Cách viết hóa đơn gtgt vé máy bay năm 2024

Vé máy bay điện tử có được coi là một hóa đơn? Quy định hiện nay của pháp luật về loại vé này như thế nào? Có thể thấy, trong bối cảnh chuyển đổi số, hình thức vé máy bay điện tử ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội so với vé máy bay giấy truyền thống. Để tìm hiểu chi tiết về hóa đơn vé máy bay điện tử, mời các bạn cùng iHOADON tham khảo bài viết sau đây.

1. Vé máy bay điện tử là gì?

Cách viết hóa đơn gtgt vé máy bay năm 2024

Vé máy bay điện tử là gì?

Với hình thức truyền thống, khi mua trực tiếp tại các phòng vé, khách hàng sẽ được cung cấp một mẫu vé giấy bao gồm các thông tin như mã họ tên hành khách, hành trình, số hiệu chuyến bay, mã đặt chỗ,... Tuy nhiên, với hình thức này, khách hàng thường gặp phải nhiều bất tiện, bởi vé giấy truyền thống dễ bị thất lạc, rách, hỏng, trong quá trình sử dụng. Đó là lý do vé máy bay điện tử ra đời và dần thay thế cho hình thức truyền thống này.

Hiểu đơn giản, vé máy bay điện tử là việc xác nhận thành công việc mua vé máy bay của khách hàng. Tương tự vé máy bay truyền thống, trên vé máy bay điện tử bao gồm đầy đủ thông tin khách hàng với các nội dung như:

 • Hãng xuất vé, đại lý và nơi xuất vé
 • Tên hành khách
 • Thông tin về vé: số vé, ngày xuất vé, lộ trình vé và tình trạng đặt vé.
 • Hành trình bay gồm: số hiệu chuyến bay, hãng, ngày giờ cất cánh và hạ cánh, tình trạng đặt chỗ
 • Thông tin thanh toán: chi tiết giá vé, thuế, phụ phí, hình thức thanh toán
 • Điều kiện vé, hành lý miễn cước.

Thông tin đặt vé sẽ được gửi tới khách hàng qua email/SĐT. Khách hàng cần mang theo giấy tờ cá nhân hợp lệ trùng khớp với thông tin đặt vé để làm thủ tục bay. Ưu điểm lớn nhất của vé điện tử là có thể dễ dàng đặt vé ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

2. Vé máy bay điện tử có phải là hóa đơn tài chính?

Cách viết hóa đơn gtgt vé máy bay năm 2024

Vé máy bay điện tử có phải là hóa đơn tài chính?

Theo Công văn 427/TCT-CS ngày 29/01/2011 trả lời Tổng công ty Hàng không Việt Nam như sau:

“Hóa đơn điện tử vé điện tử Tổng công ty sử dụng cho vận chuyển hành khách xuất từ Website thương mại của Vietnam Airlines (tờ thông tin hành trình/phiếu thu vé điện tử) được thiết kế theo mẫu chung của Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA) là một loại hóa đơn. Trên vé điện tử không nhất thiết phải có Mẫu số, Ký hiệu, Số thứ tự. Tổng công ty thông báo phát hành vé điện tử theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP.”

Theo Công văn 218/CT-TTHT ngày 30/06/2014 của Cục thuế Long An quy định: “Vé máy bay điện tử chính là Hóa đơn tài chính, được quyền khai thuế GTGT”.

Như vậy, hóa đơn vé máy bay điện tử là một dạng hóa đơn dưới dạng dữ liệu điện tử. Nếu đáp ứng đủ yêu cầu quy định, hóa đơn vé máy bay điện tử có thể xem là hóa đơn GTGT. Khi khách hàng mua vé máy bay trên website, hãng hàng không sẽ gửi thông tin hóa đơn theo mẫu chung, được thiết kế tuân theo quy định của hiệp hội hàng không quốc tế IATA.

3. Điều kiện tính vào chi phí hóa đơn vé máy bay điện tử

Cách viết hóa đơn gtgt vé máy bay năm 2024

Điều kiện tính vào chi phí hóa đơn vé máy bay điện tử

Trường hợp DN mua vé máy bay qua website thương mại điện tử: DN mua cho NLĐ đi công tác để phục vụ mục đích sản xuất, thương mại thì căn cứ tính vào những chứng từ này để chi phí được trừ, bao gồm:

 • Vé máy bay điện tử
 • Thẻ lên máy bay (boarding pass)
 • Chứng từ thanh toán của doanh nghiệp cho cá nhân tham gia vận chuyển (không dùng tiền mặt)

Trường hợp DN cử NLĐ đi công tác phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng tự đặt mua vé

NLĐ thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng cá nhân, sau đó sẽ thanh toán lại với DN. Lưu ý cần chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ chứng minh các khoản chi đã được sử dụng đúng mục đích bao gồm:

 • Vé máy bay điện tử
 • Thẻ lên máy bay
 • Giấy điều động nhân viên đi công tác có xác nhận của DN theo đúng quy định
 • Chứng từ thanh toán tiền vé cho cá nhân mua vé của DN
 • Chứng từ thanh toán của cá nhân tham gia phục vụ SXKD của DN

Vậy để đưa tiền mua vé máy bay được vào chi phí, kế toán cần những giấy tờ sau:

 • Vé máy bay điện tử
 • Chứng từ không dùng tiền mặt
 • Quyết định công tác

4. Hướng dẫn xuất hóa đơn vé máy bay các hãng hàng không nội địa

Cách viết hóa đơn gtgt vé máy bay năm 2024

Hướng dẫn xuất hóa đơn vé máy bay các hãng hàng không nội địa

Hiện nay, nhiều hãng hàng không trong nước đã triển khai dịch vụ xuất hóa đơn vé máy bay khi mua vé tại phòng vé, đại lý hay đặt vé trực tuyến qua các dịch vụ đặt vé của hãng.

- Xuất hóa đơn vé máy bay của Vietnam Airlines

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt vé trực tuyến, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn vé máy bay dưới dạng điện tử. Đồng thời, khách hàng có thể sử dụng code vé điện tử để được hỗ trợ xuất hóa đơn GTGT, cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập hệ thống đặt vé trực tuyến của Vietnam Airlines, tại mục Quản lý đặt chỗ, chọn “Xuất hóa đơn” và điền đầy đủ các thông tin đăng ký xuất hóa đơn.
 • Bước 2: Xác nhận thông tin đăng ký xuất hóa đơn.
 • Bước 3: Hệ thống gửi xác nhận đăng ký thành công. Khách hàng sẽ nhận được hóa đơn qua email trong thời gian 2 ngày kể từ ngày đăng ký.
 • Bước 4: Khách hàng sử dụng hóa đơn gửi về để kê khai hóa đơn.

Lưu ý: Vietnam Airlines chỉ hỗ trợ xuất hóa đơn vé máy bay trong 72 giờ kể từ khi khách hàng hoàn tất thủ tục đặt vé và các dịch vụ bổ trợ.

- Xuất hóa đơn vé máy bay của Vietjet Air

Vietjet Air triển khai hỗ trợ dịch vụ xuất hóa đơn cho khách hàng từ đầu năm 2020 khi đặt vé qua các hình thức đặt vé hiện có của hãng hàng không.

Theo đó, khách hàng đăng nhập hệ thống đặt vé trực tuyến, làm đề xuất xuất hóa đơn và thực hiện theo hướng dẫn. Hệ thống sẽ hỗ trợ khách hàng xuất hóa đơn trong 2 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

- Xuất hóa đơn vé máy bay của Bamboo Airways

Dịch vụ hỗ trợ xuất hóa đơn của Bamboo Airways được áp dụng từ đầu tháng 11/2020, dành cho khách hàng đặt vé trực tuyến hoặc đặt vé tại hệ thống phòng vé, đại lý của hãng.

Khi cần xuất hóa đơn, khách hàng truy cập vào hệ thống đặt vé trực tuyến trong 72h sau khi hoàn tất thủ tục đặt vé cũng như các dịch vụ từ hãng. Sau đó, hành khách cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và xác nhận thông tin đăng ký. Khách hàng mua vé tại đại lý cũng sẽ được hỗ trợ xuất hóa đơn theo yêu cầu.

Trên đây là quy định về hóa đơn vé máy bay điện tử. Có thể thấy, vé điện tử mang đến rất nhiều lợi ích so với vé giấy truyền thống. Khách hàng không cần phải lo lắng đến việc, hỏng, rách, thất lạc, đồng thời, trong trường hợp cần thay đổi thông tin, vé máy bay điện tử sẽ dễ dàng quản lý hơn.