Tả bài văn cơn mưa lớp 5 ngắn năm 2024

Nhưng có lẽ mùa đông là đặc biệt nhất vì cái lạnh buốt, gió bấc và mưa phùn. Bây giờ đang là mùa đông và là ngày lạnh nhất trong năm.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý

Mở bài:

Giới thiệu chung về mùa đông

- Thời tiết giá rét

- Có những cơn mưa phùn

Thân bài:

* Trước khi mưa:

- Trời âm u

- Những cơn gió lùa thốc vào da, cứa vào từng thớ thịt

* Khi trời mưa

- Những hạt mưa rơi lâm thâm

- Trời càng thêm rét buốt

- Thi thoảng có những hạt mưa nặng đọng lại trên lá cây, rồi rơi nhẹ xuống mặt đất

- Cảnh vật và con người như đắm chìm trong cơn mưa, giống như một chiếc kén chưa kịp mở

Kết bài:

Nêu cảm xúc của em vào những ngày mưa phùn.

- Có một nỗi buồn khó tả

- Có nhiều nỗi nhớ

Tả bài văn cơn mưa lớp 5 ngắn năm 2024

Bài siêu ngắn

Mùa đông là mùa mà em yêu thích nhất. Với thời tiết giá rét, mùa đông còn mang đến những cơn mưa phùn ẩm ướt.

Trời mùa đông thường ít có nắng, nhưng những hôm trời chuẩn bị mưa thì sẽ âm u, xám xịt lại. Những cơn gió lùa thốc vào da, cứa vào từng thớ thịt lạnh đến tê người. Cái lạnh buốt ấy khiến cho con người cảm thấy uể oải, lười biếng, chỉ muốn cuộn tròn trong chiếc chăn ấm áp.

Những hạt mưa bắt đầu lâm thâm rơi xuống khiến cho chẳng ai muốn bước ra khỏi nhà. Khu vườn mùa đông cũng trở nên im lìm, chỉ nghe thấy tiếng gió rít, tiếng lao xao của những chiếc lá khô. Thi thoảng, những hạt mưa nặng đọng trên lá cây, rồi rơi nhẹ xuống mặt đất. Cảm vật và con người mùa đông như đắm chìm trong cơn mưa, giống như một chiếc kén chưa kịp mở tung ra.

Mẹ nói rằng những ngày mưa phùn mùa đông thường khiến cho người ta buồn và có nhiều nỗi nhớ. Cảm xúc buồn mang mác, khó tả và nỗi nhớ người thân da diết cứ dâng lên trong lòng em.

Các bài tham khảo

Bài tham khảo 1:

Mùa hè là mùa của những bông hoa phượng vĩ, bằng lăng- mùa học sinh tạm biệt mái trường. Mùa thu dưới ánh trăng huyền ảo chúng em có thể rước đèn họp bạn. Nhưng có lẽ mùa đông là đặc biệt nhất vì cái lạnh buốt, gió bấc và mưa phùn. Bây giờ đang là mùa đông và là ngày lạnh nhất trong năm. Nằm cuộn tròn trong chiếc chăn bông ấm áp mà em không muốn dậy vì lẽ trời quá lạnh, từ trong phòng có thể nghe thấy tiếng gió rít từng cơn. Ra khỏi phòng sương mù giày đặc, bầu trời âm u. Lác đác vài chiếc lá vàng đang rơi xuống cùng với những hạt mưa tinh nghịch. Cây cối khẳng khiu trơ trọi như đang cố gắng chống lại sức mạnh của thiên nhiên. Ngoài đường loáng thoáng vài bóng người trong những bộ quần áo bông ấm áp và khoác ngoài là chiếc áo mưa. Hôm nay học sinh ở các trường cũng đã được nghỉ học. Cảnh ao hồ trầm mặc hơi nước bốc lên tạo cảm giác lạnh lẽo, nước buốt cắt da, cắt thịt. Giờ đây nơi duy nhất em nghĩ đến đó là nhà bếp, ánh lửa bập bùng gợi nên vẻ ấm áp. Lúc ngày cả nhà đang ngồi trò truyện, còn mẹ đang tất bật chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Đã quá trưa mà mặt trời vẫn không ló mặt. Đến sáu giờ tối thì ánh sáng nhường lại cho màn đêm yên tĩnh, chỉ có mùa đông mới có hiện tượng ngày ngắn đêm dài như vậy. Bàu trời lúc này âm u, ít sao và nhiều sương mù hơn ban sáng. Mưa phùn lất phấn tạt qua. Ánh đèn đã tắt hẳn bầu không khí trở nên tĩnh mịch hơn, chỉ còn tiếng chó sủa từ xa vang vọng lại. Em rất thích mùa đông vì có thể ngôi bên ánh lửa bập bùng. Được nhìn cảnh vật như khác lạ. Mọi người bảo mùa đông năm nay lạnh hơn mọi năm nhưng được sống trong ngôi nhà ấm áp tình yêu thương thì em có thẻ nói mùa đông không lạnh.

Bài tham khảo 2:

Một năm có bốn mùa, mùa nào cũng có những đặc trưng riêng của mình. Không nắng rực rỡ như mùa hè, không ấm áp như mùa xuân, cũng không có gió heo may se se lạnh như mùa thu, mùa đông có nét đặc trưng riêng là những cơn mưa phùn ẩm ướt.

Hôm nay là chủ nhật, em được nghỉ học. Sáng tỉnh dậy, nằm trong chăn nghe gió rít bên ngoài, mà không muốn ra khỏi giường. Sau khi dậy đánh răng rửa mặt, đi mua đồ ăn sáng, em mới càng thấm thía cái lạnh của mưa phùn mùa đông.

Mưa phùn, hạt mưa không to như mưa rào mùa hạ, nhưng kéo dài. Hôm nay cũng thế. Nghe mẹ em kể, đã mưa từ đêm qua, đến sáng nay vẫn còn mưa. Từng hạt mưa không lớn, nhưng mang theo cái lạnh rét buốt của mùa đông. Em nghĩ đến việc đi học vào ngày hôm nay mà rùng mình.

Hôm nay em được mẹ giao cho trông cửa hàng giúp mẹ để mẹ đi lấy hàng. Khi đi, mẹ em cũng phải mặc áo khoác dày rồi mặc thêm một chiếc áo mưa cho đỡ rét. Ngồi nhìn trước cửa hàng , toàn cảnh đường phố mùa đông trong cơn mưa phùn hiện ra trong mắt em. Đường phố được phủ một màu xám của trời ngày đông. Những cơn mưa phùn làm cho đường phố ướt nhẹp. Thỉnh thoảng mới có một chiếc xe máy đi qua, mọi người đều mặc áo khoác và mặc thêm áo mưa bên ngoài. Tuy rằng như thế, nhưng chắc vẫn không thể tránh khỏi cái giá của mưa phùn mùa đông. Hình như thời tiết hôm nay làm cho mọi người đều lười ra ngoài, ai cũng muốn ở trong căn nhà ấm áp của mình.

Đến gần trưa, trời cũng đã tạnh mưa, nhưng vẫn không có chút nắng nào. Mẹ em đã đi lấy hàng về và mang quà cho ba chị em em là một túi khoai lang để nướng. Sau khi ăn cơm xong, mẹ trông cửa hàng cho ba chị em đi nướng khoai. Trời lại mưa trở lại. Nhưng ngồi trong bếp nướng khoai, sự chờ mong làm cả ba chúng em không thấy lạnh chút nào. Khoai chín, bốn mẹ con em ngồi ăn và cùng nhau trò chuyện. Ăn xong, ba chị em em đi học bài để chuẩn bị cho ngày mai, còn mẹ em ngồi trông cửa hàng và tính toán sổ sách.

Mùa đông nên trời tối rất nhanh, mới hơn năm giờ chiều mà trời đã nhá nhem tối. Đèn đường bật lên nhưng vẫn không làm cho đường phố bớt ảm đạm. Mẹ con em dọn hàng sớm, sau đó nấu cơm ăn và cùng nhau ngồi xem ti vi và đến chín giờ thì đi ngủ. Kết thúc một ngày chủ nhật thật lạnh nhưng cũng không vì thế mà buồn chán. Hi vọng ngày mai em đi học, mưa phùn sẽ tạnh.

  • Bài văn tả cơn mưa mùa xuân Một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu và đông - mỗi mùa lại mang một đặc điểm riêng biệt. Và cơn mưa của mỗi mùa cũng sẽ mang những đặc điểm khác nhau. Nhưng có lẽ tôi lại yêu thích nhất là cơn mưa mùa xuân. Bài văn tả cơn mưa rào đầu hè

Nắng mỗi ngày một thêm nóng nực. Đã mấy hôm rồi, trời nắng gắt. Trưa hôm nay, trời lặng gió, trong nhà, ngoài sân thật oi nồng. Bà vừa phe phẩy quạt vừa nói: "Có lẽ trời sắp mưa".