Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

Thời gian gần đây rất nhiều người thắc mắc về việc ngắt sóng các kênh truyền hình và vì sao ngừng phát sóng toàn bộ các kênh chương trình analog để chuyển sang phát sóng số (truyền hình số mặt đất).

Khi người dùng bật các kênh analog trên VTV, VTC, HTV… đều sẽ nhận được thông báo của nhà đài về việc chuyển đổi này. Vậy thế nào là truyền hình số mặt đất? ưu điểm của truyền hình số mặt đất so với truyền hình analog là gì?.

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất là gì?

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất (Digital Terrestrial Television – DTT) là công nghệ chuyển đổi từ tương tự (analog) sang kỹ thuật số (digital). So với các phương thức truyền hình khác, truyền hình kỹ thuật số cho hình ảnh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu và bóng ma (ghost free) vốn là nhược điểm của truyền hình analog thông thường (truyền hình quảng bá của VTV, truyền hình cáp,… ) và đặc biệt loại bỏ ảnh hưởng của các tia sóng phản xạ, không bị ảnh hưởng nhiễu phát ra do máy vi tính, mô tơ điện, sấm sét…

Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

Giải trí trên nền tảng kỹ thuật số mở hướng đi mới

Có hai loại hình được phát là phát lên các vệ tinh truyền dẫn, hoặc phát trực tiếp trên mặt đất. Các máy thu hình muốn bắt được loại hình phát sóng này, phải nhờ đến sự hỗ trợ của một bộ giải mã hay còn gọi là Set – Top Box, Bộ giải mã được cung cấp bởi các dịch vụ của Đài Truyền hình.

Hiện nay, để sử dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số có mấy loại?

 • TRUYỀN HÌNH CÁP.

  Đây là loại hình phát sóng mới của truyền hình, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền dẫn qua hệ thống cáp quang và cáp đồng trục. Trên lý thuyết loại hình phát sóng này không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như thời tiết hay môi trường âm thanh nhiễu động, nhưng thực tế có một số kênh nước ngoài được truyền dẫn từ vệ tinh xuống các tạm thu phát cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì thế khi tín hiệu gốc bị ảnh hưởng thì các thiết bị thu cuối mà cụ thể là mạng lưới máy thu hình cũng bị ảnh hưởng theo.

  • TRUYỀN HÌNH VỆ TINH DTH.

   Truyền hình vệ tinh DTH (Direct to Home), đây là loại hình khá cao cấp, hình thức phát sóng của loại hình này khác với truyền hình số mặt đất. Khi chuỗi tín hiệu số được phát lên vệ tinh và vệ tinh phát trở lại mặt đất. Đầu thu sẽ sử dụng Antena Parabol để thu tín hiệu và đầu thu tín hiệu vệ tinh sẽ thực hiện giải mã chuyển hóa thành hình ảnh và âm thanh.

   • TRUYỀN HÌNH IPTV.

    Trong tương lai gần, truyền hình sẽ còn có những bước tiến mới khi gần đây người ta bắt đầu nói về loại hình IPTV, một loại truyền hình phát sóng qua hệ thống mạng internet băng thông rộng và công nghệ này sẽ trở thành một lựa chọn của tương lai.

    Hiện nay trên thị trường một số nhà mạng có hạ tầng đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ truyền hình iptv như Mytv của VNPT, Nexttv của Viettel và truyền hình FPT, FPT Play Box của FPT Telecom.

    Hỗ trợ tư vấn thông tin về Số hoá truyền hình

    Người dân có thể gọi điện đến Tổng đài 0968.32.9966 – Tổng đài dành riêng để hỗ trợ tư vấn về số hóa truyền hình.

    Hiện nay có 4 đơn vị đang khai thác sử dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh tại Việt Nam là Truyền hình An Viên, truyền hình VTC, truyền hình K+ và truyền hình HTV. Tất cả đều đang sử dụng băng tần của vệ tinh Vinasat của Việt Nam. Trong đó truyền hình An Viên có cả 2 công nghệ là truyền hình vệ tinh và truyền hình mặt đất.

    DVB-T2 được xem là một bước ngoặt mới cho việc cải tiến công nghệ thu phát sóng truyền hình số mặt đất nhờ sự chuyển đổi từ analog sang digital. Vậy DVB-T2 là gì? Lợi ích và cách nhận biết TV tích hợp sẵn DVB-T2 như thế nào? Hãy cùng Sforum tìm hiểu thông tin cho tiết dưới đây ngay.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    DVB-T2 là gì?

    DVB-T2 là từ viết tắt của Digital Video Broadcasting - Terrestrial là một tiêu chuẩn quốc tế về việc thu phát sóng được dùng trong kỹ thuật số mặt đất. DVB-T2 được biết đến là tiêu chuẩn truyền hình kỹ thuật số thế hệ thứ hai hỗ trợ và cung cấp cho người dùng xem những kênh truyền hình với độ sắc nét cao.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    Điểm đặc biệt của DVB-T2 là nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, so với analog (truyền hình Analog là loại truyền hình thông thường thu sóng bằng ăng-ten ngoài trời, cho chất lượng hình ảnh kém nếu gặp thời tiết xấu).

    DVB-T2 mang lại lợi ích gì cho người dùng?

    • Những người sử dụng chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với nội dung chất lượng cao, với độ phân giải cao (HD) và không gian 3 chiều (3D) hoàn toàn miễn phí.
    • Dễ dàng trải nghiệm được nhiều kênh truyền hình hơn với độ sắc nét và hình ảnh chất lượng cao. Đặc biệt, không còn hiện tượng bóng mờ xuất hiện giống như của truyền hình Analog - công nghệ cũ đã có mặt hơn 60 năm về trước.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    Đối với Nhà nước: Thì việc số hóa truyền hình số mặt đất mang lại nhiều lợi ích to lớn trong sự phát triển kinh tế và xã hội khi dùng những dải băng tần hiệu quả. Bởi vì, so với truyền hình analog truyền thống chỉ phát được một chương trình truyền hình trên mỗi kênh thì khi sử dụng công nghệ DVB-T2 thì một kênh có thể phát tới 20 chương trình.

    Nói cách dễ hiểu thì một chiếc TV được tích hợp sẵn DVB-T2 sẽ mang đến cho bạn nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số khác nhau với chất lượng hình ảnh cao cũng như đường truyền ổn định nhưng hoàn toàn miễn phí. Trên thị trường hiện nay, hầu như các TV thế hệ mới đều được tích hợp sẵn tính năng này.

    Làm cách nào để biết TV nào hỗ trợ DVB-T2

    Để phân biệt được tivi DVB-T2 với tivi thường thì bạn thực hiện bằng cách kiểm tra ở góc tivi có xuất hiện tem dán truyền hình số mặt đất có logo DVB-T2 hay không. Logo thường có hình dáng giống hình con mắt và có các dãy màu xanh lá, đỏ và xanh dương.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    Bên cạnh cách trên, bạn còn kiểm tra được bằng cách truy cập vào phần Cài đặt ( Setting) và tìm kiếm mục Digital (Digital Set- up). Nếu bạn vào phần Cài đặt mà thấy xuất hiện mục Digital thì tivi đó chính là tivi được hỗ trợ DVB-T2.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB- T2 có cần ăng-ten không?

    Nhiều người muốn biết rằng đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất có cần sử dụng ăng-ten hay không. Đáp án là có. Tương tự với các TV thông thường khác thì TV DVB -T2 vẫn phải sử dụng ăng-ten nhằm thu tín hiệu phát sóng. Mặc dù, TV có hỗ trợ DVB-T2 phải lắp ăng-ten nhưng việc thực hiện lắp đặt tương đối dễ dàng. So với những chiếc TV thường phải lắp ráp ăng-ten rườm rà mới có thể thu sóng được thì tivi DVB-T2 chỉ cần dùng ăng-ten râu (như hình bên dưới) để thu tín hiệu kỹ thuật số.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    Tuy vậy, theo một vài gợi ý thì nếu có thể sử dụng ăng-ten ngoài trời thì số kênh kỹ thuật số thu được có khả năng thu được nhiều kênh hơn. Theo như số liệu do Samsung cung cấp, TV Samsung tích hợp đầu thu kỹ thuật số có thể thu hơn 40 kênh trong điều kiện tối ưu.

    DVB-T2 hiện đang phủ sóng ở đâu?

    Theo thông tư số 20/2012 / TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4/12/2012, các sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc những TV có tích hợp sẵn đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên thị trường phải có nhãn hàng hóa, dán biểu tượng của truyền hình số mặt đất và dấu hợp quy khi lưu thông.

    Để lộ trình số hóa truyền hình DVB-T2 được thực hiện thì các tỉnh sẽ được chia làm 4 nhóm với thứ tự như sau:

    • Nhóm I: Thời gian thực hiện số hóa lần đầu tiên từ năm 2012 đến 2015, bao gồm 1 phần Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
    • Nhóm II: Đợt số hóa tiếp theo được dự kiến từ năm 2013 cho đến hết tháng 12/2016 gồm 26 tỉnh sau: Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang.

    Thế nào là truyền hình số mặt đất năm 2024

    • Nhóm III: Thời gian thực hiện số hóa cho nhóm III được bắt đầu thực hiện vào năm 2015 và dự kiến hoàn thành vào hết tháng 12/2018 bao gồm 18 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.
    • Nhóm IV: Lộ trình số hóa của nhóm IV thuộc gồm 15 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Thời gian bắt đầu thực hiện vào năm 2017 và dự kiến hoàn thành đến hết tháng 12/2020.

    Lưu ý: Đầu thu DVB-T2 chỉ thu sóng ở mặt đất. Những kênh nước ngoài thường sẽ được mã hóa và bán. Do đó, nếu như bạn muốn xem những kênh truyền hình như BBC hay HBO,... cần phải thuê bao kênh và mua đầu thu set top box để xem.

    Tạm kết về DVB-T2

    Trên đây, Sforum đã cung cấp chi tiết thông tin về truyền hình số mặt đất DVB-T2 và các lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

    Truyền hình số mặt đất là gì?

    Truyền hình số mặt đất DVB-T2 là gì? Truyền hình số mặt đất DVB-T2 (Tên tiếng anh - Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là công nghệ truyền hình số sử dụng tín hiệu hình ảnh và âm thanh được truyền dẫn, phát sóng dưới dạng dòng dữ liệu số đã được xử lý (tín hiệu truyền hình số).

    Tivi kỹ thuật số DVB

    DVB-T2 là gì? DVB-T (Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB-T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao.

    Đầu thu kỹ thuật số để làm gì?

    Đầu thu kỹ thuật số là một thiết bị giúp bạn có thể truy cập và xem các kênh truyền hình kỹ thuật số. Sản phẩm này giúp cho hình ảnh và âm thanh trên các kênh truyền hình được truyền tải với chất lượng tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu thu kỹ thuật số khác nhau.

    Đầu thu DVB

    Tivi DVB - T2 có thể bắt được lên đến 73 kênh trong điều kiện nằm trong khu vực phủ sóng hoặc trạm phát sóng và số kênh thu được khi lắp đặt ở điều kiện không thuận lợi ít nhất 15 kênh. Ngoài ra, ăng-ten cũng phải điều chỉnh đúng hướng để thu được nhiều sóng nhất có thể.