Sản xuất chương trình truyền hình là gì năm 2024

Công ty sản xuất chương trình phát sóng hay công ty sản xuất chương trình là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các chương trình truyền hình và phát thanh theo yêu cầu của đài phát sóng.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ngành giải trí Việt Nam hiện nay không chỉ là cuộc chạy đua giữa các nghệ sĩ mà đã bắt đầu trở thành cuộc chiến của những nhà tổ chức tiếng tăm đứng đằng sau. Các công ty sản xuất chương trình ngày một đa dạng và chuyên nghiệp hóa, cho ra đời rất nhiều chương trình giải trí có chất lượng và thu hút khán giả khắp mọi nơi.

Hình thức mua bán sản phẩm phổ biến giữa nhà sản xuất và đài truyền hình là đổi quảng cáo. Hiện nay, hầu hết các công ty sản xuất chương trình đều đổ quảng cáo vào trò chơi truyền hình (game show). Đặc biệt, thị trường giải trí cả phía Nam lẫn phía Bắc đang đẩy mạnh đến mức tối đa các game show trên truyền hình. Trên các khung giờ vàng của các ngày trong tuần, và đặc biệt là ba ngày cuối tuần của các đài lớn như THVL, HTV, VTV và các đài địa phương khác đều phủ sóng dày đặc trò chơi truyền hình mang tính giải trí cao với đủ loại hình khác nhau phục vụ mọi đối tượng khán giả.

Những thuật ngữ tưởng chừng rất gần gũi với chúng ta, thế mà hỏi thử định nghĩa những từ ngữ đó, thì ai cũng tỏ ra bàng hoàng, tôi cũng vậy, một đứa cháu có hỏi tôi chương trình truyền hình là gì? Tôi cứ giải thích bâng quơ nhưng không biết có đúng không? Nay nhờ các bạn hỗ trợ giúp tôi chương trình truyền hình là gì? Theo đó có các tư liệu khai thác khác gồm những gì?

Minh Mẫn - Hà Tĩnh

Căn cứ theo quy định tại về Định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất chương trình truyền hình do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, có quy định:

- Chương trình truyền hình là tập hợp các tin, bài trên báo hình theo một chủ đề trong thời lượng nhất định, có dấu hiệu nhận biết mở đầu và kết thúc.

- Theo đó, Tư liệu khai thác bao gồm:

Các chương trình truyền hình đã phát sóng được khai thác, sử dụng lại một phần trong sản xuất chương trình mới.

Các tư liệu hình ảnh, âm thanh do đơn vị sản xuất hoặc của các đơn vị khác sản xuất được sử dụng cho việc sản xuất chương trình truyền hình mới.

Chương trình truyền hình TV show có thể được chia làm 2 loại là: mua bản quyền nước ngoài và chương trình tự sáng tạo. Ở Việt Nam, hầu hết các chương trình truyền hình thực tế, gameshow hiện nay chủ yếu đều mua bản quyền từ nước ngoài về như Vietnam’s Next Top Model, The Face, Vietnam’s Next Top Model…

 • Bên cạnh đó một số ít chương trình là của riêng Việt Nam và vẫn gây được tiếng vang như Cười Xuyên Việt, Thiên Đường Ẩm Thực, Vượt Lên Chính Mình… Cái khó của thể loại này là phải nghiên cứu kỹ thị hiếu khán giả và các chương trình khác, nhằm tìm ra một format mới, đủ khác lạ, thu hút và hấp dẫn.

Sản xuất chương trình truyền hình là gì năm 2024


Một TV Show thành công cần có những yếu tố?

 • Format, nội dung: được xem là yếu tố tiên quyết trong việc thành bại của một chương trình truyền hình thực tế. Một format với nội dung mới lạ sẽ là điểm thu hút khán giả tò mò xem chương trình của bạn. Đội ngũ ekip cần phải nghiên cứu kỹ thị hiếu khán giả để xem họ thích gì, từ đó phát triển format chương trình để đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Celebrity (Người nổi tiếng): Dù ở bất kỳ vị trí nào (người chơi, giám khảo, khách mời,…) thì yếu tố có người nổi tiếng sẽ giúp chương trình được khán giả quan tâm nhiều hơn. Đừng ngạc nhiên khi thấy một người nổi tiếng nào đó mà xuất hiện liên tục trên các show khác nhau, vì họ có “sức hút và sức ảnh hưởng” đến khán giả. Và là “át chủ bài” của nhà đài khi tạo nên chương trình. Ví dụ như các gương mặt như Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang,… luôn được bắt gặp trên các gameshow đang được phát trên truyền hình.
 • Mục đích tạo ra chương trình: Nếu một chương trình tạo ra chỉ đơn giản là thuần giải trí mà không mang lại một giá trị nhất định cho khán giả, thì chắc chắn chương trình đó sẽ nhanh chóng thất bại. Giải trí kết hợp với học tập, tìm kiếm và phát triển tài năng, hỗ trợ cộng đồng, thi đấu về thể lực, kiến thức,… là những mục đích mà nhà sản xuất có thể lựa chọn để xây dựng nên chương trình.
 • Yếu tố khác: Thành công của một chương trình truyền hình còn là sự cộng hưởng của nhiều nhiều yếu tố khác như âm thanh, hiệu ứng, khán giả, công tác truyền thông – quảng cáo… đều góp phần đưa chương trình đến với khán giả gần hơn.

Xem thêm: Sản Xuất Viral Video

Sản xuất chương trình truyền hình là gì năm 2024
Chương-Trình-Truyền-Hình-TV-Show


TV Show giữa Việt Nam và nước ngoài

 • Đối với những chương trình mua bản quyền từ nước ngoài thường bị so sánh với phiên bản gốc hoặc của các nước khác. Chẳng hạn như Gương Mặt Thương Hiệu – The Face Việt Nam bị chê là không kịch tính, drama như phiên bản Thái Lan, các huấn luyện viên còn “hiền chán”. Tuy nhiên, khi đem về Việt Nam thì nhà sản xuất chương trình truyền hình đã phải Việt hóa lại phần nào và viết kịch bản cho phù hợp với văn hóa bản địa.
 • Để một chương trình có thể được sản xuất và tồn tại thì nhà tài trợ là nhân tố ảnh hưởng phần lớn đến nội dung và quá trình sản xuất.
 • Ở nước ngoài, hình ảnh nhà tài trợ xuất hiện trong chương trình rất tinh tế và khán giả xem đủ để biết doanh nghiệp, nhãn hàng nào đang tài trợ cho chương trình đó. Tại Việt Nam, thực trạng đưa hình ảnh của nhà tài trợ vào chương trình thường lộ liễu và gây phản cảm. Logo, slogan, hình ảnh của sản phẩm được xuất hiện dày đặc, ở những góc quay dễ thấy nhất khiến khán giả cảm thấy khó chịu khi xem chương trình.
  Sản xuất chương trình truyền hình là gì năm 2024
  Chương-Trình-TV-Show-Hay

Đơn Vị Sản Xuất TV Show Chuyên Nghiệp

 • Nếu bạn muốn thực hiện một chương trình truyền hình TV Show vừa chuyên nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tính thương mại, quảng cáo từ phía tài trợ thì nên lựa chọn những công ty chuyên về tổ chức sản xuất chương trình có uy tín, kinh nghiệm.
 • ButVangMedia là Production House được thành lập từ năm 2008 đến nay đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức sản xuất chương trình truyền hình TV Show.
 • Đồng thời, ButVangMedia còn cung cấp các dịch vụ về sản xuất phim quảng cáo, MV, TVC, ý tưởng sáng tạo, giải pháp quảng cáo… Với đội ngũ ekip chuyên nghiệp, bài bản cùng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, ButVangMedia cam kết mang lại một chương trình truyền hình chất lượng, hấp dẫn và thành công cho bạn.

Chương trình truyền hình có nghĩa là gì?

- Chương trình truyền hình là tập hợp các tin, bài trên báo hình theo một chủ đề trong thời lượng nhất định, có dấu hiệu nhận biết mở đầu và kết thúc. - Theo đó, Tư liệu khai thác bao gồm: Các chương trình truyền hình đã phát sóng được khai thác, sử dụng lại một phần trong sản xuất chương trình mới.nullChương trình truyền hình là gì? - LawNet.vnlawnet.vn › cong-nghe-thong-tin › chuong-trinh-truyen-hinh-la-gi-265385null

Kỹ thuật sản xuất chương trình truyền hình là gì?

Kỹ thuật sản xuất chương trình truyền hình bao gồm các kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật biên tập, thiết kế đồ họa và âm thanh, quản lý sản xuất và phân phối. Ngành Kỹ thuật sản xuất chương trình truyền hình đòi hỏi kiến thức về lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin, truyền thông, quảng cáo và thiết kế đồ họa.nullTìm hiểu chi tiết về toàn bộ ngành kỹ thuật sản xuất chương trình truyền ...tuyensinhhot.com › huong-nghiep › nghe-thuat-nghe-nhin › tim-hieu-chi-t...null

Nếu các chương trình truyền hình được sản xuất ở đâu?

(1) Đài truyền hình Là nơi sản xuất các chương trình truyền hình, phát tín hiệu truyền hình qua ăng ten hoặc truyền qua cáp truyền hình. (2) Máy thu hình thu tín hiệu truyền hình, phát hình ảnh trên màn hình và âm thanh ra loa.nullHãy điền từ thích hợp vào chỗ trống. 1) ……. Là nơi sản xuất các chương ...khoahoc.vietjack.com › question › hay-dien-tu-thich-hop-vao-cho-trong-1...null

TV show bao gồm những gì?

TV Show (Chương trình truyền hình) là một dạng nội dung được phát sóng trên truyền hình. Chương trình truyền hình bao gồm nhiều thể loại như bản tin, talk show, gameshow, reality show, phim truyện, phim sitcom, truyền hình thực tế…13 thg 6, 2017nullSản Xuất Chương Trình Truyền Hình TV Show | BUTVANGMEDIAbutvangmedia.com.vn › Chương Trình Truyền Hìnhnull