Tập tạ tốn bao nhiêu calo?

Tập tạ hay nâng tạ là bài tập giúp phát triển cơ bắp. Đây là bài tập chủ yếu trong tập thể hình. Tập tạ có nhiều hình thức như nâng tạ trên ghế đẩy tạ, gánh tạ (squat) … Bao gồm tất cả các bài tập liên quan đến trọng lượng.

Tuy nhiên, nâng tạ có thể đốt cháy bao nhiêu calo ? tập tạ có giảm cân không ? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm.

Khi nói đến giảm cân, hay nói đúng hơn là giảm mỡ, mối quan tâm đầu tiên chính là đốt cháy calo. Muốn giảm cân bạn phải tạo ra sự thâm hụt calo. Tức là lượng calo đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào.

Các bài tập cardio như chạy hoặc đi bộ, nhảy dây được xem là cách tốt nhất để tạo ra sự thâm hút calo. Tuy nhiên, tập mới chính là bài tập giúp đốt cháy nhiều calo hơn cả.

Tại sao lại như vậy, muốn biết được lý do chúng ta phải đi tìm hiểu mối quan hệ giữa trọng lượng và calo. Muốn như vậy chúng cần biết sự khác biệt giữa tập thể dục hiếu khí và kỵ khí.

1h tập gym tốn bao nhiêu calo

Tuy nhiên, việc tập gym đốt được bao nhiêu calo thì kho biết con số chính xác. Việc tiêu hao calo còn phải phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố quan trọng khác. Như tập bài tập gì, cường độ tập luyện như thế nào, cân nặng và giới tính của người tập,…

Tập thể dục 30p đốt bao nhiêu calo?

Đa phần, nếu tập thể dục khoảng 20-30 phút. Lượng calo giảm xuống phụ thuộc vào cường độ tập cũng như cơ địa của người tập. Vậy một phút tập thể dục đốt cháy bao nhiêu calo? Việc tiêu hao calo còn phụ thuộc vào cơ địa, cân nặng của người tập. Cụ thể như sau:

  • Nếu người tập nặng ước chừng 60kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 4,7 calo/phút.
  • Nếu người tập nặng ước chừng 70kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 5,5 calo/phút.
  • Nếu người tập nặng ước chừng 80kg, lượng calo tiêu thụ ở mức 6,3 calo/phút.
  • Nếu người tập nặng ước chừng 90kg, lượng calo tiêu thụ 7,1 calo/phút.

Những lưu ý để tập gym có hiệu quả cao?

Khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi kết thúc

Đây là một trong những lưu ý quan trọng giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả tối đa. Không chỉ với tập gym mà bất kể một bộ môn nào khác. Trước khi tập người tập cũng cần tiến hành khởi động và sau khi tập thì cần phải giãn cơ. Khởi động cơ thể sẽ giúp cho cơ bắp, nhịp tim và nhịp thở của người tập trở nên tốt hơn. Điều này giúp hạn chế xảy ra tình trạng bị “sốc” khi vận động. Và việc chấn thương trong quá trình tập luyện cũng giảm đi.

Ngoài ra, sau khi kết thúc các bài tập, người tập cần tiến hành giãn cơ. Việc giãn cơ sẽ giúp cơ bắp được thả lỏng, hạ nhiệt và trở về được trạng thái bình thường. Ngoài ra, giãn cơ sau khi tập còn giúp giảm thiểu tối đa tình trạng co cơ hay đau mỏi. Người tập nhanh chóng lấy lại năng lượng và tinh thần cho những buổi tập tiếp theo.

Những lưu ý khi tập gym

Xây dựng lịch tập khoa học

Để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao, đúng như mong muốn thì người tập cần xây dựng cho mình một lịch trình tập thật phù hợp và khoa học. Lịch tập được thiết kế cần phải phù hợp với từng nhóm cơ. Khi mới bắt đầu tập luyện, cần tập luyện với cường độ từ thấp đến cao. Với những người mới tập gym, trong khoảng 1 tháng đầu, chỉ cần tập khoảng 3-4 ngày một tuần và mỗi ngày khoảng nửa tiếng để có thể làm quen với các động tác và bài tập. Người tập cần kết hợp với việc dành ra khoảng 1 ngày nghỉ ngơi hoàn toàn để cơ bắp có thể nghỉ ngơi và phục hồi. Sau khi đã làm quen, người tập có thể tăng tần suất và cường độ tập sao cho phù hợp với mục tiêu, tuy nhiên cần lưu ý phải phù hợp với thể trạng của người tập để đảm bảo an toàn.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những lưu ý quan trọng nhất giúp quá trình tập luyện đạt được hiệu quả tối đa. Những bài tập, động tác thể hình khiến cho cơ thể người tập phải giải phóng một lượng mồ hôi khá lớn, loại bỏ được những chất độc hại còn tồn đọng trong cơ thể người. Chính vì vậy, trước, trong và sau buổi tập, người tập cần phải uống đủ nước để bù lại lượng nước đã được thải ra ngoài bề mặt cơ thể trong quá trình tập luyện. Nguyên tắc khi uống nước đó là uống từng ngụm nhỏ và không để bị khát đến khi miệng thấy khô.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi “Tập gym đốt bao nhiêu calo?” và một vài lưu ý giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hay cần tư vấn về dịch vụ gym, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

1 lần nâng tạ giảm bao nhiêu calo?

Hoạt động tập tạ nói chung sẽ tiêu hao 90 calo trong 30 phút đối với người nặng khoảng 56kg, 112 calo đối với người nặng khoảng 70kg và 133 calo đối với người nặng khoảng 83kg.

Tập mong tốn bao nhiêu calo?

Đá mông: Là một bài tập rèn luyện tim mạch, giống như chạy gối cao, thực hiện bài tập này trong vòng 30 phút giúp đốt 240 đến 355,5 calo. Để thực hiện bài tập này, người tập cần nâng một gót chân về phía mông của bạn, thực hiện lặp lại với gót chân còn lại.

30 phút tập gym đốt cháy bao nhiêu calo?

Nói về hoạt động tập tạ nói chung thì sẽ tiêu hao khoảng 90 calo trong 30 phút đối với những người nặng khoảng 56kg còn đối với những người nặng khoảng 70kg sẽ tiêu hao 112 calo và 133 calo với những người nặng trên 83kg.

Người tập gym nên ăn bao nhiêu calo?

Cụ thể: Đối với nam giới: Mỗi ngày bạn cần phải lượng calo nạp vào cơ thể cần phải dư ra từ 250 – 500 calo. Có nghĩa trung bình rằng mỗi ngày bạn sẽ tiêu thụ khoảng 2000 calo thì giờ đây để tăng cân bạn cần nạp vào cơ thể 2250 đến 2500 calo mỗi ngày. Đối với nữ giới: Thì mỗi ngày cần dư ra 125-250 calories để tăng cân.