Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

Một máy tính muốn hoạt động được phải có nguồn điện giúp điều hòa và phân phối các dòng điện khác nhau. Trong bài viết này, Công Nghệ Chính Nhân hướng dẫn bạn cách chọn nguồn máy tính phù hợp, chất lượng. Kiểm tra nó ngay!

Đầu tiênNguồn máy tính là gì?

Ý TƯỞNG

Nguồn máy tính là bộ phận quan trọng giúp máy tính hoạt động hay còn gọi là Bộ nguồn (PSU). Vị trí đặt nguồn máy tính trong thùng máy, có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho các bộ phận của máy tính như: Bo mạch chủ, ổ cứng, RAM, …

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

KẾT CẤU

Nguồn máy tính chủ yếu bao gồm các bộ phận sau:

 • Biến áp: Giúp giữ điện áp ở mức an toàn bằng cách hạ mức điện áp xuống, bảo vệ các linh kiện bên trong hoạt động ổn định.
 • Bộ chỉnh lưu: Có nhiệm vụ biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để cung cấp nguồn điện cho các linh kiện khác.
 • Lọc nhiễu: Chức năng hoạt động như tên gọi của nó, có khả năng lọc bỏ tạp âm, đảm bảo an toàn cho các linh kiện.
 • Ổn áp: Khi nguồn điện tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột hoặc các bộ phận của máy tính bị lỗi, ổn áp sẽ giúp ổn định điện áp chạy trong các bộ phận của máy tính.
 • Protector: Là công tắc điều khiển giúp bảo vệ máy tính khi có sự cố.

Nguồn máy tính đảm nhận vai trò trung gian, giúp dòng điện chạy trong thiết bị ổn định và phù hợp. Cụ thể, nó giúp biến đổi dòng điện xoay chiều cao áp thành dòng điện có mức điện áp nhỏ hơn, để trở thành năng lượng phù hợp cho các thiết bị, linh kiện máy tính hoạt động.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

ĐƯỜNG ĐIỆN

Các đường sức trong nguồn máy tính rất đa dạng và phong phú. Do đó, mỗi máy tính sẽ có nhiều đường nguồn khác nhau để phù hợp với từng linh kiện của máy tính

 • + Dòng điện 3.3V: Tương thích với chuẩn ATX để cung cấp nguồn cho CPU và bộ nhớ chính. Thường được sử dụng trong các máy tính hiện đại.
 • + Đường nguồn 5V: Hỗ trợ cấp nguồn cho bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, CPU đời cũ như Pentium hay Athlon XP.
 • -Đường nguồn 5V: Có nhiệm vụ cấp nguồn cho ổ mềm, mạch cấp nguồn cho các khe ISA cũ.
 • -Dòng điện 12V: Được sử dụng rộng rãi trong các máy tính để bàn đời cũ, ít được áp dụng trên các máy tính hiện đại ngày nay, do cường độ dòng điện yếu.
 • + Đường nguồn 12V: Cấp nguồn cho ổ cứng, card mở rộng và CPU.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

2Vai trò của tài nguyên máy tính

Nguồn máy tính đảm nhận vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết, có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho mọi chi tiết phần cứng hoạt động ổn định. Máy tính có tuổi thọ cao và hoạt động bền bỉ hay không sẽ phụ thuộc vào nguồn điện.

Trong quá trình sử dụng, bộ nguồn máy tính bị hư hỏng, người dùng gặp phải một số rắc rối như:

 • Máy thường xuyên tắt đột ngột.
 • Máy tự khởi động lại.
 • Bộ phận máy tính nhanh hỏng và một số vấn đề khác.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

3Một số tiêu chí để chọn nguồn máy tính phù hợp

NHÀ CHẾ TẠO

Để chọn mua cho mình một bộ nguồn máy tính chất lượng, trước hết bạn cần chọn nhà sản xuất có nguồn uy tín. Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm và nhãn hiệu nên rất dễ bị làm giả.

Vì vậy, khi chọn mua nguồn máy tính, bạn cần biết rõ thương hiệu, các thông số ghi trên sản phẩm là hàng thật, được kiểm định rõ ràng. Bạn có thể tham khảo một số bộ nguồn của các hãng như: Asus, Cooler Master, Corsair, EVGA, Gigabyte, SeaSonic, SilverStone, Super Flower, …

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

CÔNG SUẤT

Khi chọn mua bộ nguồn máy tính, người dùng cần chú ý xem công suất có đủ đáp ứng cho hệ thống hay không? Nếu nguồn điện quá thấp, hoạt động ổn định ở mức hoạt động tối đa sẽ không được đảm bảo. Ngược lại, công suất hoạt động quá cao sẽ gây lãng phí không đáng có.

Người dùng có thể dựa vào các model card đồ họa và màn hình để lựa chọn công suất hoạt động phù hợp. Như sau:

 • GTX1650: Chọn dung lượng 350W trở lên
 • RX570, GTX1650 SUPER, GTX1660: Chọn dung lượng 400W trở lên.
 • GTX1660 SUPER, GTX1660 Ti: Chọn dung lượng 450W trở lên.
 • RTX2060, RTX2060 SUPER, RX5700: Chọn dung lượng 500W trở lên
 • RTX2070, RTX2070 SUPER, RX5700XT: Chọn công suất 550W trở lên
 • RTX2080, RTX2080 SUPER, RTX2080 Ti: Chọn công suất 650W trở lên.

Ngoài ra, người dùng có thể thêm khoảng 150W – 200W cho nhu cầu nâng cấp hoặc cho các thiết bị phụ kiện như quạt case, đèn led, đế tản nhiệt, v.v.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

KÍCH THƯỚC

Kích thước nguồn là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bộ nguồn máy tính mà bạn lựa chọn. Vì vậy, khi chọn mua nguồn máy tính, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố kích thước. ATX là một trong những kích thước phổ biến của nguồn máy tính, phù hợp với điều kiện thực tế của hệ thống máy tính.

Nếu yêu thích sự nhỏ gọn và muốn tiết kiệm không gian, bạn có thể chọn SFX và SFX-L. Tuy nhiên, khi chọn mua nguồn máy, người dùng nên so sánh với hình thức thùng máy về chiều rộng, chiều dài, chiều cao để tránh thiếu diện tích.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

HIỆU SUẤT CHUYỂN ĐỔI

Nhiệm vụ chính của nguồn máy tính là có thể biến đổi nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều, cung cấp cho các linh kiện điện tử trong máy tính hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi, năng lượng sẽ mất đi do nhiệt năng được chuyển hóa.

Do đó, hiệu suất chuyển đổi của nguồn máy tính sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đó. Hiệu suất chuyển đổi phổ biến là chuẩn 80 Plus, giúp chuyển đổi từ nguồn AC sang DC hiệu suất lên đến 80%, giúp bạn tiết kiệm điện năng tối ưu.

Đồng thời, trên thị trường có nhiều lựa chọn cho bạn như 80 Plus White đạt 80% đến 80 Plus Titanium có thể đạt 90-96%. Hiệu suất chuyển đổi cao không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện năng mà còn giúp bảo vệ các linh kiện bên trong máy tính của bạn.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

LOẠI DÂY KẾT NỐI

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau về loại dây kết nối. Chính vì vậy, các loại dây kết nối trên thị trường cũng vô cùng đa dạng, kết nối từng hệ thống nhưng không kém phần thẩm mỹ.

Thông thường, dạng dây kết nối được chia thành 3 dạng chính như sau:

 • Không modul: Đây là loại phổ biến, giá cả phải chăng phù hợp với nhiều đối tượng, có đường cấp nguồn được hàn vào bo mạch trong bộ nguồn.
 • Toàn mô-đun: Tách ổ cắm cho nguồn điện và dây. Khi bạn sử dụng nó, hãy cắm nó vào.
 • Semi-modular: Là sự pha trộn giữa Non-modular và Full-modular, với dây nguồn chính, dây CPU, VGA sẽ được hàn, phần còn lại sẽ là dây cáp rời.

Bộ nguồn máy tính trung bình xài năm 2024

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp và chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!