Thai bao nhiêu tuần thì có tinh hoàn năm 2024

Bé lúc này có cân nặng xấp xỉ 1,7 kilo và cao khoảng 42cm tính từ đầu đến ngón chân. Mặc dù phổi bé chưa hoàn thiện hẳn nhưng bé đã có thể hít 1 chút nước ối để luyện tập cho 2 lá phổi và học cách thở.

Một số bé đã có hẳn một mái tóc thực sự, trong khi số khác chỉ lơ thơ vài ngọn. Những bé khi chào đời tóc đen láy không có nghĩa rằng sau này tóc sẽ dày mà thường những đứa trẻ tốt tóc khi bé lại có mái tóc mỏng mảnh hơn khi trưởng thành.

Nếu là bé trai, 2 tinh hoàn đã rời bụng, lên đường tới vùng bìu. Tuy nhiên, đôi khi, một hoặc cả 2 tinh hoàn lại không về đúng vị trí dù bé đã chào đời. 2/3 những cậu bé bị ẩn tinh hoàn khi sinh sẽ tự hết bệnh trước khi đầy tuổi thôi nôi.

Sự thay đổi của mẹ

Thai phụ lúc này đang tăng khoảng 450g/tuần thậm chí nhiều hơn và khoảng một nửa trong đó là vào bé. Vì thai nhi cũng đang cần phải tăng tốc (gấp đôi trong 7 tuần cuối) để đủ tiêu chuẩn khi chào đời. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng lúc này rất quan trọng.

Lượng mỡ đang được bồi đắp hằng ngày, bé trong có da có thịt, đáng yêu và khỏe mạnh hơn.

Thật khó ngủ khi ông xã nằm cùng mà không làm được gì. Nếu nghĩ rằng “yêu” trong những tháng cuối sẽ gây hại cho bé thì hãy ngừng ngay. Hầu hết các thai phụ đều có thể “yêu” đến tận khi có dấu hiệu chuyển dạ và thậm chí là “chuyện ấy” còn là một trong những yếu tố thúc bé ra đời nếu đến ngày mà bé chưa chịu ra.

Ưu tiên hàng đầu

Lúc này, các bác sĩ sẽ khuyên thai phụ nên nghỉ ngơi tại nhà (không làm việc) để sẵn sàng cho giai đoạn chuyển dạ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Lời khuyên hữu ích: Bình tĩnh trước các cơn gò

“Tôi bị các cơn gò Braxton Hicks khi thai mới được 26 tuần tuổi. Bác sĩ khuyên tôi nên đi vệ sinh khi thấy xuất hiện cơn gò và uống nhiều nước. Mẹo này rất có hiệu quả, tôi hoàn toàn kiểm soát được các cơn gò này”, một bà bầu chia sẻ.

Những điều cần lưu tâm

Tiểu đường thai kỳ - Các bước kiểm soát bệnh.

Bé “nghịch” trong bụng như thế nào?

Những lo lắng thường gặp

Nhiều người nói rằng cho con bú là phương pháp tránh thai tốt nhất và tôi không cần phải lo lắng trong thời kỳ nuôi con mọn. Điều này có đúng?

Một số phụ nữ có khả năng thụ thai chỉ vài tuần ngay sau khi sinh - vì vậy đừng quá tin tưởng vào biện pháp tránh thai tự nhiên này trừ khi bạn muốn đẻ luôn 1 thể.

Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai thực sự đáng tin cậy. Nếu không chắc chắn về biện pháp tránh thai sau sinh, hãy trao đổi với bác sĩ ngay từ bây giờ.

SKĐS - Bé nhà em từ khi sinh ra chỉ có một bên tinh hoàn, khi sinh bé được 39 tuần tuổi, nặng 2,8kg. Cách điều trị cho bé như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất ạ?

Nguyễn Quyên ([email protected])

Khi bé trai sinh ra có một tinh hoàn ở bìu còn một tinh hoàn không sờ thấy gọi là tinh hoàn lạc chỗ.

Trong thời kỳ bào thai, hai tinh hoàn nằm ở phía sau hai quả thận, khi thai nhi 8 tháng (trước 37 tuần), cả 2 tinh hoàn đã di chuyển từ bụng qua bẹn xuống bìu khi trẻ chào đời. Tinh hoàn đứng lại ở bất kỳ vị trí nào trong bẹn gọi là tinh hoàn chưa xuống bìu. Có trường hợp tinh hoàn di chuyển ra khỏi lộ trình qui định đó gọi là tinh hoàn lạc chỗ.

Tuy nhiên, sau đó, tinh hoàn vẫn di chuyển tiếp nhưng nếu sau sinh 4-6 tháng tuổi, tinh hoàn nào không xuống sẽ vĩnh viễn ở vị trí bất thường.

Trường hợp bé trai nhà bạn không nói rõ hiện tại bé bao nhiêu tháng tuổi, tuy nhiên, nếu chỉ thấy một tinh hoàn, bạn nên sớm đưa bé đi khám chuyên khoa ngoại nhi. Bác sĩ có thể dễ dàng xác định một tinh hoàn không xuống vào bìu bằng khám lâm sàng, nếu tinh hoàn là ở háng, bác sĩ có thể định vị nó. Nếu nó không thể sờ thấy thì có thể thăm dò qua siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định tinh hoàn ở trong háng hay ổ bụng.

Nếu xác định tinh hoàn lạc chỗ thì chỉ có phẫu thuật để đưa về đúng vị trí. Hiện nay, phẫu thuật nội soi được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho tinh hoàn lạc chỗ không sờ thấy hoặc phẫu thuật mở có thể là cần thiết trong một số ít trường hợp phức tạp hơn.

Vui mừng vì đẻ cố mới được thằng cu thì vợ chồng anh Hùng (Tân Bình, TP HCM) lo lắng khi đã 9 tháng mà tinh hoàn bên trái của con vẫn chưa xuất hiện.

Đưa con đi khám, gia đình được chỉ định tiếp tục theo dõi bé, chờ đến khi bé được một tuổi sẽ thực hiện phẫu thuật, đưa tinh hoàn xuống bìu. Anh Hùng từng ngày đếm ngược thời gian, vừa mong vừa lo đến ngày chữa trị cho con.

Thực ra, tinh hoàn ẩn không phải là một hiện tượng quá hiếm gặp ở các bé trai. Khoảng 30% các bé sinh non bị tinh hoàn ẩn, ở trẻ sinh đủ tháng tỷ lệ là 3%. Khoảng 70% trường hợp tinh hoàn ẩn sẽ xuống bìu trong những tháng đầu. Sau một tuổi, tỷ lệ này còn rất ít.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết, tinh hoàn - cơ quan sản xuất ra tinh trùng - khi còn trong bào thai xuất phát từ nguyên thủy là trong ổ bụng. Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu. Những bất thường trong quá trình di chuyển có thể gây ra bệnh lý tinh hoàn ẩn do chúng ngừng di chuyển.

Trong quá trình thăm khám thai kỳ, siêu âm không cho thấy rõ ràng được vị trí của tinh hoàn nằm ở trên bìu hay chưa. Khi siêu âm 3D hoặc 4D thì mới chỉ khảo sát được cấu trúc bìu đã có hay chưa nhưng chưa đánh giá được thể tích tinh hoàn ở trong đó. Vì thế, bác sĩ khuyên khi sinh con trai các bà mẹ hãy nhờ các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khảo sát bộ phận sinh dục của bé có bình thường hay không.

Ông cũng cho rằng bố mẹ phải là người thầy thuốc gia đình, là người phát hiện sớm nhất những bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ và giúp cho trẻ có quá trình điều trị kịp thời. Trong quá trình tắm cho trẻ, cha mẹ hãy massage nhẹ ở cơ quan sinh dục của trẻ để khảo sát, nếu thấy được hai tinh hoàn nằm ở hai bên và da quy đầu có thể tụt ra ngoài, lỗ tiểu luôn luôn nằm ở đỉnh của dương vật là bình thường. Xét riêng trường hợp tinh hoàn ẩn, cách nhận biết đơn giản nhất là sờ bìu của bé khi đứng mà không thấy tinh hoàn. Khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn có thể thấy có một khối cộm nhỏ di động.

Thai bao nhiêu tuần thì có tinh hoàn năm 2024

Khi tấm cho con, cha mẹ có thể kiểm tra xem liệu có bất thường. Ảnh: Health.

Bác sĩ Dũng cho biết, bệnh lý tinh hoàn ẩn nếu để lớn mới phát hiện thì khả năng sinh tinh không còn nhưng bệnh nhân vẫn phải phẫu thuật vì người tinh hoàn ẩn có nguy cơ hóa ác (ung thư) gấp 10 lần người bình thường. Kể cả khi bị tinh hoàn ẩn một bên thì tinh hoàn còn lại cũng có nguy cơ hóa ác đến 25%. Ngoài ra, tinh hoàn ẩn cũng có thể gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn, phải cắt bỏ nếu hoại tử, hay gây bất thường về cấu trúc thẩm mỹ của cơ quan sinh dục.

Như trường hợp của anh Lâm (Thái Bình), đi chữa bệnh quá muộn (20 tuổi) nên hiện nay anh không còn khả năng làm bố. Anh đã được phẫu thuật nhưng vợ vẫn phải làm thụ tinh nhân tạo để có con.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh nhân tinh hoàn ẩn nếu được điều trị khi quá 15 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên chỉ còn 15%. Điều trị từ giữa 9-12 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên là 30%; giữa 5-8 tuổi là 40%; giữa 2-3 tuổi là 50% và giữa 1-2 tuổi là 90%.

Với tinh hoàn ẩn, thể ở trong bìu có thể mổ hở, nếu nằm trong bụng thì tiến hành phẫu thuật nội soi. Nếu phát hiện con bị tinh hoàn ẩn, bố mẹ có thể đưa con đến khám tại khoa Ngoại các bệnh viện nhi hoặc các khoa Nam học.

Chế độ chăm sóc cho trẻ trước và sau khi phẫu thuật, bác sĩ ngoại khoa Nguyễn Văn Tuấn đang làm việc ở Australia, khuyên trước thời gian phẫu thuật gia đình cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến của trẻ vì có rất nhiều biến chứng bất thường có thể xảy ra như tinh hoàn bị xoắn hoặc bị thoát vị bẹn nghẹt đi kèm. Trường hợp bé đột ngột quấy khóc, sưng, đau, đỏ vùng bẹn bên không có tinh hoàn, phải cho bé đến cơ sở y tế để được khám bệnh càng sớm càng tốt.

Sau khi phẫu thuật, gia đình cần theo dõi kích thước tinh hoàn bên mổ đưa xuống bìu teo nhỏ hay to lên dần. Cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và cho bé đi tái khám để bác sĩ chuyên khoa đánh giá lại.

Tuần thai thứ bao nhiêu thì tinh hoàn xuống bìu?

Thông thường, từ tuần thai thứ 32 đến 34, cả hai tinh hoàn sẽ di chuyển từ bụng, qua bẹn và sau đó xuống bìu để hoàn thiện quá trình phát triển. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ mới sinh đều trải qua quá trình này một cách bình thường, một số trường hợp tinh hoàn ẩn có thể xảy ra.

Thai 10 tuần làm sao biết trai hay gái?

Xét nghiệm máu xác định giới tính thai nhi 10 tuần tuổi Bước đầu tiên trong quá trình xét nghiệm máu thai là lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của mẹ để phân tích. Sau đó, thông qua việc phân tích các gen có liên quan đến giới tính, các chuyên gia sẽ xác định giới tính của thai nhi. Phương pháp này có độ chính xác lên tới 99%.

Có thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40 - 70%. Từ tuần thứ 12 - 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%. Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Thai nhi 34 tuần 2 ngày nắng bao nhiêu?

1. Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế.