80km la bao nhiêu cây

Mile là đơn vị đo quãng đường phổ biến ở các nước phương Tây. Còn ở Việt Nam khái niệm này còn khá mới với nhiều người, ít được dùng trong toán học hoặc đo đạc. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là 1 mile bằng bao nhiêu km? Chạy bộ 1 mile có tốn nhiều thời gian không? Hãy cùng S-Life tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

Mile là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ khái niệm mile là gì trước khi quy đổi 1 mile bằng bao nhiêu km. Mile là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng phổ biến trong hệ thống đo lường của châu Âu và châu Mỹ. Mile còn được người Việt Nam gọi là dặm, 1 mile nghĩa là 1 dặm. 

Đơn vị thường được sử dụng nhiều là miles per hour hay còn gọi là dặm/giờ, ký hiệu là MPH, M.P.H, mi/h. Trong một cuộc thi chạy, nếu bạn thấy một trong 3 ký hiện này thì tức là giám khảo sẽ dùng mile để tính toán kết quả của người tham gia.

80km la bao nhiêu cây
Mile là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng phổ biến ở châu Âu

1 mile bằng bao nhiêu km?

Trở lại câu hỏi chính nhận được nhiều người quan tâm là 1 mile bằng bao nhiêu km? Vào thời Cổ Đại, người La Mã dùng dặm để đo khoảng cách cỡ 1.000 bước chân. Quy đổi ra thì 1 mile lúc đó tương đương với 1.480 mét, và bằng 1,48 km.

Một điểm cần chú ý nữa là mile của Trung Quốc và của Anh có sự khác nhau. Trong đó, 1 mile của Trung Quốc sẽ tương đương với 500 mét. Những 1 mile của Anh lại lên tới 1.609 mét. Do đó để tránh nhầm lẫn thì hiện nay 1 mile được thống nhất quy đổi về km.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 mile được quy đổi thành 1,609343 km, tương ứng với 1.609,343 mét. Từ đó suy ra, 2 mile tương ứng với 3,218km, 5 mile bằng 8,045km,… Ngoài ra, bạn có thể quy đổi mile sang các đơn vị đo khác như hải lý, yard.

80km la bao nhiêu cây
Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 mile được quy đổi thành 1.609343 km

Tiếp theo là đổi từ mile sang yard (đơn vị đo thường được dùng ở Mỹ) hay còn được gọi là Thước Anh. Ký hiệu là Yd và được dùng để đo độ dài trong các sân bóng đá của Mỹ và Canada. Theo quy ước quốc tế, 1 yard bằng 0,9144m tức là 1 mile sẽ bằng 1.760 yard.

1 mile bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý là đơn vị thường được sử dụng để đo khoảng cách trên biển. Trong tiếng Anh, hải lý được gọi là “nautical mile” có nghĩa là “dặm biển”. Theo quy ước quốc tế, đơn vị đo khoảng cách hải lý được ký hiệu bằng NM (hoặc M). Vậy thì hải lý được quy đổi thành mile như thế nào?

Như đã nói, chúng ta có 1 mile tương đương 1.609,343 mét. Mặt khác, 1 hải lý bằng 1.852 m. Như vậy, tính toán bắc cầu thì chúng ta biết được 1 mile bằng 0,86898 hải lý. Con số quy đổi này được thống nhất sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

80km la bao nhiêu cây
Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 mile bằng 0,86898 hải lý

1 mile tương đương với bao nhiêu bước chân?

Sau khi đã biết 1 dặm là bao nhiêu km, nhiều người lại đặt câu hỏi 1 mile, 1 dặm tương đương với bao nhiêu bước chân? Hiện nay nhiều phần mềm trên điện thoại hoặc thiết bị đo lường dùng bước chân để tính quãng đường chạy. Theo quy ước, 1 mile tương đương với 2.000 ước chân. Nếu bạn thực hiện chạy bộ 10.000 bước một ngày sẽ tương đương với 5 mile.

Mặc dù vậy, bước chân của mỗi người còn bị ảnh hưởng bởi kích thước chân. Mỗi người có số đo bàn chân riêng nên bước đi ngắn hay dài sẽ khác nhau. Chính điều này ảnh hưởng ít nhiều tới kết quả quy đổi. Người cao thì bước chân sẽ dài hơn so với người người có chiều cao khiêm tốn.

Những người mới tập nên duy trì chạy khoảng 2000 – 4000 bước/ buổi, tương đương 15 – 30 phút/ buổi. Còn những người đã tập lâu thì nên chạy tối đa 8000 bước/ buổi tức là 60 phút/ buổi. Mỗi tuần, bạn xếp lịch chạy 4 – 6 buổi tùy thể lực và thời gian cá nhân.

Quan trọng nhất là bạn cần dành ngày cuối tuần để nghỉ ngơi. Luyện tập liên tục sẽ khiến cơ bị căng dễ dẫn tới chấn thương đáng tiếc. Bạn có thể tiến hành đi bộ nhẹ nhàng trong công viên cùng bạn bè hoặc tổ chức đi chơi ngoại thành. Hoạt động ngoài trời sẽ khiến tinh thần vui vẻ, giải tỏa áp lực sau một tuần làm việc.

80km la bao nhiêu cây
Nếu bạn thực hiện chạy bộ 10.000 bước một ngày sẽ tương đương với 5 mile

Chạy bộ 1 mile cần bao nhiêu thời gian?

Những người thường xuyên chạy bộ sẽ chú ý tới thời gian chạy bên cạnh quan tâm 1 mile bằng bao nhiêu met. Người ta thường dùng pace (tốc độ chạy bộ) để chỉ khái niệm liên quan tới thời gian trong lúc chạy. Nói một cách dễ hiểu thì pace tức là số phút chạy bộ tính trên mỗi dặm. Ví dụ, số pace 5:20 tức là để hoàn thành quãng đường 1 dặm cần 5 phút 20 giây.

Hiện nay cách tính pace trở nên phổ biến trong bộ môn điều kinh nói chung và chạy bộ nói riêng. Bạn chỉ cần áp dụng tốc độ chạy cụ thể trong khoảng 15, 20 hoặc 30 phút là có thể tính được số pace. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tập luyện hợp lý, cải thiện hiệu suất tập luyện tốt hơn trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Chạy bộ 1km bao nhiêu phút?

Nếu lúc trước việc tính pace khá thủ công và dễ gây nhầm lẫn thì hiện nay đã có đồng hồ thông minh, ứng dụng trên điện thoại giúp việc tính toán đơn giản và chính xác hơn. Những thiết bị này còn giúp bạn biết được các chỉ số quan trọng khác như lượng calo tiêu thụ, nhịp tim,… Nhờ đó, bạn có thể chọn bài tập phù hợp để tránh hiện tượng kiệt sức tới ngất xỉu.

Trên thực tế, số pace được áp dụng cho những vận động viên chuyên nghiệp. Họ cần đặc biệt quan tâm tới con số này để tham gia thi đấu. Với những người chạy bộ để nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng thì không cần quá quan tâm tới số pace.

80km la bao nhiêu cây
Pace (tốc độ chạy bộ) để chỉ khái niệm liên quan tới thời gian trong lúc chạy

Xem thêm: Chạy bộ pace bao nhiêu là đủ?

Chạy bộ một dặm tốn bao nhiêu calo?

Bên cạnh nghi vấn 1 dặm là bao nhiêu km, người tập luyện cũng rất quan tâm lượng calo tiêu thụ khi chạy 1 dặm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chạy 1 mile sẽ tiêu tốn khoảng 100 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình tùy vào từng trường hợp mà năng lượng sẽ nhiều hoặc ít hơn. Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới lượng calo bị tiêu hao chính là cân nặng.

Nhóm nghiên cứu cho một số người có cân nặng khác nhau cùng tham gia chạy bộ trong khoảng 10 phút với tốc độ giống nhau. Kết quả thu được như sau:

  • Người nặng 54.5kg sẽ tiêu hao khoảng 11.4 calo/ phút
  • Người nặng 80kg sẽ tiêu hao cỡ 17 calo/ phút

Điều này dẫn tới khẳng định rằng người nặng cân sẽ tiêu thụ năng lượng nhiều hơn người ít cân. Đây chính là lý do tại sao trong thời gian đầu cân nặng sẽ sụt nhanh hơn giai đoạn sau. Vì lúc đầu lượng mỡ thừa trong cơ thể nhiều, cân nặng lớn nên lượng calo tiêu hao nhiều hơn. Sau một thời gian tập, cơ thể đã bão hòa với bài tập và cân nặng đã giảm xuống nên khả năng đốt calo cũng giảm đi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể đốt được 3500 calo sẽ giảm được 0.5kg. Nếu bạn cần giảm 2kg trong 1 tháng thì mỗi ngày cần chạy bộ để giảm khoảng 500 calo. Để theo dõi được lượng calo này chuẩn xác thì bạn nên chạy bộ trên máy.

80km la bao nhiêu cây
Sử dụng máy chạy bộ để biết chính xác quãng đường thực hiện và calo tiêu thụ

Xem thêm: Mua máy chạy bộ cho người béo phì

Chạy bộ trên máy giúp theo dõi các chỉ số cơ thể tốt hơn

Máy chạy bộ sẽ giúp bạn theo dõi lượng calo tiêu thụ, quãng đường chạy, vận tốc,… qua màn hình LCD. Máy được tích hợp nhiều bài tập như chạy nước rút, chạy bền, chạy leo dốc cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với sức lực. Nếu bạn đang phân vân chưa biết mua máy chạy bộ ở đâu thì hãy tới với S-Life Việt Nam.

Chúng tôi là đơn vị phân phối thiết bị tập luyện nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm của S-Life có thiết kế trẻ trung phù hợp với người yêu thích vận động. Khi mua hàng, bạn sẽ nhận được phiếu bảo hành lên tới 5 năm và bảo trì trọn đời tại nhà nên bạn không cần lo lắng trong quá trình sử dụng.

80km la bao nhiêu cây
Máy chạy bộ của S-Life được thiết kế trẻ trung phù hợp với người yêu thích vận động

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi 1 mile bằng bao nhiêu km của bạn. Để theo dõi quãng đường và lượng calo tiêu thụ tốt hơn, bạn nên chạy bộ trên máy. Nếu đặt mua sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài của S-Life theo số 0911.145.599 hoặc 0916.947.557. Hoặc vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin về máy chạy bộ nhé.

1 cây số là bao nhiêu km?

Tìm hiểu ý nghĩa của km là gì, cây số là gì, 1 cây số bằng bao nhiêu Km? Theo quy ước của Việt nam thì 1 cây số = 1 km. Ví dụ : Bạn đi tàu từ Hà Nội vào Sài Gòn hết 1616 km hay còn gọi với tên khác là 1616 cây số.

1 cây số đi bộ bao nhiêu phút?

Nói chung, phải mất 11-12 phút để đi bộ một km. Tốc độ của một người trưởng thành bình thường nói chung là 1,5 m/s, hay 5,4 km/h.

1 km bằng bao nhiêu?

1km bằng 1000 m, đơn vị diện tích và thể tích tương ứng lần lượt là kilomet vuông (km2) và kilomet khối (km3). Cách phát âm đơn vị km ở một số quốc gia cũng có sự khác nhau: Ở Anh người ta phát âm là “k” (/ k eɪ /) còn ở Mỹ lại có tiếng lóng là klick.

21km là bao nhiêu cây?

Cự ly 21km (13,1 dặm) Đây còn gọi là cự ly bán marathon.