Không đọc được file xml hóa đơn điện tử năm 2024

Hóa đơn điện tử file XML là định dạng bắt buộc của hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, cách mở để đọc file này, tải về và lưu trữ như thế nào thì không phải kế toán và doanh nghiệp nào cũng nắm rõ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của trung tâm thực hành Lê Ánh,để tháo gỡ những vướng mắc này nhé!

1. Quy định về định dạng hóa đơn điện tử file XML

Điều 5, Thông tư 68/2019 quy định về Định dạng hóa đơn điện tử, cụ thể:

Không đọc được file xml hóa đơn điện tử năm 2024

Định dạng hóa đơn điện tử gồm hai thành phần:

Thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử

Thành phần chứa dữ liệu chữ ký số. (Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì có thêm thành phần chứa dữ liệu liên quan đến mã cơ quan thuế)

Khi lưu trữ hóa dơn điện tử cần phải lưu đồng thời cả file định dạng PDF và XML. Trong đó:

File chứa dữ liệu hóa đơn (file XML): bao gồm đầy đủ các dữ liệu của hóa đơn. File này có giá trị pháp lý khi chưa bị sửa đổi.

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử (định dạng PDF): Thể hiện nội dung kinh tế và nghiệp vụ của hóa đơn điện tử và tương đương với một tờ hóa đơn thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là bản thể hiện của file XML trên nên không có giá trị pháp lý.

Như vậy có thể thấy file XML của hóa đơn điện tử có vai trò quan trọng khi doanh nghiệp cần chứng minh tính pháp lý, hợp lệ của hóa đơn. Tuy nhiên, khi nhận được hóa đơn điện tử từ bên bán, kế toán và doanh nghiệp thường loay hoay do không đọc được dữ liệu file XML của hóa đơn điện tử

2. Làm thế nào để đọc được file XML của hóa đơn điện tử?

Khi nhận được hóa đơn điện tử từ người bán qua Email/SMS, người mua có thể mở và đọc file này trên hệ thống của nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Đây là cách làm nhanh chóng và đơn giản nhất.

Dưới đây là hướng dẫn đọc file XML trên hệ thống hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE, sử dụng trong trường hợp hóa đơn điện tử được người bán phát hành thông qua phần mềm của nhà cung cấp MISA:

1. Mở email thông báo hóa đơn điện tử được người bán gửi đến.

2. Nhấn vào link liên kết trên email.

3. Tải file hóa đơn đính kèm (định dạng XML) về máy tính.

4. Trên giao diện tra cứu hóa đơn điện tử, chọn tab Theo file xml.

5. Nhấn Chọn file và tìm đường dẫn đến file XML vừa tải về.

6. Chương trinh hiển thị thông tin hóa đơn từ file XML.

Không chỉnh sửa nội dung file XML để tra cứu hóa đơn điện tử thành công

Nếu chọn file XML không đúng định dạng quá 5 lần, sẽ phải nhập Mã bảo mật (Captcha) do hệ thống cung cấp.Dùng thử hóa đơn điện tử

3. Có phải lưu trữ hóa đơn điện tử file XML không?

Tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định việc lưu trữ hóa đơn điện tử được tiến hành như sau:

“Người bán, người mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán. Lập báo cáo tài chính phải lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn quy định của Luật Kế toán. Trường hợp hóa đơn điện tử được khởi tạo từ hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Thì tổ chức trung gian này cũng phải thực hiện lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn nêu trên.

Người bán, người mua là đơn vị kế toán và tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có trách nhiệm sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các vật mang tin. Ví dụ như: bút nhớ (đĩa flash USB); đĩa CD và DVD; đĩa cứng gắn ngoài; đĩa cứng gắn trong) hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến”

Không đọc được file xml hóa đơn điện tử năm 2024

Như vậy, hóa đơn điện tử file XML sẽ được lưu trữ trên hệ thống hóa đơn điện tử của nhà cung cấp hoặc doanh nghiệp có thể tải về để tự lưu trữ. Thời gian lưu trữ là 10 năm theo quy định của pháp luật.

4. Hướng dẫn tải và lưu trữ hóa đơn điện tử file XML an toàn, khoa học

Để tải và lưu trữ file XML của hóa đơn điện tử, doanh nghiệp thực hiện các bước sau:

1.Sau khi tra cứu và xem được hóa đơn, chọn tải hóa đơn dạng XML:

Không đọc được file xml hóa đơn điện tử năm 2024
2. Nhấn OK để tải hóa đơn về máy.

Tạo một email riêng để lưu hóa đơn và thông báo email này tới tất cả bên bán. Đồng thời email này sẽ được cài đặt để chuyển tiếp về email cấp quản lý.

Lập thư mục Google Drive với chính email lưu nhận hóa đơn đó.

Khi nhận được email kế toán tải xuống lưu trữ tại thư mục trên máy tính (như lưu 1 file Excel), Đổi tên file hóa đơn đó tương ứng với Mst, tên người bán, số hóa đơn.

Sau đó mở hóa đơn ra kiểm tra sơ bộ và cập nhật một số thông tin trên tờ hóa đơn vào 1 file Excel như: mã số thuế người bán, mã tra cứu hóa đơn và chèn link trỏ tới hóa đơn đó để tiện tra cứu khi cần.

Đồng bộ thư mục máy tính chứa hóa đơn lên Google Drive

Với hóa đơn điện tử bán ra

Khi lập phiếu trước khi ký nên bật chế độ xem trước để kiểm tra các thông tin trên hóa đơn như: tên khách hàng và các chỉ tiêu hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền, VAT, số tiền bằng chữ…

Sau khi ký hóa đơn xong thì xem lại lần nữa trước khi gửi cho khách hàng để tránh sai sót.

Thực hiện lưu trữ hóa đơn vào một thư mục trên máy tính: Cập nhật một số nội dung trên hóa đơn điện tử đó vào 1 file excel như: Tên khách hàng, mã số thuế, Số tiền trước VAT, Sau VAT, mã tra cứu. Đồng thời, kế toán nên chèn link trỏ tới hóa đơn này để tiện tra cứu khi cần

Thư mục chứa file excel này cũng nên được đồng bộ với Google Drive để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Hi vọng những hướng dẫn chi tiết trên của kế toán Lê Ánh, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi bước đầu tiếp cận với hóa đơn điện tử. Đồng thời, tạo được sự khoa học, an toàn trong lưu trữ hóa đơn điện tử.

Kế toán Lê Ánh tự hào là một trong những trung tâm đào tạo kế toán thực tế tốt nhất hiện nay.Trung tâm cam kết hỗ trợ học viên đến khi các bạn có thể làm được việc thì thôi mà không cần phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào cả. Liên hệ tới Hotline 0904 848855 để tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực hành để được các kế toán trưởng hướng dẫn các nghiệp vụ kế toán.

Tại sao máy tính không đọc được file XML?

Lỗi không mở được một số file XMLLỗi này thường xảy ra khi bạn nâng cấp phiên bản iTaxViewer mới nhất. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy xóa file XML đó và tải lại file mới. Sau đó, kiểm tra lại xem iTaxViewer có mở được file đó chưa nhé.

Làm thế nào để đọc được file XML?

Vốn là một thành phần cấu tạo trên một trang web vì vậy chúng ta có thể sử dụng trình duyệt web để xem cũng như đọc file XML. Để có thể đọc file XML bằng trình duyệt, bạn chỉ cần click chuột phải vào file XML > chọn Open with > chọn trình duyệt web sử dụng (Chrome, Edge, Opera, Firefox,...).

Làm sao để xem hóa đơn XML?

2/ Cách tra cứu định dạng file XML.

Bước 1: Truy cập hệ thống Hóa đơn điện tử, chưa đăng nhập https://hoadondientu.gdt.gov.vn/.

Bước 2: Bấm nút [Duyệt file] thực hiện lựa chọn file hóa đơn điện tử định dạng XML, hệ thống sẽ hiển thị hóa đơn điện tử theo dữ liệu từ file XML người nộp thuế lựa chọn..

Hóa đơn dưới dạng XML là gì?

Hóa đơn Điện tử định dạng XML là file chứa dữ liệu của toàn bộ Hóa đơn, CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ khi chưa bị sửa đổi. Trường hợp File XML đã bị sửa đổi nội dung, sau khi bấm Đọc file XML, hệ thống sẽ kiểm tra, phát hiện sự thay đổi nội dung và hiển thị thông báo lỗi.