Tại sao trong trồng trọt phải bón vôi

Tại sao nên bón vôi bột cho cây trồng?

Tại sao nên bón vôi bột cho cây trồng? Đây là một câu hỏi lớn được rất nhiều nhà vườn quan tâm. Trên thực tế, vôi bột có thể sử dụng cho rất nhiều những ứng dụng thực tiễn khác nhau, trong đó có nông nghiệp và trồng trọt. Vôi vừa đóng vai trò là chất cải tạo đất hữu hiệu, vừa là chất chăm sóc sức khỏe cây trồng cực kỳ tốt. Từ xa xưa, khi chưa có sự xuất hiện của các sản phẩm chuyên dụng thì vôi bột là sự lựa chọn số 1 của mọi nhà vườn. Tất nhiên trong xu thế thời đại mới, khi nông nghiệp đang hướng đến sản xuất nông sản hữu cơ, xanh, sạch thì vôi bột vẫn giữ nguyên tầm ảnh hưởng tích cực như thế. Vậy những lý do nào cho thấy ta nên bón vôi bột cho cây trồng? Cùng agri.vn tìm hiểu ngay nhé.

Bật mí tại sao nên bón vôi bột cho cây trồng

Bổ sung nguồn dinh dưỡng canxi và magiê cho cây trồng

Bổ sung nguồn dinh dưỡng canxi và magiê cho cây trồng

Trước tiên, lý do đầu tiên mà nhà vườn nên bón vôi bột đấy là chúng sẽ bổ sung một lượng dưỡng chất canxi và magiê thiết yếu. Hai chất này đều đóng một vai trò hết sức quan trọng cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Vì thế, bằng cách này, bạn có thể làm giàu dinh dưỡng cho cây một cách đơn giản, hiệu quả.

Điều kiện để cây xanh tốt, khỏe mạnh là phải đảm bảo cung cấp dưỡng chất một cách đầy đủ, ổn định. Bên cạnh đó còn phải mang tính bền vững theo thời gian. Nhờ vậy mà tạo được điều kiện cho đất canh tác nông nghiệp được điều hòa hợp lý, lý tưởng. Từ đây cây trồng có được môi trường sống tuyệt vời, chất lượng và năng suất nông nghiệp cũng tăng lên.

Giảm bớt mangan và sắt trong đất

Chắc chắn rồi. Công dụng của việc bón vôi bột cho đất trồng này là quá rõ ràng. Lượng canxi hydroxit bên trong sẽ nhanh chóng trung hòa và phân giải bớt. Nhà vườn có thể nhận thấy độ chua của đất thuyên giảm bằng cách sử dụng máy đo. Từ đây, cây trồng được thúc đẩy tăng trưởng vượt trội, ít nhiễm độc tố hơn.

Vôi bột giúp cải thiện hệ thống dinh dưỡng từ rễ cây

Vôi bột giúp cải thiện hệ thống dinh dưỡng từ rễ cây

Đối với trồng trọt thì một trong những giai đoạn quan trọng nhất đấy chính là thời kỳ khi cây con còn nhỏ. Khi ấy, cây cũng như hệ thống rễ còn rất chưa, chưa có nhiều sức khỏe. Vì vậy nếu nhà vườn vô tình canh tác, trồng chúng trên đất chua thì cây không thể nào sinh trưởng tốt tươi như bình tường. Từ đó, những bộ phận xung quanh của cây cũng phần nào bị liên lụy và ảnh hưởng.

Chúng tôi đã tìm kiếm rất nhiều giải pháp khác nhau. Đơn giản có, phức tạp có. Tuy nhiên sự lựa chọn cuối cùng vẫn chính là nguyên liệu phổ biến, rẻ tiền mà chất lượng cao: Vôi bột. Bạn hãy nhanh chóng khắc phục tình trạng đất nhiễm chua bằng cách bón vôi nhé. Chúng sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Với trường hợp rễ cây trường thành lại khác. Lúc này, rễ cây đã có sức, đủ khả năng để có thể vươn xa thay vì bị bó lại trong đất chua. Do vậy nhà vườn không cần phải lo lắng quá nhiều đâu.

Thúc đẩy và tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi

Thúc đẩy và tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi

Vi sinh vật có lợi là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho đất và cây trồng. Tuy nhiên không phải đất canh tác nào cũng có. Chỉ những mảnh đất màu mỡ, tơi xốp và đầy đủ dinh dưỡng mới là nơi mà hệ thống vi sinh vật có thể sinh trưởng và hoạt động mạnh mẽ được. Đồng thời, các vi sinh vật có lợi này còn giúp tăng cường đề kháng cho cây.

Thường thì đất chua sẽ làm cho quá trình hấp thụ dinh dưỡng của hệ thống rễ cây diễn ra khó khăn hơn. Do vậy việc bón vột bột cho cây trồng chính là biện pháp tối ưu nhất. Ca(OH)2 làm giảm độ chua hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật tiếp tục sinh trưởng, làm giàu cho đất nuôi cây.

Cải thiện hiệu quả của phân bón, thuốc diệt cỏ

Bạn có biết tình trạng đất chua khiến cho hiệu quả của phân bón hay thuốc diệt cỏ bị giảm sút? Điều này ảnh hưởng lớn đến lượng dưỡng chất mà cây hấp thụ vào. Đồng thời côn trùng, sâu bệnh hại được lợi thế tấn công cây trồng. Lúc này, việc bón vôi bột cho cây sẽ hỗ trợ khôi phục độ pH cân bằng về mức trung tính đó nhé.

Kết luận

Và trên đây là những chia sẻ của agri.vn về lý do tại sao nhà vườn nên bón vôi bột cho cây trồng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn và chúc mọi người thành công.

Xem thêm:

Admin 09/07/2021 Hỏi đáp 0 Comments

Lúc trồng cây, ông thân phụ ta thường bón vôi vào đất trước hoặc sau khoản thời gian thu hoạch cây trồng. Bạn gồm biết tại vì sao cần làm cho thay không? Bón vôi vào khu đất bao gồm công dụng gì? Nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề này, hãy thuộc Sân vườn cửa AZ khám phá kỹ rộng nhé!

6+ Cách Sử Dụng Rác Nhà Bếp Để Trồng Cây

Cách dùng vỏ trứng con kê có tác dụng phân bón


Bón vôi vào đất có chức năng gì?

Theo một trong những report về Thực trạng pH đất ngơi nghỉ Việt Nam: trên toàn nước, đa số tất cả pH đất rẻ [bên dưới 4.0] vì bà bé sử dụng phân chất hóa học sau một thời gian dài dẫn đến khu đất chua, chai và cằn. Một phần khác, pH tại mức mức độ vừa phải [từ 4.5 cho 7] với khôn cùng ít ngôi trường vừa lòng là pH cao – thừa 7.

Bạn đang xem: Tại sao phải bón vôi vào đất chua

Lúc độ pH trong khu đất thấp, những chất bồi bổ bao gồm vào khu đất sẽ bị thiếu hụt khiến năng suất cây cối bị giảm sút rất lớn. Để thăng bằng độ pH bao gồm vào đất, bà bé dân cày thường bón vôi định kỳ.

Hiểu đúng thực chất và nguyên ổn nhân của độ chua của đất

Khi pH phải chăng, kỹ năng đàm phán cation [CEC, các cation hội đàm vào đất chủ yếu là những nguyên ổn tố thuộc đội I và II của bảng hệ thống tuần trả bao gồm hydro [H] với nhôm [Al]] sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng.

Lúc bấy giờ, các ion Al3+ sẽ tiến hành giải pđợi. Nếu đất chua nhiều, ion Al3+ di động cầm tay cao hoàn toàn có thể gây độc mang đến hệ rễ cây. Làm mang lại rễ bị bó cùng chùn lại ko cải tiến và phát triển. Muốn thêm vào được trên nền khu đất này rất cần được nâng cấp độ chua khu đất trước khi gieo trồng.

Vôi rất có thể nâng cấp tình trạng đất chua

Theo thời gian, khu đất tLong sẽ sở hữu tính axit vày nhiều lý do:

Phong hoá: canxi cùng magie bị loại bỏHydro được bổ sung cập nhật vào khu đất vày quy trình phân huỷ du lượng thực thiết bị với chất hữu cơQuá trình nitrat hóa amoni xảy ra khi áp dụng phân bón [dung dịch UAN, urê, amoni nitrat, amoni sunfat, khan amoniac], phân chuồngMưa axit cũng chính là yếu tố có tác dụng ngày càng tăng sự hóa chua của đất

Để cải thiện độ ph của khu đất, nông dân thường thực hiện vôi rải mọi bên trên khu đất trước lúc gieo tLong một thời gian đủ để vôi làm phản ứng trong đất hoặc bón theo chu kỳ thường niên. Vôi sẽ trung hòa tính axit trong đất bằng phương pháp hoà tan, kế tiếp giải pngóng một bazơ để phản bội ứng cùng với các yếu tắc axit bao hàm hidro với nhôm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Điều Khiển Màn Hình Led P5 Card Hd, Hướng Dẫn Sử Dụng Card Kystar

Hầu hết các một số loại cây hoàn toàn có thể phát triển trong khu đất khá chua. Vì vậy, phương châm của câu hỏi bón vôi chưa hẳn tăng cường độ pH lên trung tính [7.0] mà lại chỉ nhằm nâng cấp độ pH của đất, làm sao để cho cân xứng cùng với ĐK sinch trưởng của cây cối.

Loại vôi làm sao hoàn toàn có thể nâng cấp độ pH của đất?

Bột vôi

Không yêu cầu một số loại vôi nào thì cũng rất có thể áp dụng nhằm bón vào khu đất nhằm hòa hợp độ chua của khu đất. Nếu bạn có nhu cầu tìm tải vôi để cải thiện độ pH tất cả trong khu đất, hãy chọn một trong các rất nhiều loại vôi bên dưới đây:

Calcium Oxide [CaO]: vôi bột, vôi nung, vôi sinh sống thực hiện mang lại khu đất pnhát mặn độ pH Calcium Hydroxide [Ca[OH]2]: vôi tôi, vôi chết sử dụng cho khu đất pkém mặn độ pH Calcium Carbonate[CaCO3]: đá vôi xay thực hiện mang đến khu đất có 5 Calcium/ Magnesium Carbonate [CaCO3, MgCO3]: đá dolomite nghiền thực hiện mang lại khu đất tất cả 5

Lợi ích của việc áp dụng vôi đúng cách

không chỉ solo thuần góp nâng cao độ pH vào khu đất, sử dụng vôi đúng cách dán trong tdragon trọt còn đem về phần đa tiện ích hoàn hảo và tuyệt vời nhất sau đây:

Rễ cây cải cách và phát triển mạnh mẽ hơn vày bọn chúng tiếp xúc với nhôm ít độc hại hơn. Rễ cải tiến và phát triển xuất sắc rộng có thể bức tốc năng lực chịu đựng hạn.Vôi là 1 mối cung cấp can xi cùng magie cần thiết mang đến cây trồngĐộ tổ hợp chất bổ dưỡng được nâng cấp vày độ pH cao hơn nữa, do đó cây bao gồm nguồn hỗ trợ chất bồi bổ giỏi hơn. [Độ pH về tối ưu mang đến đa số các loại cây trồng là 5,8 đến 6,2]Khả năng hội đàm cation [CEC] tăng góp tiêu giảm sự xói mòn của những cation quan trọng đặc biệt, nhất là kaliCEC đất tạo thêm xảy ra, tương tự như bớt sự nhỉ của các cation cơ bạn dạng, nhất là kali.Độ pH buổi tối ưu chất nhận được phân hủy một số trong những hóa học diệt cỏ, tránh gây thiệt sợ hãi mang lại cây trồng luân canh.Khử trùng với phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng

Phạm vi pH khu đất thích hợp đến một số trong những cây trồng

Trong suốt quy trình canh tác, chúng ta luôn yêu cầu điều chỉnh độ pH về nút tương xứng, đảm bảo cây sinc ngôi trường trong khoảng pH theo Điểm sáng của mỗi như là cây cối. Dưới đấy là bảng phạm vi pH đất tương thích cho các loại cây cối được trồng tdragon thịnh hành làm việc VN để bạn tmê man khảo:

Hướng dẫn biện pháp thực hiện vôi đúng cách

Vôi bón với lượng thấp, bón ko đúng cách dán, vôi không được trộn đông đảo với đất thì công dụng tôn tạo khu đất phải chăng. trái lại bón vô số vôi làm khu đất bị cnhị cứng, kỹ năng giữ phân của khu đất cũng không xuất sắc.

Lượng vôi bón với thời điểm bón ví dụ mang lại từng các loại khu đất tuỳ ở trong vào độ chua của đất, nhân tố cơ giới khu đất, cũng như Điểm sáng các các loại cây trồng.

Liều lượng

pHĐất sétĐất cát
4,6 – 5,51 tấn vôi/ ha0,5 tấn vôi/ ha
5,6 – 6,50,5T vôi/ ha0,25T vôi/ ha
> 6,5

Không nên bón vôi

Thời điểm

Với đất trồng lúa, bón theo chu kỳ:

Đất sét: 1 lần/ nămĐất cát: 2 lần/ năm

Với khu đất tLong cây ăn quả:

Vườn cây không thu hoạch có thể bón bất kể thời khắc nàoVườn đang mang đến trái chỉ bón sau thời điểm sẽ thu hoạch kết thúc, kết phù hợp với các giải pháp chăm sóc khác như chế tạo ra hình, cắt cành, bồi đắp mặt liếp, bón phân, ngăn chặn sâu bệnh

Hướng dẫn bón vôi đúng cách

Rải rất nhiều vôi lên mặt đất/ liếp rồi cày, bừa hoặc sử dụng cào răng xới sâu 5 – 10cm để trộn gần như vôi và tưới nước để vôi hoà rã vào nướcKhông trộn vôi cùng với ngẫu nhiên bài thuốc khử cỏ, thuốc trừ sâu gì,… vì vôi đã mất tác dụngChỉ bón vôi trước với sau những loại phân bón ít nhất 7 ngày bởi vôi tất cả tính kiềm dũng mạnh, có thể trung hoà nhiều chất hoá học

vì thế, trải qua nội dung bài viết trên, Sân sân vườn AZ vẫn thuộc chúng ta tìm ra câu trả lời mang đến thắc mắc “Bón vôi vào khu đất có tính năng gì?” thuộc như học giải pháp sử dụng vôi nhằm tôn tạo khu đất tLong cây.

Nếu sẽ nắm rõ ích lợi và biện pháp thực hiện vôi vào nông nghiệp & trồng trọt, hãy nhờ rằng vận dụng phần lớn gì đã được Sân sân vườn AZ trả lời. Hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên về tính năng hoàn hảo nhất nhưng mà vôi mang về đó!

Vì sao vôi có thể cải tạo đất chua, đất phèn

Trong trồng trọt thì người ta không chỉ chú trọng phân bón mà cả vôi và cách bón vôi như thế nào cũng rất được quan tâm.

Vậy tại sao phải bón vôi? bón vôi như thế nào là đúng cách? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Bón vôi đúng cách

Bón đúng loại vôi: Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất: bột đá vôi [CaCO3], vôi nung [CaO] và vôi tôi [Ca[OH]2], tùy theo tình trạng suy thoái cụ thể của từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi mà sử dụng cho phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Bón đúng lượng cho từng loại đất:

Lượng vôi cần sử dụng cho từng loại đất cần căn cứ vào 3 yếu tố sau đây: tùy thuộc vào độ chua của đất [độ pH]. Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn. Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại trong khi với đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác. Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

- Với đất sét, nhiều chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha; pH từ 4,6-5,5 bón 1 tấn vôi/ha; pH từ 5,6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha, pH > 6,5 không cần bón vôi.

- Với đát cát, ít chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5 đến 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha; pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha; pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha; pH >6,5 không cần bón vôi.

Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

2. Bón đúng thời điểm:

- Với vườn cây kiến thiết cơ bản [chưa cho thu hoạch] có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tốt nhất là vào đầu mùa mưa.

- Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh… nhằm làm giảm độ chua của đất sau 1 năm cây trồng khai thác đất.

- Bón vôi vào đầu mùa mưa để xử lý nước mưa đầu mùa mang nhiều axít mầm bệnh cho đất, riêng đối với nơi sử dụng nước giếng khoan tưới cây trồng thì đa số nước giếng có độ PH thấp khoảng từ 5-5,5 rất cần bón thêm vôi vào các mặt chậu cây khi thấy xuất hiện lớp váng màu vàng nhạt hay vàng xanh rêu [lớp phèn đọng trên mặt chậu], chỉ cần rải một lớp mỏng vôi bột xung quanh gốc cây  [vôi bột không làm cháy lá cây].

3. Bón vôi đúng cách:

Bón rải đều lượng vôi đã được xác định cho từng loại đất trên mặt liếp rồi dùng cuốc xới sâu 5-10cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.

Tại sao phải bón vôi?

1. Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất

Ở những khu đất đã khai thác trồng trọt nhiều năm làm đất bị suy thoái cũng cần bón lót vôi và phân hữu cơ để cải tạo và tăng độ mùn cho đất, qua đó sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất rõ rệt.

2. Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng

Vôi không chỉ khử chua đất mà còn có thể khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng nhất là đối với cây ăn trái.

Thường người ta bón vôi khử trùng kết hợp với cắt tỉa cành nhánh dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc cây.

Đối với đất trồng rau chuyên canh cũng cần rải vôi trên khắp bề mặt khi thời tiết chuyển mùa để xử lý mầm bệnh cho rau trồng. Trường hợp khi cày ải đất trồng lại vụ rau mới thì người ta bón vôi với liều lượng 150 – 200ký/1000m2 rồi cày sâu xới đất phơi nắng trong thời gian 5-7 ngày nhằm khử chua và diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu.

Bón vôi không tốn nhiều chi phí vì giá thành vôi nông nghiệp khá rẻ, chỉ cần nhân công thực hiện thường xuyên với việc bón phân là cây trồng của chúng ta luôn luôn xanh tốt.

3. Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng

Việc sử dụng vôi sẽ cung cấp Canxi [ Ca] giúp cây trồng giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất.

Vì thế cần bón lót vôi nông nghiệp trước khi trồng cây hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Ca cho đất.

Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.

Khi bón vôi vào đất mặn Ca2+ sẽ giải phóng Na+ tác nhân gây mặn ra khỏi mặt đất giúp đất bớt mặn.

Đối với đất mặn chua, trong keo đất bão hòa Na+ gây mặn và H+ gây chua thì bón vôi có thể cải tạo tốt. Khi bón vôi cho đất mặn chua, được gọi là đất chua mặn thì ion gây mặn [Na+] trong keo đất được đẩy ra dung dịch tác động với OH- của vôi tạo nên kiềm mới [NaOH] khử chua của đất, vừa mất tính mặn trong phức hệ hấp thụ của đất. Ion H+ gây chua của đất cũng được trung hòa bằng ion OH- của vôi tạo thành nước, giảm độ chua đất.

Đối với đất trồng rau: Rau quả là loại cây ngắn ngày vì thế một năm có thể trồng nhiều vụ điều đó cũng tương đương với việc đất được sử dụng liên tục, Chính vì thế để đất duy trì đất được màu mỡ và không bị thoái hóa thì cần cải tạo đất thường xuyên. Một trong những phương pháp cải tạo hiệu quả mà ít tốn kém chính là bón voi. Vôi vừa cung cấp canxi  cho cây vừa có khả năng cải tạo đất chống mặn, chống chua.

Tuy rằng vôi tốt như vậy nhưng bón vôi chỉ cung cấp một số trong vô số chất mà cây trồng cần. Vì lý do đó trong quá trình trồng rau, cây ăn quả,… anh/chị cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh vừa an toàn vừa đảm bảo nồng độ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Chúc bà con thành công!

Video liên quan

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Tại sao trong trồng trọt phải bón vôi