E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Công thức này được nhà vật lý Scotland nổi tiếng James Clerk Maxwell viết ra năm 1873. Chúng mô tả sự biến đổi của một sóng điện từ - chẳng hạn một chùm sóng, một tia X hoặc một sóng viba - theo không gian và thời gian.

Điều thú vị về phương trình này là chúng cho thấy điện trường và từ trường - hai loại trường mà trước đó các nhà khoa học nghĩ rằng chẳng có quan hệ gì với nhau - thực ra lại có liên kết chặt chẽ. Sau phát hiện này, các nhà vật lý tiếp tục liên kết điện lực từ với hai loại lực khác của tự nhiên là lực hạt nhân mạnh và lực hạt nhân yếu - hai loại tương tác ở hạt nhân của nguyên tử.

Kết qủa của giả thuyết được gọi là Mô hình trường thống nhất tiêu chuẩn của vật lý hạt (Standard Model). Thách thức lớn nhất đối với giới khoa học giờ đây là tìm hiểu rằng liệu lực hấp dẫn - loại lực cơ bản thứ tư trong tự nhiên - có liên quan với mô hình này hay không. Vì thế Maxwell thực chất là nhà vật lý đầu tiên tiến hành hợp nhất các lực của tự nhiên thành một khung lý thuyết đơn nhất.

Phương trình của Maxwell được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp viễn thông, chẳng hạn, để thiết kế các ăngten cho điện thoại di động của bạn.

2. Phương trình Euler

e iπ+ 1 = 0

Phương trình được khám phá bởi nhà toán học Thuỵ Sĩ Leonhard Euler vào thế kỷ 18. Các nhà vật lý thích phương trình này bởi nó chứa đựng 9 khái niệm cơ bản của toán học trong một công thức duy nhất. 9 khái niệm này bao gồm : π (pi) bằng chu vi của một đường tròn chia cho đường kính của nó, i - là căn bậc hai của -1, và e - số 2.71828. Sáu khái niệm còn lại là: phép nhân, cộng, phương trình, một, không và “phép tính số mũ”.

Phương trình này có ích gì cho bạn? Chẳng gì cả. Công thức của Euler thuần tuý là một công thức toán học không có liên quan hiển nhiên nào với thực tế, mặc dù nó được một số nhà vật lý đánh giá là “đẹp”.

Tiên đoán của cá nhân tôi: Chắc nó sẽ có mặt trong trường thống nhất!

3. Định luật thứ hai của Newton

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Isaac Newton

F = ma

Công thức này mô tả một thực tế là nếu bạn dùng một lực (F) tác động lên một vật có khối lượng m, vật này sẽ đạt được gia tốc a nào đó. Phương trình được Isaac Newton mô tả vào cuối thế kỷ 17.

Ích lợi của phương trình? Định luật hai của Newton có thể được dùng để giải thích, bằng cách nào chiếc xe Mini Cooper mới cứng của bạn có thể tăng tốc từ 0 đến 60 dặm/giờ. Và đơn giản hơn là bạn phải nhớ nó để giải các bài tập lớp 10 phần động lực học nếu không muốn xơi ngỗng!

4. Định lý Pythagoras

a 2+ b 2= c 2

Một công thức học đường được ưa thích. Định lý Pythagoras giải thích về mối liên quan giữa các cạnh của một tam giác vuông, trong đó a và b là độ dài của hai cạnh góc vuông và c là độ dài của cạnh huyền. Công thức này được nhà khoa học Hy Lạp cổ đại Pythagoras mô tả vào thế kỷ 6 trước Công nguyên.

Ứng dụng của phương trình này? Phương trình của pythagoras hỗ trợ trong phép đo tam giác, giúp chỉ ra vị trí của một ai đó đang sử dụng điện thoại di động chỉ bằng cách sử dụng tín hiệu phản hồi từ 3 ăngten di động khác.

5. Phương trình của Schroedinger

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Erwin Schroedinger

Hψ = Eψ

Công thức được viết bởi nhà vật lý người Áo Erwin Schroedinger vào giữa những năm 1920. Nó mô tả sự chuyển động của các hạt hạ nguyên tử (như electron), và là nền tảng của vật lý lượng tử.

Với các hạt nhỏ như electron, người ta không thể nói chính xác vị trí của chúng trong không gian cũng như tốc độ chuyển động của chúng. Tất cả những gì bạn có thể làm là giả định chúng đang ở một vị trí nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Ký hiệu ψ trong phương trình được gọi là “hàm sóng” - mô tả khả năng vật thể tồn tại ở những điểm khác nhau trong không gian.

Ích lợi của phương trình? Phương trình của Schroedinger có nhiều ứng dụng trong các thiết bị điện tử. Chẳng hạn, nó được Công ty Quantum Beam ở Cambridge sử dụng để xây dựng một hệ thống dựa trên laser, cho phép kết nối máy tính ở nhà của bạn với mạng internet mà không cần dây dẫn. Có người nào đó nói: Dân chất rắn dựng mỗi phương trình này để làm mọi thứ: từ công nghệ nano, hệ thấp chiều đến vật liệu mới.

6. Phương trình của Einstein

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Albert Einstein

E = mc 2

Công thức nổi tiếng của Einstein cho thấy khối lượng và năng lượng là không thể tách rời. Nếu một vật thể có khối lượng m, nó sẽ có năng lượng nghỉ là E = mc 2, trong đó c là vận tốc ánh sáng.Vì c là cực lớn - khoảng 300.000 km/s - nên ngay cả những vật cực nhỏ cũng có năng lượng nghỉ rất lớn.

Một cách tươgn đương, năng lượng cũng có khối lượng. Bạn có thể được nghe nhiều về phương trình này vào năm 2005, trong lần kỷ niệm lần thứ 100 ngày Einstein khám phá ra nó như một phần trong thuyết tương đối của ông.

Ích lợi của phương trình này? E = mc 2quyết định lượng năng lượng giải phóng ra khi các nguyên tử bị phân chia trong lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân. Trong phản ứng hạt nhân khối lượng không còn bảo toàn. Một khối lượng bị mất đi, thay vào đó phản ứng sinh năng lượng đủ lớn để dùng cho các nhà máy điện nguyên tử hay cũng chính là nguyên nhân gây ra thảm hoạ tại hai thành phố của Nhật Bản bởi hai quả bom nguyên tử do Mỹ ném sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Nguồn: T/c Vật lý ngày nay, 12-2006

Xem Thêm

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”

Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng

Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.

E mc2 là công thức vật lí hay hóa học năm 2024

Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường

Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,

Công thức nổi tiếng MC hay là của ai?

Ảnh: Phòng thí nghiệm Brookhaven. Phương trình E=mc2 của Albert Einstein phát biểu nếu cho hai photon mang năng lượng đủ cao hoặc các hạt ánh sáng va đập vào nhau, bạn có thể tạo ra vật chất ở dạng electron và phản vật chất tương ứng của nó là positron.nullDùng phương trình của Einstein để tạo vật chất từ ánh sáng - VnExpressvnexpress.net › dung-phuong-trinh-cua-einstein-de-tao-vat-chat-tu-anh-san...null

Albert Einstein nổi tiếng về cái gì?

Albert Einstein, sinh năm 1879, mất năm 1955, được coi là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Einstein nổi tiếng với việc phát triển thuyết tương đối tổng quát. Ngoài ra, ông cũng có những đóng góp quan trọng cho việc phát triển lý thuyết cơ học lượng tử.nullAlbert Einstein: Từ cậu bé chậm nói trở thành thiên tài vật lý - Báo Dân trídantri.com.vn › giao-duc › albert-einstein-tu-cau-be-cham-noi-tro-thanh-th...null

E MC Bình C là gì?

Công thức nổi tiếng của Einstein cho thấy khối lượng và năng lượng là không thể tách rời. Nếu một vật thể có khối lượng m, nó sẽ có năng lượng nghỉ là E = mc 2, trong đó c là vận tốc ánh sáng. Vì c là cực lớn - khoảng 300.000 km/s - nên ngay cả những vật cực nhỏ cũng có năng lượng nghỉ rất lớn.16 thg 1, 2007nullCác phương trình đẹp nhất mọi thời đại - VUSTAvusta.vn › cac-phuong-trinh-dep-nhat-moi-thoi-dai-p78437null

Khối lượng tương đương là gì?

Khối lượng tương đương theo phương pháp FIFO là khối lượng tương đương trong kỳ, tức là phần khối lượng thực hiện trong kỳ này để hoàn thành sản phẩm dở đầu kỳ, hoàn thành sản phẩm bắt đầu sản xuất trong kỳ, và thực hiện khối lượng dở dang cuối kỳ.nullTính giá thành sản phẩm theo quy trình trong kế toán Việt Nam - Các ...www.webketoan.vn › tinh-gia-thanh-san-pham-theo-quy-trinh-trong-ke-to...null