phím tắt để chạy công thức muốn tính toán kết quả.

  • Excel đang ở chế độ hiển thị công thức

Trong một số trường hợp, lỗi Excel không chạy công thức đến từ thiết lập hiển thị công thức trong phần cài đặt. Vấn đề đến từ việc trang tính của bạn đang được đặt ở chế độ chỉ hiển thị công thức trong ô tính thay vì kết quả của công thức.

II. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Excel không chạy công thức

1. Chỉnh sửa định dạng ô nhập công thức

Khi lỗi bạn sử dụng Excel bị lỗi không chạy công thức, cách khắc phục lỗi đầu tiên chúng ta nên nghĩ đến chính là thay đổi định dạng. Bạn có thể thực hiện thao tác này bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đi đến thẻ Home > Tại nhóm Number chọn mũi tên cạnh ô định dạng > General.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Khắc phục lỗi Excel không chạy công thức

Bước 2: Nhấn phím F2/fn+F2 hoặc nhấn đúp chuột tại ô tính đã thay đổi định dạng (ô A6) và nhấn Enter.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Sau khi khắc phục xong bạn sẽ nhận được kết quả chính xác từ công thức

Sau khi nhấn Enter, bạn sẽ thấy công thức trả về kết quả chính xác trong ô tính. Vậy là chúng ta đã khắc phục được lỗi Excel không chạy công thức rồi!

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

2. Tắt chế độ hiển thị công thức trong Excel

Đầu tiên bạn cần vào File > chọn Options > chọn Advanced > tiếp đến là Disply options for this worksheet > bỏ tích ô Show formulas in cells instead of their calculated results.

Sau khi nhấn OK và áp dụng cài đặt hiển thị mới cho trang tính, bạn sẽ khắc phục được lỗi Excel không nhảy công thức.

3. Tắt chế độ tính toán thủ công

Cách 1: Đầu tiên bạn cần đi đến thẻ Formulas > tại nhóm Calculation bạn chọn Calculation Options > Sau đó tích chọn Automatic như hình dưới đây.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Hướng dẫn tắt chế độ tính toán thủ công

Cách 2: Hoặc bạn cũng có thể làm thủ công hơn bằng cách đi đến thẻ File > Options > Formulas > Calculation options > tích chọn ô Automatic, bỏ tích ô Manual.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Hướng dẫn tắt chế độ tính toán thủ công trên Excel

4. Công thức bị lỗi Circular References

Nếu như bạn đã thử hết mọi cách khắc phục mà công thức vẫn không được nhận thì bạn hãy thử thêm cách cuối cùng này. Đầu tiên bạn cần đi đến thẻ Formula > nhóm Formula Auditting > Error Checking > Circular Reference. Excel sẽ cho bạn biết vị trí ô chứa lỗi tham chiếu vòng tròn.

Lỗi không kéo được công thức trong excel 2003 năm 2024

Hướng dẫn khắc công thức bị lỗi Circular References

III. Tổng kết

Như vậy trong bài viết này, Mega đã chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Excel không chạy công thức một cách chi tiết. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự khắc phục lỗi khi vô tình gặp phải trường hợp này. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn muốn biết thêm về các thủ thuật hay thì có thể truy cập vào website mega.com.vn để cập nhật thêm thông tin hay ho nhé.